ต่อมอดีนอยด์โต

ต่อมอดีนอยด์โต และภาวะการนอนกรนในเด็ก

event
ต่อมอดีนอยด์โต
ต่อมอดีนอยด์โต

จากประสบการณ์ของคุณพ่อท่านหนึ่งที่เล่าถึงความทุกข์ทรมานของลูกน้อย พบ ต่อมอดีนอยด์โต 3 – 4 ต่อม ทำให้ลูกน้อยนอนกรนเสียงดัง และหายใจไม่สะดวก จึงฝากเตือนคุณพ่อคุณแม่ อย่านิ่งนอนใจ สังเกต และรีบพาไปพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อหาทางแก้ไขก่อนที่จะรักษาไม่หาย

ต่อมอดีนอยด์โต

ต่อมอดีนอยด์โต

ต่อมอดีนอยด์โต

ต่อมอดีนอยด์คืออะไร?

ต่อมอดีนอยด์ เป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ส่วนหลังของโพรงจมูก มีโครงสร้างภายในใกล้เคียงกับต่อมทอนซิล มีหน้าที่ทำลายเชื้อโรค และสร้างภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินหายใจ จะทำหน้าที่มากในช่วง 1 – 10 ขวบ และน้อยลงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น และไม่สำคัญต่อผู้ใหญ่

เมื่อต่อมอดีนอยด์โต หรืออักเสบเรื้อรัง ทำให้มีน้ำมูก ไอ เสมหะลงคอเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ พบได้ในคนที่เป็นโรคจมูกอักเสบชนิดภูมิแพ้ และไม่แพ้ ไซนัสอักเสบ หวัด การอยู่ร่วมกับคนหมู่มาก เช่น โรงเรียนอนุบาล สถานรับเลี้ยงเด็ก ก็อาจจะทำให้มีการอักเสบ และระคายเคืองโพรงจมูกได้

ชมคลิป หนูน้อยวัย 3 ขวบ นอนกรนเพราะ ต่อมอดีนอยด์โต

ถ้าต่อมอดีนอยด์อักเสบจะเป็นอย่างไร?

1.คัดจมูก ต้องหายใจทางปากเพราะหายใจลำบาก น้ำมูกไหล มีเสมหะในคอเพราะน้ำมูกไหลลงคอ ไอ นอนกรน พูดไม่ชัด มีเสียงอู้อี้ขึ้นจมูก อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ ทำให้หน้าเปลี่ยนแปลงเพราะต้องอ้าปากหายใจ เช่น หุบปากไม่สนิท ฟันบนยื่น

2.หูชั้นกลางทำงานผิดปกติ หรืออักเสบเฉียบพลัน เช่น ปวดหู หูอื้อ มีน้ำขัง หรือหนอง

3.นอนกรน กระสับกระส่าย หยุดหายใจเป็นพักๆ ตอนนอนหลับ เพราะมีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน

การรักษาต่อมอดีนอยด์อักเสบ

1.การใช้ยา เช่น ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก หรือยาต้านจุลชีพ และการล้างจมูก การควบคุมจมูกอักเสบภูมิแพ้ รักษาประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่อาจกลับมาเป็นซ้ำได้ถ้าติดเชื้อ หรือภูมิแพ้กำเริบเพราะแพ้อากาศ

2.การผ่าตัด นำต่อมอดีนอยด์ออก ทำต่อเมื่อมีการติดเชื้อเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ไซนัสอักเสบ หรือหูอักเสบ จนรบกวนคุณภาพชีวิต หยุดเรียนบ่อย ล้มเหลวจากการใช้ยา มีภาวะแทรกซ้อน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ “ต่อมอดีนอยด์โตเกิดจากอะไร การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด และดูแลหลังผ่าตัด” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up