วิธีดูแลแปรงสีฟันลูก

8 วิธีเลือกและดูแลแปรงสีฟันลูก ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีดูแลแปรงสีฟันลูก
วิธีดูแลแปรงสีฟันลูก

แปรงสีฟันเป็นของใช้ส่วนตัวที่ต้องดูแลให้ดี เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในช่องปาก โดยเฉพาะในห้องน้ำที่มีความชื้น อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค หากเก็บแปรงสีฟันไม่ดีพอ เมื่อนำมาใช้อาจนำเชื้อโรคเข้าปาก และอาจส่งผลทำให้เจ็บป่วยโดยไม่รู้ตัวได้ ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำจาก ทพญ.สุวานี กานตานันทะ จากเพจหมอฟันลงจอ เพจ”หมอสายดัน”ให้ฟันดี ถึงวิธีเลือก และ วิธีดูแลแปรงสีฟันลูก ที่ถูกต้องมาฝาก เพื่อป้องกันไม่ให้แปรงสีฟันเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ที่มาทำร้ายลูกน้อยของเราค่ะ

คุณหมอสุวานี ได้แนะวิธี เลือกแปรงสีฟันที่ดีสำหรับเด็ก และ วิธีดูแลแปรงสีฟันลูก ไว้ดังนี้

  1. แปรงสีฟันต้องมีขนาดพอดีกับช่องปากเด็ก ถ้าเด็กช่องปากเล็กต้องใช้แปรงเล็ก ควรเลือกแปรงสีฟันที่ฉลากเขียนอายุตรงกับอายุของลูก
  2. แปรงสีฟันควรมีขนนุ่มพิเศษ เพราะเด็กจะยังไม่สามารถควบคุมแรงที่ข้อมือได้ดีพอ เด็กจะมีแนวโน้มแปรงแรงกว่าปกติ ดังนั้น จึงต้องใช้ขนแปรงนุ่มพิเศษ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของเหงือก
  3. แปรงสีฟันเด็กเล็กอายุ 0-3 ปี ควรทำจากวัสดุ BPA Free และด้ามจับต้องไม่ลื่นมือ หากมือเปียกน้ำ
  4. ทุกด้านของแปรงสีฟันควรมีลักษณะโค้งมนไม่เป็นเหลี่ยม เพื่อไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อข้างเคียง
  5. แปรงสีฟันมีสีสันสดใส จะช่วยเป็นแรงจูงใจให้เด็กรู้สึกสนุกและอยากที่จะแปรงฟัน
  6. ขณะตากแปรงให้แห้งควรตั้งแปรงให้ขนแปรงชี้ขึ้นด้ามจับชี้ลง เพื่อป้องกันไม่ให้ขนแปรงกระแทกกับก้นภาชนะ ส่งผลให้ขนมีรูปร่างบิดเบี้ยวไป
  7. ไม่ควรใช้กล่องที่มีฝาปิดทึบ หรือ ครอบหัวแปรงขณะตากแปรง เพราะจะทำให้แปรงอับชื้นเกิดกลิ่นเหม็นเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ ควรเก็บในที่แห้งและอากาศถ่ายเทดี
  8. เมื่อขนแปรงมีลักษณะบานไม่ตั้งตรงหรือผิดรูปร่างไปจากเดิม ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทันที แต่หากยังอยู่ในสภาพดีก็ควรเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือนเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค
วิธีดูแลแปรงสีฟันลูก
วิธีเลือก และ วิธีดูแลแปรงสีฟันลูก ลดการสะสมของเชื้อโรค

ได้รับคำแนะนำจากคุณหมอแบบนี้แล้ว ทีมแม่ ABK จึงอยากแนะนำ แปรงสีฟันที่ดีสำหรับเด็ก และยังมีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้อีกด้วย ช่วยให้คุณแม่อุ่นใจ ว่าลูกน้อยจะไม่นำเชื้อโรคเข้าปาก เพราะดูแลแปรงสีฟันไม่ดีพอ ด้วยแปรงสีฟันโคโดโม 2 รุ่นใหม่ คือ รุ่น Soft & Slim และ รุ่น Ultra Smile ค่ะ

