สารอาหารสฟิงโกไมอีลิน

ถ้าเลือกจำได้แค่ 2 ชื่อ คนเป็นแม่ต้องรู้จัก สฟิงโกไมอีลิน และ 2’-FL สองสารอาหารมหัศจรรย์

Alternative Textaccount_circle
event
สารอาหารสฟิงโกไมอีลิน
สารอาหารสฟิงโกไมอีลิน

รู้ไหมคะว่า พัฒนาการสมองของลูกน้อย จะมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้ที่ดีกว่า คุณแม่เริ่มได้ง่ายๆ ด้วยการให้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด เพราะใน “นมแม่” มี 2 สารอาหาร ที่เรียกได้ว่าเป็นสารอาหารมหัศจรรย์สำคัญต่อ “สมอง” เราจะไปเปิดความลับของสองสารอาหารนี้กันค่ะ

  • ไขมันชื่อ “สฟิงโกไมอีลิน” ที่ช่วยสร้างไมอีลิน ไมอีลิน ช่วยให้สมองดี คิดเร็วเรียนรู้ไว1
  • 2’-FL จากการศึกษาพบว่า แม่เพียง 86% เท่านั้นที่สามารถสร้าง 2’-FL ได้ผ่านนมแม่2 2’-FL มีการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่ามีผลต่อสติปัญญา
  • เด็กที่มีผลการพัฒนาสมองที่สูงตั้งแต่ 2 ขวบปีแรก จะส่งผลต่อความฉลาด การเรียน รวมทั้ง IQ ที่สูงขึ้นถึง 8 จุด เมื่อเป็นเด็กในวัยเรียน3

สารอาหารสฟิงโกไมอีลิน กับ 2’-FL ใน “นมแม่”
กุญแจสำคัญช่วยลูกเรียนรู้ไวกว่า

เด็กที่ได้กินนมแม่อย่างต่อเนื่อง จะได้รับ สารอาหารสฟิงโกไมอีลิน กับ 2’-FL จะส่งผลให้มีพัฒนาการสมองในการเรียนรู้ที่ดีกว่า และนี่คือ 4 เหตุผลว่าทำไม เด็กๆ ที่เกิดมาในยุคใหม่นี้ ควรได้กินนมแม่กันกันค่ะ

1. เมื่อความรู้หมดอายุไว เลี้ยงลูกยังไงให้รอด

โลกวันนี้ เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความรู้ใหม่ๆ มีมากขึ้น และเปลี่ยนไวกว่าเดิม ดังนั้น การมีสมองที่ดี เรียนรู้ได้ไว จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ของความสำเร็จในอนาคต

2. นมแม่ ทางรอดที่ไม่มีวันตกยุค

นมแม่ มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กวัยแรกเกิดอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมอง มีการค้นพบสารอาหารมหัศจรรย์ 2 ชนิด คือ สฟิงโกไมอีลิน และ 2’-FL

3. สฟิงโกไมอีลิน บันไดสู่การเรียนรู้ไว

ความลับข้อแรก คือ ไขมันในนมแม่ชื่อสฟิงโกไมอีลิน จะช่วยสร้างไมอีลิน ทารกที่กินนมแม่มีปริมาณของ ไมอีลินในสมองที่เพิ่มขึ้น สัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันกับความฉลาดของเด็ก ไมอีลินช่วยทำให้เด็กคิดเร็วเรียนรู้ไว4  โดยสฟิงโกไมอีลิน เป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างไมอีลิน3 ซึ่งเปรียบเสมือนการสร้างทางด่วนในสมอง

4. 2’-FL (ทู เอฟแอล) สารอาหารเพื่อการเรียนรู้ที่ไวกว่า

ความลับข้อสอง คือ 2’-FL (ทู เอฟแอล) จากการศึกษาทางการแพทย์ พบว่า ทารกได้รับนมแม่ที่มี 2’-FL  ในช่วง 1 เดือนแรก สัมพันธ์กับสติปัญญาที่ดีกว่าเมื่อลูกอายุได้ 2 ปี

สารอาหาร 2’-FL นอกจากจะช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านสติปัญญาที่ดีตั้งแต่เล็กๆ 2’-FL ยังช่วย เสริมภูมิต้านทานให้เด็กแข็งแรงอีกด้วย2

สารอาหารสฟิงโกไมอีลิน และ 2’-FL สองสารอาหารมหัศจรรย์ในนมแม่ ที่เป็นกุญแจสำคัญช่วยสร้างให้ลูกน้อยมีพัฒนาการสติปัญญา การเรียนรู้ที่ไวกว่า  ดังนั้นหากคุณแม่ไม่อยากพลาดช่วงเวลาทองในการพัฒนาสมองลูกน้อย คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการส่งต่อสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และสมองให้ลูกน้อยกันนะคะ

หากคุณแม่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 2 สารอาหารมหัศจรรย์ในนมแม่ สามารถ Search ค้นหาความมหัศจรรย์ของ “สฟิงโกไมอีลิน” และ “2’-FL” ที่มีอยู่มากมายค่ะ

#สร้างสมองสู่พรสวรรค์ #คู่2สารอาหารเพื่อการเรียนรู้ที่ไวกว่า #สฟิงโกไมอีลิน #2’-FL

 

Reference

  1. Chevalier et al. PLos ONE 2015
  2. Berger et al. PLos ONE 2020
  3. Zhonghai, et al. Scientific reports 2019
  4. Deoni et al. Neuroimage 2018

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up