วิธีลดไข้ให้ลูกอย่างได้ผล!

Alternative Textaccount_circle
event

R02567_Tylenol_Infant_unbranded_content_728x409px_Banner_FA_OL

หน้าฝนที่อากาศเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้ร่างกายลูกปรับตัวตามไม่ทัน ภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่เต็มที่จึงอาจทำให้ลูกเป็นหวัด และมีไข้ได้ง่ายๆ เพื่อให้ลูกไม่เจ็บป่วยจนขัดขวางพัฒนาการสำคัญ คุณแม่จึงช่วยลดไข้ให้ลูกได้ด้วย 3 วิธีลดไข้ดังต่อไปนี้

dziecko chore

1.เช็ดตัวลดไข้ด้วยน้ำอุ่น

ไม่ควรเช็ดตัวหรืออาบน้ำให้ลูกด้วยน้ำเย็นในระหว่างมีไข้ เพราะน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายเกิดอาการช็อค แทนที่จะช่วยลดไข้กลับจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงมากขึ้น เพราะฉะนั้นควรใช้น้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 27-37 องซาเซลเซียสไม่เกิน 40 องซาเซลเซียส จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ดี ช่วยให้ไข้ลดลงได้เร็วและจะทำให้ลูกรู้สึกสบายตัวมากขึ้น

 

2. ดื่มน้ำบ่อยๆPic2

ในระหว่างมีไข้ ร่างกายจะสูญเสียน้ำมาก เพื่อเป็นการชดเชยน้ำที่สูญเสียไป ควรให้ลูกดื่มน้ำบ่อยๆ

 

 

 

 

Pic3

 

 

 

3. ให้ลูกอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก และไม่ใส่เสื้อผ้าที่หนาจนเกินไป

คุณแม่บางคนคิดว่าเวลาลูกตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง ลูกอาจจะรู้สึกหนาวจึงหาเสื้อผ้าหนาๆ ให้ลูกใส่ แต่ความเป็นจริงการใส่เสื้อที่หนาจนเกินไปจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ยากขึ้น คุณแม่จึงควรหาเสื้อผ้าที่บางและสบายให้ลูกใส่ และให้เขาอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก

 

 

 

 

 

ข้อควรรรู้เกี่ยวกับไข้หวัด

  • อุณหภูมิปกติของร่างกายจะอยู่ที่ 36-37 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิระหว่าง 37.5-38.5 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นไข้ต่ำถ้าอุณหภูมิมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นไข้สูง
  • ไข้หวัดไม่ใช่โรคแต่มันเป็นอาการที่กำลังบ่งบอกว่ามีบางอย่างในร่างกายของลูกกำลังผิดปกติ เช่นติดเชื้อไว้รัส ซึ่งอาการมักจะหายไปได้เอง
  • สำหรับเด็กที่มีอาการไข้ค่อนข้างสูงอาจให้ยาลดไข้ควบคู่ไปกับการเช็ดตัวในขั้นต้นได้

 

อย่างไรก็ตามไข้หวัดไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวและสามารถหายได้ใน 2-3 วัน สิ่งที่พ่อแม่ควรใส่ใจให้มากๆ คือ ความเข้าใจว่าไข้เกิดจากอะไร และประเมินอาการในขั้นต้นให้ถูกต้องว่าลูกเป็นไข้ในระดับไหน สิ่งนี้จะเป็นตัวช่วยให้พ่อแม่ตัดสินใจได้ถูกทางว่าจะเราสามารถดูแลรักษาเองในขั้นต้นได้ที่บ้านหรือควรพาไปพบหมอ  แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น โดยการจัดสิ่งแวดล้อมที่เด็กอยู่ให้เหมาะสม การสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรค โดยกินอาหารที่ถูกหลักอนามัย สะอาด และกินให้ครบหมวดหมู่ และหากิจกรรมให้ลูกๆ ทำบ้าง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเขาแข็งแรง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up