แปรงสีฟันโคโดโม รุ่น Soft & Slim 

แปรงสีฟันโคโดโม Soft & Slim

มีสำหรับ 3 ช่วงอายุ สำหรับช่วงอายุ 1.5-3 ปี, 3-6 ปี, 6-12 ปี รุ่นนี้ออกแบบมาเป็นพิเศษให้ปลายด้ามตั้งได้ ด้วยยางดูดอากาศที่ท้ายด้าม (Suction Cup) ช่วยเพิ่มความสะดวกในการวางแปรงสีฟันแนวตั้ง และช่วยลดการสัมผัสเชื้อโรคบนพื้นผิวที่หัวแปรง เป็นการป้องกันเด็กๆ จากเชื้อโรคในห้องน้ำที่หลายบ้านมองข้ามไป

ในส่วนของขนแปรงเป็นแบบปลายเรียวเล็กและนุ่มพิเศษ จากวัสดุ PBT (Polybutylene Terephthalate) จึงไม่ระคายเคืองเหงือกที่ยังบอบบางของเด็กๆ อีกทั้งยังเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะโคโดโม ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังช่วยดูแลช่องปากลูกน้อยด้วยหัวแปรงโค้งมน มีขนาดที่เหมาะสมตามช่วงอายุ พอดีกับช่องปากของเด็กแต่ละช่วงวัย ทางด้านด้ามแปรงก็ออกแบบตามสรีระเด็ก พร้อมปุ่มกระชับหัวแม่มือ (Thumb Lock) ไม่ลื่นมือขณะแปรง ทำให้เด็กๆ สามารถแปรงเองได้สะดวกโดยไม่ลื่นหลุด ช่วยสนับสนุนการเริ่มต้นดูแลช่วยเหลือตัวเองได้ดี

อีกทั้งยังเอาใจเด็กๆ ด้วยลวดลายเหล่าฝูงสัตว์ให้เลือกสะสม จูงใจเด็กๆ ให้อยากแปรงฟันได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

แปรงสีฟันโคโดโม รุ่น Ultra Smile สำหรับเด็กวัย 5-9 ปี

แปรงสีฟันโคโดโม รุ่น Ultra Smile
แปรงสีฟันโคโดโม รุ่น Ultra Smile ด้ามแปรงมีสาร Zinc ช่วยลดการสะสมของเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

 

รุ่น Ultra Smile นี้พิเศษตรงที่ ด้ามแปรงมีสาร Zinc ช่วยลดการสะสมของเชื้อไวรัส*และแบคทีเรียบนด้ามแปรง ได้ยาวนาน 3 เดือน**

*สาร Zinc ช่วยลดการสะสมของไวรัส (Vaccinia) บริเวณยางด้ามแปรง ทดสอบในห้องปฏิบัติการ ARGENOL ประเทศสเปน (ก.พ.-มี.ค.2563)

**ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย (Total Bacteria) บนด้ามแปรงได้ยาวนาน 3 เดือน ทดสอบในห้องปฏิบัติการบริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด (พ.ย.2563-ม.ค.2564)

ซึ่งระยะเวลา 3 เดือน เป็นระยะเวลาการใช้งานที่ควรจะเปลี่ยนแปรงสีฟันพอดีนั่นเองค่ะ นอกจากนี้การดีไซน์ของแปรงสีฟันรุ่นนี้ก็มีการปรับให้เหมาะสำหรับเด็กที่โตขึ้นมา ด้วยหัวแปรงเรียวยาว ซอกซอนลึกและมีขนาดพอดีกับช่องปากเด็ก คอแปรงออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ขนาดกำลังดี โค้งสอดรับกับฟันเด็ก และนวัตกรรมการปักขนแปรงแบบ Power Tip ช่วยเพิ่มพลังทำความสะอาดฟันกรามได้อย่างนุ่มนวล

แปรงสีฟันโคโดโมยังได้รับการการันตีคุณภาพด้วย รางวัลยอดขายแปรงสีฟัน อันดับ 1 ในตลาดแปรงสีฟันเด็ก (ตั้งแต่ 30 ธ.ค. 62 – 3 ม.ค. 64) จากการเก็บข้อมูลของบริษัท Kantar (Thailand) Ltd., Worldpanel Division และรางวัล Best Oral Care Product for Kids ประเภท Mommy’s choice จาก Amarin Baby & Kids Award 2021 อีกด้วยนะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up