ก่อนนอนชอบหอบของเล่นมาไว้บนเตียง

Alternative Textaccount_circle
event

ปฏิทิน การ์ด ชิ้นส่วนหัวรถไฟ หนังสือหลายเล่ม กับแก้วน้ำอีกใบ จนคุณแม่นภาบ่นอยู่บ่อยๆ ว่า “แทบจะไม่เห็นที่ให้ลูกนอนอยู่แล้วละค่ะ”

 
เราอาจจะเข้าใจได้ไม่ยากว่าทำไมลูกถึงชอบตุ๊กตาสวยๆ ติดตัว (ก็เพราะรูปร่างน่ารักและผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม) แต่คุณอาจจะแปลกใจว่าทำไมลูกถึงต้องกอบโกยของมามากมายขนาดนั้น (และมันมักจะไม่ใช่ของที่น่ารักเสียด้วยสิ)

 
“เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ลูกติดของขนาดนั้นก็เพราะ ของเหล่านั้นทำให้เขารู้สึกสบายใจ อบอุ่น เป็นความรู้สึกเดียวกับที่ลูกยังอยู่ในท้องของเรานั่นแหละ” ลอว์เรนซ์ โคเฮน นักจิตวิทยาและผู้เขียน “Playful Parenting” บอก นอกจากนี้ เด็กในวัยนี้ยังไม่มีความคิดหนักแน่นพอที่จะเข้าใจว่าข้าวของที่เขาคุ้นเคยเหล่านั้นยังคงอยู่ แม้ว่าเขาจะมองไม่เห็นมันก็ตาม เพราะฉะนั้นการเอาสิ่งของเหล่านั้นไปไว้ที่เตียงด้วยจะเป็นการย้ำให้มั่นใจว่าของยังอยู่ไม่ไกลจากเขานั่นเอง

 
อาการชอบกอบข้าวของมาเป็นตั้งก่อนนอนนี้ไม่มีพิษภัยใดๆ ค่ะ จนกว่าคุณจะเจอว่าของสิ่งนั้นเป็นอันตรายต่อการนอนของลูก (เช่น แข็ง คม) ที่ควรนำของออกมาจากเตียงทันที และเมื่อลูกโตขึ้น เขาจะเข้าใจได้เองว่าของต่างๆ อยู่กับที่ ไม่ไปไหน และไม่จำเป็นต้องนำมาอยู่ใกล้ๆ ทุกครั้งก่อนนอน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up