ลูกไม่ชอบเล่นกับเพื่อน เตาะแตะ ไม่มีเพื่อน

ลูกเตาะแตะไม่เล่นกับวัยเดียวกัน?!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่ชอบเล่นกับเพื่อน เตาะแตะ ไม่มีเพื่อน
ลูกไม่ชอบเล่นกับเพื่อน เตาะแตะ ไม่มีเพื่อน

Q. ลูกอายุ 1 ขวบ 6 เดือน เวลาออกไปนอกบ้านจะไม่ยอมเข้ากลุ่ม เด็กอื่นๆ เข้ามาใกล้ก็ไล่ไม่ยอมให้เข้าใกล้ แต่ตอนอยู่บ้าน อยู่กับแม่ เขาก็น่ารักช่างพูดช่างคุย เพราะอะไรถึงเป็นอย่างนี้ จะช่วยปรับนิสัยลูกได้อย่างไรคะ

สำหรับลูกของคุณแม่ ป้าหมอสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นกรณีที่ไม่ชอบบรรยากาศการเล่นที่อาจแก่งแย่งของเล่นกัน หรือ อาจเป็นเพราะลูกอยู่ในวัยที่ไม่สนใจเล่นกับเด็กคนอื่น ซึ่งไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี การพาลูกออกไปเล่นกับเด็กคนอื่นบ่อยๆ ก็จะทำให้ลูกสามารถเล่นกับเด็กคนอื่นได้อย่างมีความสุขค่ะ

สังคมปัจจุบันเป็นสังคมเดี่ยวที่สมาชิกในครอบครัวมักมีกันแค่พ่อ แม่ ลูก ปัญหาที่ตามมาคือ ลูกอาจไม่ชอบเล่นกับเด็กคนอื่นๆ วัยเดียวกัน  ซึ่งก็มีหลายสาเหตุให้คิดถึง ได้แก่

ลูกไม่ชอบเล่นกับเพื่อน เตาะแตะ ไม่มีเพื่อน

1. ธรรมชาติตามวัยของลูก

เด็กก่อนวัยสองขวบจะยังชอบเล่นคนเดียวอยู่  จึงไม่สนใจที่จะเล่นกับเด็กคนอื่น  แต่เมื่อเลยสองขวบไปแล้ว  จะเริ่มอยากเล่นกับเพื่อนใหม่วัยเดียวกันแล้ว

2. ลูกเคยชินกับการอยู่กับผู้ใหญ่

ซึ่งผู้ใหญ่มักเป็นฝ่ายยอม คุ้นเคยกับเวลาต้องการอะไร ก็ได้ทุกอย่าง จึงไม่ได้เรียนรู้การแบ่งปัน  การรอคอย หรือ การยื้อแย่ง  เมื่อต้องไปเจอกับเด็กด้วยกัน

3. ไม่เคยได้รับการฝึกฝนให้เข้าสังคม

หรือไม่เคยเล่นกับเด็กคนอื่นๆ จึงไม่รู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร  อยู่บ้านไม่มีคนเล่นด้วยเพราะพ่อแม่งานยุ่ง หรือ เล่นกับลูกไม่เป็น

อ่านต่อ “สาเหตุที่ทำให้ลูกไม่เล่นกับเพื่อน ข้อ 4-8” คลิกหน้า 2

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up