เลี้ยงลูกให้ได้ดี

เลี้ยงลูกให้ได้ดี พ่อแม่ต้องไม่ขี้เกียจ โดย พญ.สาริณี

เลี้ยงลูกให้ได้ดี
เลี้ยงลูกให้ได้ดี

พญ.สาริณี จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ได้ถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ ไว้ในเพจ Dad Mom and Kids เอาไว้ว่าถ้าอยาก เลี้ยงลูกให้ได้ดี พ่อแม่ต้องไม่ขี้เกียจ โดยเริ่มจากการไม่ขี้เกียจอุ้มลูกตั้งแต่ยังเล็ก เด็กที่ได้รับการสัมผัสจากการอุ้ม กอด หอม และเล่นกันจะมีความสุข เซลล์สมองพัฒนาการได้ดี

 

เทคนิคที่พ่อแม่ควรรู้! อยาก เลี้ยงลูกให้ได้ดี พ่อแม่ต้องไม่ขี้เกียจ

1.ไม่ขี้เกียจอุ้มลูก

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนมีนโยบายไม่อุ้มลูกถ้าไม่จำเป็น เพราะกลัวลูกจะติดมือ แล้วไปทำอย่างอื่นไม่ได้ คุณหมออยากชวนให้คิดว่า ถ้าอยากมีลูกแต่ไม่อยากอุ้มลูกแล้วจะมีลูกไปทำไม ลูกมนุษย์ถูกสร้างมาให้ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย ต้องพึ่งพาผู้ให้กำเนิดยาวนานต่อเนื่องหลายปี

เลี้ยงลูกให้ได้ดี

2.ไม่ขี้เกียจตามลูก

กว่าลูกจะเดินได้ วิ่งได้ ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ และยังต้องฝึกฝนอีกหลายปีกว่าจะคล่องแคล่ว คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องเป็นทั้งสมอง แขน ขาให้ลูก เมื่อลูกโตขึ้นพอจะช่วยเหลือตัวเองได้ เด็กๆ จะตื่นเต้นกับความสามารถใหม่ๆ ของตัวเอง เช่น เมื่อเดินได้ก็อยากจะเดินทั้งวัน คุณพ่อ คุณแม่ต้องไม่ขี้เกียจตามลูก คอยดูแลเพื่อความปลอดภัย ถ้าอยากให้ลูกมีกล้ามเนื้อแข็งแรง มีสติปัญญาดี คุณพ่อ คุณแม่ต้องสนับสนุนให้ลูกฝึกฝนร่างกายเท่าที่เขาต้องการ

3.ไม่ขี้เกียจเก็บกวาด

คุณพ่อ คุณแม่ต้องไม่ขี้เกียจทำความสะอาดสิ่งที่ลูกทำเลอะเทอะ เด็กทุกคนเป็นนักสำรวจ อยากรู้ อยากลอง เพราะทุกอย่างที่เขาพบเจอเป็นสิ่งใหม่ การที่ลูกรับประทานอาหารหกเลอะเทอะ เล่นทรายจนเปรอะไปทั่ว อยากถือไอศกรีมกินเอง ความเลอะเทอะที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องคอยเก็บกวาด ล้างเนื้อล้างตัว คือการเชื่อมโยงของเซลล์สมองอย่างมหาศาลที่กำลังสร้างตัวทุกวินาที คุณพ่อ คุณแม่จึงไม่ควรขี้เกียจทำความสะอาด

เลี้ยงลูกให้ได้ดี

อ่านต่อ “ข้อ 4 และข้อ 5” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up