7 Step เตรียมเจ้าตัวน้อย ก่อนเข้าอนุบาล

Alternative Textaccount_circle
event

แนะนำ 7 ขั้นตอนสำคัญในการสอนและฝึกฝนลูกรัก เพื่อเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมก่อนไปโรงเรียนได้อย่างประสบความสำเร็จมาฝากกันค่ะ

  1. ฝึกการปรับตัว ปรับเวลาทำกิจวัตรประจำวัน
  • ควรปรับเวลาของการทำกิจกรรมในแต่ละวัน เริ่มตั้งแต่การตื่นนอนตอนเช้าอาบน้ำ ทานข้าว เวลาเล่นพักผ่อน และให้ลูกเข้านอน – ตื่นนอนเป็นเวลา
  • ค่อยๆ ปรับเวลาที่ลูกเคยทำเป็นปกติ ให้ใกล้เคียงกับเวลาที่ต้องไปโรงเรียนให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยเกิดความเคยชิน รวมถึงยังเป็นการฝึกวินัยให้ลูกแบ่งเวลาได้ถูกต้องอีกด้วย
  • ทำความเข้าใจและขอความร่วมมือกับทุกคนในบ้านในการปรับเวลาของลูก เช่น ให้ลูกนอนในช่วง 2 ทุ่มของทุกวัน  คุณแม่และคนในครอบครัวต้องพาลูกเข้าห้อง ปิดโทรทัศน์ ปิดไฟ และหยุดสิ่งที่จะกระตุ้นความสนใจของลูกทั้งหมด ไม่ควรชวนคุย เพราะจะทำให้ลูกไม่อยากหลับ

shutterstock_369246971

  1. ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้

โดยให้เริ่มฝึกในสิ่งที่ง่ายๆก่อนเช่น ฝึกกินข้าวเองให้เก่ง  สวมเสื้อผ้าติดกระดุมเองได้ ใส่ถุงเท้าเอง สวมรองเท้าได้เอง เข้าห้องน้ำและทำความสะอาดตัวเองแบบง่ายๆ ได้ เช่น แปรงฟันเอง เก็บจานข้าว กดน้ำดื่มเองโดยคุณพ่อคุณแม่ก็ควรให้คำแนะนำแก่ลูกว่าวิธีการทำแต่ละอย่าง ควรทำอย่างไร ทำแบบไหนจึงจะถูกต้อง

shutterstock_349380014

  1. สอนให้ลูกรู้จักดูแลรักษาของใช้

คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักการดูแลรักษาของใช้ของตัวเอง  เช่น เก็บกระติกน้ำใส่กระเป๋า  ระบายสีแล้วต้องเก็บดินสอสีใส่กระเป๋า ของใช้ของเขาคืออันไหน เราจะไม่ใช้ของปนกับคนอื่น หรือเอาของคนอื่นมาใส่กระเป๋าเรา   เมื่ออ่านหนังสือเสร็จควรเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อยหรือบอกถึงความสำคัญของสิ่งของนั้นๆว่ามีความจำเป็นอย่างไรต่อลูก

shutterstock_318542165

  1. ฝึกให้ลูกบอกความรู้สึกและความต้องการของตัวเอง

โดยการสอนและถามลูกเพื่อให้ลูกได้ลองตอบ และกล้าบอกความรู้สึกของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้ เพื่อให้ลูกมีพื้นฐานที่จะกล้าสื่อสารบอกความต้องการกับคุณครู ที่จะคอยช่วยเหลือลูกที่โรงเรียน   เช่นเมื่อลูกต้องการเข้าห้องน้ำต้องบอกครู เมื่อลูกรู้สึกเจ็บป่วยไม่สบาย ปวดหัว ปวดท้อง หรือบาดเจ็บ

shutterstock_342207947

อ่านเรื่อง “7 Step เตรียมเจ้าตัวน้อย ก่อนเข้าอนุบาล” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up