7 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับดวงตาของเด็กวัยเรียน ที่เกิดจากหน้าจอ

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่องของ ‘แท็บเล็ต’ เป็นเรื่องที่เราไม่ควรให้เด็กอยู่กับมันมากอยู่แล้ว อย่างที่เรารู้ว่าเด็กต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ควรใช้แท็บเล็ต เพราะจะมีผลทำให้เด็กสื่อสารได้ช้า มีอาการคล้ายกับออทิสติก ในเรื่องของดวงตาไม่ใช่แค่กับแท็บเล็ตอย่างเดียว พวกหน้าจอต่างๆ ที่เป็น Screen เหล่านี้ล้วนปล่อยรังสีออกมาทั้งนั้นซึ่งก็มีผลต่อ ดวงตาของเด็กวัยเรียน

7 ปัญหา ดวงตาของเด็กวัยเรียน ที่เกิดจากหน้าจอ

สำหรับประเทศไทยในปัจจุบันเรายังไม่เจอเคสที่รุนแรงในเด็ก ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงอาการเล็กๆ น้อยๆ ที่ยังรักษาได้ตามอาการ ได้แก่

1. ตาแห้ง..เพราะไม่กะพริบตา

เคสที่เข้ามารักษากับหมอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของตาแห้ง โดยปกติไม่ว่าจะผู้ใหญ่หรือเด็กหากจ้องหรือเพ่งมองอยู่กับอะไรนานๆ เรามักจะลืมกระพริบตาจนเกิดอาการตาแห้ง พบทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และในวัยรุ่นเป็นส่วนมาก เมื่อสอบถามกลับไปก็พบว่าเกิดจากการจ้องหน้าจอนานๆ ทั้งวัน รวมถึงถ้าใช้สายตามากๆ ก็จะกระตุ้นทำให้เกิดตาแห้งได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

2. ผิวกระจกตาเป็นแผล ..ผลต่อเนื่องจากตาแห้ง

ผิวกระจกตาเป็นแผลนี้เป็นสาเหตุต่อเนื่องมาจากที่เราปล่อยให้ตาแห้งนานๆ โดยไม่ได้รับการรักษา ซึ่งหากพบตั้งแต่เนิ่นๆ หมอจะแนะนำให้ปรับไลฟ์สไตล์ ลดเวลาอยู่กับหน้าจอ หยอดน้ำตาเทียม หรือถ้าอาการหนักมากก็ต้องให้ยาที่กระตุ้นต่อมน้ำตาให้ผลิตน้ำตามากขึ้น

3. สายตาสั้น..ปัญหาจากการจ้องใกล้เกินไป

ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ (วัย Pre-school and school age) หากใช้อุปกรณ์พวกนี้มากจะกระตุ้นให้สายตาสั้นเร็วขึ้น  เพราะบางคนมีกรรมพันธุ์เป็นสายตาสั้นอยู่แล้วและหากใช้มากๆ จะทำให้กระตุ้นการเป็นสายตาสั้นมากขึ้นเป็นสายตาสั้นถาวร  ความสัมพันธ์อย่างหนึ่งระหว่างดวงตากับแท็บเล็ต ทางการศึกษาวิจัยเขาพบว่าการใช้สายตาระยะใกล้มากๆ เช่น เล่นแท็บเล็ต อ่านหนังสือมีผลกระตุ้นทำให้เด็กเป็นสายตาสั้นกันมากขึ้น จะการศึกษาใน ประเทศออสเตเลีย พบว่าเด็กที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน (outdoor activity) วันละ 8 – 10 ชั่วโมง มีโอกาสเป็นสายตาสั้นน้อยกว่าเด็กที่ใช้ชีวิตนั่งนิ่งๆ อยู่แต่ในบ้าน ดังนั้นควรให้เด็กมีกิจกรรมนอกบ้านบ้าง อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นอีกด้วย

ปัญหาดวงตาของเด็กวัยเรียน

 

อ่านหนังสือใกล้ๆ ก็ไม่แนะนำเหมือนกัน…
หลายประเทศ อย่างเกาหลี ญี่ปุ่น มีคนสายตาสั้นเยอะมาก เพราะเขาอ่านหนังสือเยอะ

 

อ่านเรื่อง “7 ปัญหา ดวงตาของเด็กวัยเรียน ที่เกิดจากหน้าจอ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up