เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี อารมณ์ดี และมีความสุข เพียง 4 ข้อ

event
เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี
เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

2.รู้จักวิธีเลี้ยงเด็ก

  • ความสำเร็จในการเลี้ยงลูกคือ ความสุขของลูก และความสุขของพ่อแม่

คงเป็นเรื่องยากที่เด็กจะมีความสุขขณะที่พ่อแม่ทะเลาะกัน เด็กไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเมื่อพ่อแม่ทะเลาะกัน จะทำอย่างไรพ่อแม่จึงจะมีความสุข และคิดว่าตัวเองเป็นสาเหตุ เมื่อพ่อแม่มีความสุขจะส่งผลให้ลูกมีความสุขด้วย เพราะพ่อแม่จะอดทนต่อพฤติกรรมของลูกได้มากกว่าตอนที่ไม่มีความสุข เด็กที่มีความสุขจะทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เด็กที่ไม่มีความสุขจะมีพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก

banner300x250

  • การปรับสมองให้มีความสุข

ความสุขของแต่ละคนแตกต่างกัน บางครั้งอาจสับสนไปตามความคิด และค่านิยมของสังคม ไม่ได้มองถึงความรู้สึกจริงๆ ของตัวเอง จริงๆ แล้วคนในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีความสุข เพราะความเชื่อ ความคิด ที่ถูกสอนมาจนโต เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่มีความสุข และส่งต่อถึงลูก ทำให้ลูกไม่ชอบตัวเอง และเปิดปมชีวิต ลองเปลี่ยนให้ลูกเป็นคนมองโลกในแง่บวก จะทำให้ลูกมีความสุข

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

  • การปรับโปรแกรมสมองของลูกน้อย

เด็กสังเกต และเลียนแบบการกระทำของคนรอบข้าง สิ่งที่ต้องการคือแบบอย่างที่ดี การปฏิบัติตัวที่เหมาะสม คนส่วนใหญ่มักจะจดจำเรื่องในแง่ลบเพื่อปกป้องตัวเอง กลายเป็นการทำลายความรู้สึกดีๆ ซึ่งในแต่ละครั้งที่พ่อแม่พูดกับลูก ลูกจะรับรู้ได้ว่าพ่อแม่รู้สึกอย่างไร เพราะพ่อแม่มักใช้คำพูดเชิงลบซึ่งส่งผลให้ลูก รู้สึกผิด ขาดความนับถือในตัวเอง ไม่ยุติธรรม เด็กจะแก้ตัวเพื่อปกป้องตัวเอง รู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง ต่อต้าน

ทุกอย่างที่พ่อแม่ คิด รู้สึก การแสดงอารมณ์ การตอบสนอง ความคาดหวัง ความเชื่อที่มีต่อลูก ลูกจะรับรู้ และเชื่อว่านั่นคือสิ่งที่ลูกเป็น เพราะการแสดงออกของพ่อแม่คือกระจกสะท้อน ความคาดหวังที่พ่อแม่มีต่อลูก ส่งผลต่อความคิด พฤติกรรม การปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น เช่น พ่อแม่คิดว่าลูกคือคนที่นำโชคดีมาให้ เพราะเกิดมาในช่วงที่อยู่ดีกินดี พ่อแม่จะปฏิบัติตัวกับลูกดี แต่ถ้าเกิดมาในช่วงที่ยากลำบากก็จะทำตรงข้าม

อ่านต่อ “เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี อารมณ์ดี และมีความสุข” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up