เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ

วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กมีน้ำใจ รู้จักให้ และเสียสละ

event
เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ
เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ

เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ2.ปกป้องลูกมากเกินไป

ปัญหา: หนุ่มสาวหลายคนเริ่มทำงานประกอบอาชีพ แต่ไม่ได้ถูกฝึกให้รับมือกับปัญหา เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์เพียงเล็กน้อยก็รับไม่ได้ บางคนมีมาตรฐานสูง เลือกทำแต่งานที่ตรงกับความต้องการของตัวเองเท่านั้น

สาเหตุ: พ่อแม่ยุคใหม่ รู้สึกว่าต้องปกป้องลูกจากปัญหา จนบางครั้งก็ปกป้องลูกมากจนเกินไป ทำให้เขาคิดว่า ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบกับการกระทำของตนเอง ในหนังสือสอนลูกอย่างถูกวิธี (ภาษาอังกฤษ) กล่าวว่า “แทนที่ลูกจะฝึกรับมือกับความเจ็บปวด และความผิดหวัง หรือได้บทเรียนที่ตัวเองกระทำ เด็กเหล่านี้จะหลายเป็นคนที่เอาแต่ใจ และคิดถึงแต่สิ่งที่เขาได้รับจากพ่อแม่ และคนรอบข้าง

วิธีแก้: คำนึงถึงวัยของลูก และฝึกให้ลูกรู้จักความรับผิดชอบจากการกระทำของตัวเอง อาจปลอบใจเขา และพูดคุย เพื่อให้ลูกทบทวนกับเรื่องที่เกิดขึ้น ฝึกให้ลูกได้ฝึกแก้ปัญหา ลูกน้อยจะแข็งแกร่ง และมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เพราะเด็กที่มีแต่คนที่คอยช่วยแก้ปัญหาทุกอย่างแทน จะไม่สามารถพัฒนาตัวเองได้เลย

banner300x2503.ปรนเปรอลูกมากเกินไป

ปัญหา: หนุ่มสาวหลายคนในยุคปัจจุบัน 81% เป้าหมายสูงสุดในชีวิตคือความร่ำรวย มีเพียงไม่กี่คนที่อยากช่วยเหลือคนอื่น แต่คนที่สนใจในความร่ำรวย ไม่ได้มีความสุข และทุกข์ใจมากกว่า และมีปัญหาสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจมากกว่าอีกด้วย

สาเหตุ: เด็กบางคน ถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวที่เห็นเงินเป็นสำคัญ ในหนังสือเล่มหนึ่งกล่าวว่า “พ่อแม่อยากให้ลูกมีความสุข ส่วนลูกอยากได้สิ่งของสารพัด พ่อแม่จึงซื้อให้ และเด็กมีความสุขเพียงไม่นาน ก็อยากได้ของมากกว่าเดิม” สิ่งนี้ทำให้ลูกไม่รู้จักพอ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม เลี้ยงลูกไม่ให้สบายเกินไป ป้องกันโรค “ไม่รู้จักลำบาก”

วิธีแก้: ในฐานะพ่อแม่ ลองสำรวจทัศนคติด้านการเงินของตัวเอง จัดลำดับความสำคัญของชีวิต และสอนให้ลูกทำอย่างเดียวกัน พ่อแม่และลูกน้อยสามารถพูดคุยกันได้ ว่าเราควรจะซื้ออะไร ราคาเท่าไหร่ สมควรหรือไม่ อย่าใช้สิ่งของเป็นยาแก้ปัญหา ควรแก้ด้วยความคิด ความเข้าใจ และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจอ่านต่อ “วิธีเลี้ยงลูกให้มีน้ำใจ” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up