เลี้ยงลูกให้ได้ดี

เลี้ยงลูกให้ได้ดี พ่อแม่ต้องไม่ขี้เกียจ โดย พญ.สาริณี

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกให้ได้ดี
เลี้ยงลูกให้ได้ดี

พญ.สาริณี จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ได้ถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ ไว้ในเพจ Dad Mom and Kids เอาไว้ว่าถ้าอยาก เลี้ยงลูกให้ได้ดี พ่อแม่ต้องไม่ขี้เกียจ โดยเริ่มจากการไม่ขี้เกียจอุ้มลูกตั้งแต่ยังเล็ก เด็กที่ได้รับการสัมผัสจากการอุ้ม กอด หอม และเล่นกันจะมีความสุข เซลล์สมองพัฒนาการได้ดี

 

เทคนิคที่พ่อแม่ควรรู้! อยาก เลี้ยงลูกให้ได้ดี พ่อแม่ต้องไม่ขี้เกียจ

1.ไม่ขี้เกียจอุ้มลูก

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนมีนโยบายไม่อุ้มลูกถ้าไม่จำเป็น เพราะกลัวลูกจะติดมือ แล้วไปทำอย่างอื่นไม่ได้ คุณหมออยากชวนให้คิดว่า ถ้าอยากมีลูกแต่ไม่อยากอุ้มลูกแล้วจะมีลูกไปทำไม ลูกมนุษย์ถูกสร้างมาให้ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย ต้องพึ่งพาผู้ให้กำเนิดยาวนานต่อเนื่องหลายปี

เลี้ยงลูกให้ได้ดี

2.ไม่ขี้เกียจตามลูก

กว่าลูกจะเดินได้ วิ่งได้ ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ และยังต้องฝึกฝนอีกหลายปีกว่าจะคล่องแคล่ว คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องเป็นทั้งสมอง แขน ขาให้ลูก เมื่อลูกโตขึ้นพอจะช่วยเหลือตัวเองได้ เด็กๆ จะตื่นเต้นกับความสามารถใหม่ๆ ของตัวเอง เช่น เมื่อเดินได้ก็อยากจะเดินทั้งวัน คุณพ่อ คุณแม่ต้องไม่ขี้เกียจตามลูก คอยดูแลเพื่อความปลอดภัย ถ้าอยากให้ลูกมีกล้ามเนื้อแข็งแรง มีสติปัญญาดี คุณพ่อ คุณแม่ต้องสนับสนุนให้ลูกฝึกฝนร่างกายเท่าที่เขาต้องการ

3.ไม่ขี้เกียจเก็บกวาด

คุณพ่อ คุณแม่ต้องไม่ขี้เกียจทำความสะอาดสิ่งที่ลูกทำเลอะเทอะ เด็กทุกคนเป็นนักสำรวจ อยากรู้ อยากลอง เพราะทุกอย่างที่เขาพบเจอเป็นสิ่งใหม่ การที่ลูกรับประทานอาหารหกเลอะเทอะ เล่นทรายจนเปรอะไปทั่ว อยากถือไอศกรีมกินเอง ความเลอะเทอะที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องคอยเก็บกวาด ล้างเนื้อล้างตัว คือการเชื่อมโยงของเซลล์สมองอย่างมหาศาลที่กำลังสร้างตัวทุกวินาที คุณพ่อ คุณแม่จึงไม่ควรขี้เกียจทำความสะอาด

เลี้ยงลูกให้ได้ดี

 

4.ไม่ขี้เกียจที่จะเล่นกับลูก

เด็กทุกคนชอบการเล่นเป็นชีวิตจิตใจ เล่นได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และชอบเล่นซ้ำๆ เดิมๆ ทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อการเชื่อมโยงของเซลล์สมอง คุณพ่อ คุณแม่หลายคนเหนื่อยมาจากอย่างอื่น เมื่ออยู่กับลูกจึงไม่อยากเล่น ปล่อยให้ลูกดูทีวี คลิปวิดีโอ เพื่อให้ตัวเองสบาย เด็กเล็กที่ขาดการเล่นแบบมีปฏิสัมพันธ์กับคนตั้งแต่เล็กมากๆ ต่อเนื่องยาวนาน อาจมีอาการเหมือนออทิสติก พูดไม่เป็นภาษา ไม่มีคำพูด ชอบอยู่คนเดียว ทำอะไรคนเดียว ไม่สามารถเข้าสังคมได้

คุณพ่อ คุณแม่ควรงดอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีจอเมื่ออยู่บ้าน เล่นกับลูกตัวต่อตัว พูดคุยกับลูกให้ได้มากที่สุด จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ฉะนั้นอย่าขี้เกียจที่จะเล่นกับลูก

เลี้ยงลูกให้ได้ดี

5.ไม่ขี้เกียจสอนการบ้าน

เมื่อลูกเข้าสู้วัยเรียน คุณพ่อ คุณแม่ต้องไม่ขี้เกียจที่จะสอนการบ้านให้ลูก อย่าดูถูกตัวเอง อย่าให้เหตุผลว่าตัวเองไม่มีเวลา ถ้าคุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาไปกับการทำงาน การสังสรรค์ การประชุม นั่นแสดงว่าคุณพ่อ คุณแม่เลือกใช้เวลากับสิ่งนั้น จัดสรรเวลามาดูเรื่องการเรียนของลูกอย่างสม่ำเสมอ

การบ้านลูก
เลี้ยงลูกให้ดี เก่ง มีความสุข

การมีลูกสักคน และ เลี้ยงลูกให้ได้ดี ให้เขาได้เติบโตมาเป็นคนดีได้นั้น คุณพ่อ คุณแม่ต้อง “ขยันเลี้ยงลูก” ถ้าขี้เกียจทำอะไรต่างๆ กับลูก หรือส่งผ่านสิ่งที่ควรทำด้วยตัวเองไปให้คนอื่น ลูกๆ จะได้ดีได้อย่างไร เพราะถ้าอยากให้พี่เลี้ยงของลูกดูแลลูกทั้งหมดคงต้องเพิ่มเงินเดือนอีกสามสี่เท่า ฉะนั้นคุณพ่อ คุณแม่ต้องยอมเหนื่อย สิ่งที่ทำวันนี้จะออกดอกออกผลเป็นที่น่าชื่นใจอย่างแน่นอน


เครดิต: พญ.สาริณี จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น Facebook Page Dad Mom and Kids

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คำพูดเชิงบวก ที่ควรใช้พูดกับลูก 64 คำ

ลักษณะบุตร 3 ประเภท ในศาสนาพุทธ และวิธีเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

เคล็ดลับ ฝึกลูกนอนเป็นเวลา ช่วยพัฒนาการดี

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up