แม่แชร์ประสบการณ์ ลูกขาดวิตามินซี หกล้มจนเดินไม่ได้เป็นเดือน!

โรค ขาดวิตามินซี เกิดจากการกินอาหารที่มีวิตามินซีไม่เพียงพอ  คนที่ขาดวิตามินซีมักจะเจ็บป่วยบ่อย  เนื่องจากมีความต้านทานโรคต่ำ

วิตามินซีหรือ L-ascorbic acid เป็นวิตามินซีที่มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี ซึ่งได้รับการสังเคราะห์ขึ้นจากกลูโคส เมื่อถูกออกซิไดซ์จะเปลี่ยนมาเป็น Dehydroascorbic Acid วิตามินซีในรูปแบบดังกล่าวนั้นรับได้จากอาหารตามธรรมชาติ โดยผักและผลไม้ชนิดต่างๆ อีกทั้งวิตามินซีจากอาหารเหล่านี้ ร่างกายยังสามารถนำไปใช้ได้อย่างทันทีอีกด้วย

ขาดวิตามินซี

โดยทั่วไป ร่างกายของคนปกติมีความต้องการวิตามินซีอยู่ที่ประมาณ 60-90 มิลลิกรัม/วัน หากรับประทานวิตามินซีมากหรือน้อยกว่าจำนวนดังกล่าว อาจทำให้เกิดอันตรายตามมา คือ

  • ภูมิคุ้มกัน ถ้าร่างกายขาดวิตามินซีจะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลง และทำให้ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ง่ายเป็น
  • โรคติดเชื้อได้ง่ายคุณสมบัติพิเศษอีกประการของวิตามินซี คือ เป็นตัวต่อต้านสารก่อมะเร็งและช่วยควบคุมระบบ
  • เป็นโรคลักปิดลักเปิดในกรณีของเด็กหรือผู้สูงอายุที่ได้รับวิตามินซีน้อยกว่าวันละ 10 มิลลิกรัม อาจทำให้เป็นโรคลักกะปิดลักเปิดได้ ทั้งนี้หากร่างกายขาดวิตามินซีมากเกินปกติอาจทำให้ มีลูกยาก เป็นโรคโลหิตจาง และมีภาวะความผิดปกติทางจิตได้
  • มีอาการอ่อนเพลียเบื่ออาหาร ปวดตามข้อต่อของร่างกาย เลือดออกตามไรฟัน เจ็บกระดูก
  • เป็นแผลหายช้า เนื่องจากวิตามินซีทำหน้าที่ต่อต้านการอักเสบและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย การได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอจะทำให้เส้นเลือดในร่างกายอ่อนแอ และทำให้บาดแผลที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายหายช้าว่าปกติ

ซึ่งการขาดวิตามินซีนั้นมักจะเห็นได้ชัดในเด็กเล็กๆ หรือ เด็กๆ รุ่นใหม่ ที่ไม่ค่อยชอบกินผักหรือผลไม้  เพราะวิตามินซีเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะในผัก ผลไม้ รสเปรี้ยว ถ้าลูกเป็นเด็กไม่ชอบผักอย่างหนึ่งก็ลองเลือกรับประทานชนิดอื่นๆ แทน และเลือกรับประทานผลไม้หลายๆ ชนิดเข้าไว้ อาการขาดวิตามินซีดังกล่าวก็คงไม่เกิดแน่นอน

♥ Must read : แร่ธาตุ + วิตามิน จำเป็นต่อร่างกายและสมอง

แม่แชร์ประสบการณ์ ลูก ขาดวิตามินซี หกล้มจนเดินไม่ได้เป็นเดือน

ทั้งนี้ได้มีคุณแม่ท่านหนึ่ง มาแชร์ประสบการณ์ ซึ่งเล่าถึงอาการเจ็บป่วยของลูกน้อย ซึ่งเกิดมาจากการมีค่าวิตามินซีที่น้อยกว่าปกติ โดยคุณแม่ใช้ชื่อฟซบุ๊กว่า Nu Lion และได้เล่าถึงประสบการณ์ที่ลูกน้อยป่วย ไว้ดังนี้ขาดวิตามินซี

แชร์ประสบการณ์โดยตรงค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อปลายเดือนมกราคม 60 ลูกสาวเกิดอุบัติเหตุ ล้มลงจากที่นอนที่เราวางไว้กับพื้นนะคะ แล้วน้องก็เดินกะเผลกๆ มาตลอด อยู่มาสัก 2 วัน ใส่แพมเพิสให้น้องช่วงที่น้องยกขา แล้วเค้าก็ร้องไห้มาก แม่ก็ตกใจมาก แล้วเค้าก็ไม่เดินเลย (น้อง 2 ขวบ 9 เดือน) เป็นเด็กแข็งแรง ร่าเริง ปกติดีทุกอย่าง

อ่านต่อ >> แม่แชร์ประสบการณ์ ลูก ขาดวิตามินซี หกล้มจนเดินไม่ได้เป็นเดือน” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up