วัยก่อนเรียน

รู้ทัน! พฤติกรรม พัฒนาการลูก วัยก่อนเรียน ที่พ่อแม่ต้องรับมือ

Alternative Textaccount_circle
event
วัยก่อนเรียน
วัยก่อนเรียน

วัยก่อนเรียน ในช่วงอายุ 3-5 ปีจะมีพัฒนาการต่อเนื่องจากวัยเตาะแตะ เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งทางร่างกาย พฤติกรรม บุคลิกภาพ ช่วงวัยนี้การดูแลส่งเสริมพัฒนาการถือว่าเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับลูกเข้าสู่วัยเรียนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าด้วย

รู้ทัน! พฤติกรรม พัฒนาการลูก วัยก่อนเรียน ที่พ่อแม่ต้องรับมือ

การเปลี่ยนแปลงของเด็กวัยก่อนเรียนทางด้านร่างกาย

เจ้าตัวเล็กเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงที่พ่อแม่อาจสังเกตเห็นได้คือ สัดส่วนของร่างกายจะเปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัด น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แขนขายาวขึ้น ศีรษะจะได้ขนาดกับลำตัว ไหล่กว้าง มือและเท้าใหญ่ขึ้น โครงกระดูกแข็งขึ้น กล้ามเนื้อเติบโตและแข็งแรงขึ้น ใช้การเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น ส่วนอัตราความสูงจะพัฒนาช้ากว่าในช่วงวัยทารกและวัยหัดเดิน

วัยก่อนเรียน

ในส่วนบุคลิกลักษณะนิสัย จะเริ่มเป็นตัวของตัวเองเพิ่มมากขึ้น มีการแสดงออกถึงความเป็นอิสระ มีจินตนาการ อยากรู้อยากเห็น ช่างสงสัย และสามารถฟัง พูด สื่อสารได้มากขึ้น ทำให้เริ่มเป็นเจ้าหนูทำไม ชอบซักถาม เริ่มสร้างปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่น ในช่วงนี้ลูกเริ่มที่จะแต่งตัว ใส่รองเท้า อาบน้ำ หวีผม กินข้าวด้วยตัวเองได้แล้ว และจะเริ่มเดินได้อย่างมั่นคงมากขึ้น ต่อจากนั้นเราก็จะเห็นเจ้าตัวเล็กเริ่มมีทักษะในการเคลื่อนไหว วิ่ง กระโดด รู้จักควบคุมอวัยวะต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เป็นตัวป่วนที่พร้อมปล่อยพลัง ถึงแม้จะยังไม่คล่องตัวในช่วงแรก แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเสริมพัฒนาการทางร่างกายให้กับลูกได้ เช่น หัดถีบจักรยานสามล้อ กระโดดเชือก วิ่งเล่น เป็นต้น

การเปลี่ยนแปลงของเด็กวัยก่อนเรียนทางด้านอารมณ์

เด็กวัยนี้มักแสดงอารมณ์อย่างเปิดเผย ไม่ปิดบัง แปรปรวนง่าย กลัวในสิ่งที่ไม่มีเหตุผล หงุดหงิด โกรธง่ายหายเร็ว คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะเจอพฤติกรรม Terrible Three ที่เจ้าตัวเล็กจะแสดงอาการดื้อรั้น เอาแต่ใจ เจ้าอารมณ์ โมโหร้ายอย่างไม่มีเหตุผล บางครั้งยังไม่ค่อยชอบฟัง ขัดขืนในสิ่งที่พ่อแม่พูด พฤติกรรมที่ลูกแสดงออกเมื่อมีอารมณ์ไม่พอใจ แสดงอาการโกรธด้วยการร้องไห้ ทุบตีสิ่งกีดขวาง ทิ้งตัวลงนอน หรือบางคนถ้าไม่แสดงออกด้วยอารมณ์รุนแรงก็จะหลบซ่อนตัว เงียบ เก็บกด ดังนั้นอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงของลูก วัยก่อนเรียน ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของพ่อแม่เป็นสำคัญ ถ้าลูกได้รับการอบรมอย่างถูกทาง มีการแสดงความรักที่อ่อนโยนจากพ่อแม่ เมื่อเด็กได้รับการตอบสนองความต้องการอย่างสม่ำเสมอก็จะส่งผลให้เป็นเด็กอารมณ์ดี ร่าเริงแจ่มใส หัวเราะและยิ้มง่าย ซึ่งจะเป็นรากฐานทางอารมณ์ที่ดีของลูกได้ต่อไปนะคะ

การเปลี่ยนแปลงของเด็กวัยก่อนเรียนทางด้านสังคม

วัยก่อนเรียน

เด็กวัยนี้จะเริ่มรู้จักมีปฏิสัมพันธ์กันคนอื่นนอกจากครอบครัวมากขึ้น เริ่มมีสังคมกับเพื่อนที่โงเรียน รู้จักปรับตัวเข้าหาที่จะเล่นกับเพื่อนได้ดีขึ้น ยอมรับฟัง แสดงความเป็นผู้นำ และให้ความร่วมมือในสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น แต่ก็มีการแสดงอาการหวงของ แย่งของ ในช่วงอายุ 4-5 ปีเป็นต้นไป จะเริ่มรู้จักการแข่งขัน เรียนรู้ที่จะยอมรับกับความพ่ายแพ้และภูมิใจกับชัยชนะ ดังนั้นพัฒนาการทางสังคมของเด็กวัยนี้ พ่อแม่ ครูที่โรงเรียน รวมถึงเพื่อนวัยเดียวกันล้วนมีบทบาทต่อความมั่นใจในการเข้าสังคมขั้นต่อไปทั้งสิ้น

การเปลี่ยนแปลงของเด็กวัยก่อนเรียนทางด้านสติปัญญา

วัยก่อนเรียน

ลูกในวัย 3-5 ปี เป็นวัยที่มีความอยากรู้อยากเห็น ช่างสงสัย โดยมักจะตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่พบเห็นรอบตัว และมีคำถามต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ เป็นลักษณะที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการความฉลาดของเด็กวัยนี้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจและตอบคำถาม ด้วยการใช้ภาษาง่าย ๆ ให้ลูกมองอย่างเห็นภาพ ลูกจะได้รู้คำศัพท์ใหม่เพิ่มมากขึ้นและเข้าใจความหมายของคำได้ดี ดังนั้นในช่วงวัยนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกได้ด้วยการอ่านหนังสือ ของเล่นเสริมพัฒนาการ กิจกรรมต่าง ๆ ที่จะส่งผลต่อพัฒนาการด้านความคิดของลูกในวัยต่อไป

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ กิจกรรมช่วยเสริมพัฒนาการลูกวัยก่อนเรียน คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
เด็กวัยก่อนเรียน
Author Rating
31star1star1stargraygray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up