เมื่อพี่ไปโรงเรียน น้องก็เหงาน่ะสิ

Alternative Textaccount_circle
event

สำหรับบ้านที่มีลูกวัยใกล้เคียงกัน “พี่น้อง” เล่นกัน ทะเลาะกันอยู่ทุกวัน ถึงวันหนึ่งเมื่อพี่โตไปโรงเรียน… เอาแล้ว!! น้องเล็กจะเศร้าจิตหรือโอดครวญไหมนะ ที่จู่ๆ พี่จะหายหน้าไปตั้งครึ่งวัน ก็ให้อดเป็นห่วงเจ้าตัวเล็กไม่ได้

คุณแม่สมองใสย่อมรู้ดี ในเมื่อพี่โตมีวันแรกของการไปโรงเรียน ก็จัดให้วันนี้เป็นวันพิเศษสำหรับน้องน้อยเสียหน่อยจะเป็นไรไป เช่น เตรียมหาภาพเกี่ยวกับการไปโรงเรียนมาไว้เล่าเรื่องให้เจ้าหนูฟัง เมื่อคุณอยู่กับเขา ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพเด็กๆ นั่งล้อมโต๊ะอย่างสนุกสนาน ภาพมุมของเล่นหลากหลายในโรงเรียน หรือภาพอาหารมื้อเที่ยงแสนอร่อย หรือจะให้จริงกว่านั้น ก็จัดข้าวกล่อง (อย่างที่คุณจัดใส่กระเป๋าให้พี่โต) ให้เขาด้วยซะเลย

อย่างไรก็ดี แคลร์ บี ค็อปป์ ผู้เขียนหนังสือ “Baby Steps : A Guide to Your Child’s Social, Physical, Mental, and Emotional Development in the First Two Years” บอกไว้ว่า เด็กเบบี๋ที่กำลังจะเข้าสู่วัยเตาะแตะส่วนใหญ่จะรู้สึกมีความสุขมากที่ได้แม่มาเป็นของเขาคนเดียว (ตั้งค่อนวัน) เพราะฉะนั้นเขาจะไม่เศร้าโศกนานนักหรอกกับการที่พี่หายหน้าไปโรงเรียน “ว่ากันจริงๆ แล้วก็คือ เบบี๋ไม่สามารถสนใจหรือใส่ใจกับสิ่งที่ไม่ได้อยู่ตรงหน้าเขาหรอก”

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up