เด็กวัยก่อนเรียน

3 เคล็ดลับดูแล เด็กวัยก่อนเรียน ให้พร้อมก่อนเข้าเรียน

event
เด็กวัยก่อนเรียน
เด็กวัยก่อนเรียน

เคล็ดลับที่ 3 ดูแลสุขภาพอนามัยทั่วไป

คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้เจ้าตัวเล็กสามารถช่วยเหลือตนเองเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอนามัยเบื้องต้นก่อนเข้าโรงเรียนได้ เช่น การทำความสะอาดอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย

สอนล้างมือ
สอนล้างมือ
  • ล้างมือ ล้างเท้า ควรสอนให้เจ้าตัวเล็กดูแลรักษามือ เท้า ให้สะอาดด้วยการล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเล่นหรือสัมผัสสิ่งสกปรก ดูแลทำความสะอาดของเท้าหลังจากเล่นสนุกสนาน สอนให้ลูกสวมรองเท้าเมื่อต้องออกนอกบ้าน ไม่ควรเดินเท้าเปล่า เพื่อป้องกันการเหยียบถูกของแหลมคมทิ่มตำ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเล็บมือเล็บเท้าของลูก ตัดให้สั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
  • อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย เพราะเด็กวัยก่อนเรียนจัดว่าเป็นวัยที่กำลังซุกซน เด็กจะสัมผัสกับดิน ทราย และต้องเจอกับฝุ่นละอองต่าง ๆ เนื่องจากผิวของเด็กบอบบางและละเอียดอ่อน สิ่งสกปรกอาจทำให้ผิวระคายเคืองเป็นผื่นแดง จึงควรให้ลูกได้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
ฝึกลูกอาบน้ำ
ฝึกลูกอาบน้ำ
  • การทำความสะอาดดูแลหู ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาด้านต่างๆ ของลูก เด็กสามารถใช้ภาษาพูดได้เมื่อเรียนรู้จากการได้ยิน การรักษาอนามัยของหูจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับหู คุณพ่อคุณแม่ควรเช็ดทำความสะอาดบริเวณใบหูและรูหูด้านนอกของลูกหลังอาบน้ำ สอนเจ้าตัวเล็กอย่าแคะหูเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเยื่อแก้วหูได้
  • สอนให้ลูกระมัดระวังไม่นำสิ่งแปลกปลอมใส่เข้าไปในจมูก สวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคหวัด การไอ จามในกรณีที่ต้องอยู่ใกล้กับคนที่เป็นหวัด

นอกจากการดูแลตัวเองทำสุขอนามัยของตนเองแล้ว ยังรวมถึงการส่งเสริมให้ลูกได้ใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย พาออกไปเล่นนอกบ้าน เพื่อที่จะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานที่ดี ไม่ทำให้เกิดโรคอ้วน หรือโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา และส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย

การที่คุณพ่อคุณแม่ได้ดูแลเอาใจใส่ สอนให้ลูกน้อยมีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เลี้ยงดูด้วยความรัก ก็จะส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการ มีบุคลิกภาพเหมาะสม และสุขภาพดี ช่วยให้ลูกน้อยในวัยนี้เจริญเติบโตแข็งแรงพร้อมที่จะดูแลตัวเองในวัยเรียนได้อย่างสมวัยค่ะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : resource.thaihealth.or.thlibrary.tru.ac.th

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ :

รู้ทัน! พฤติกรรม พัฒนาการลูก วัยก่อนเรียน ที่พ่อแม่ต้องรับมือ

13 เกม สำหรับเด็ก 3 ขวบ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการเจ้าตัวเล็กก่อนเข้าเรียน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
เด็กวัยก่อนเรียน
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up