เด็กท้องผูก

เผยเมนูเด็ด “สลัดปูอัด” สำหรับ เด็กท้องผูก โดยเฉพาะ

event
เด็กท้องผูก
เด็กท้องผูก

ลูก 1 ขวบ ท้องผูก บ่อย เชฟแม่หมี มีเมนูสำหรับ เด็กท้องผูก มาฝาก กับ “สลัดปูอัด” พร้อมสูตรน้ำสลัดแสนอร่อย เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ จะมีวิธีทำอย่างไร ตามมาดูกันเลย

เด็กท้องผูก เป็นปัญหาที่พบได้มาก ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง เป็นเพียงอาการหนึ่งซึ่งเกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ โดยพบว่า 95% ของอาการเด็กท้องผูก มักเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารและนิสัยในการขับถ่าย

โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีอาหารฟาสต์ฟู้ดมากมาย ทำให้ลูกน้อยรับประทานผักและผลไม้น้อยลง ร่วมกับดื่มน้ำน้อย ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายแล้วเจ็บ เมื่อเจ็บก็ทำให้ลูกกลัวการขับถ่าย จึงกลั้นอุจจาระ ซึ่งถ้ากลั้นอุจจาระจนเป็นนิสัย อุจจาระอยู่ในร่างกายนานๆ ก็จะแข็งขึ้น ก้อนใหญ่ขึ้น จึงเกิดอาการท้องผูกตามมาในที่สุด

เผยสูตรเด็ด “สลัดปูอัดพอดีคำ”
เมนูแก้ปัญหา เด็กท้องผูก

อย่างไรก็ดี การป้องกันไม่ให้ เด็กท้องผูก ก็ยังคงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด โดยสามารถเริ่มได้จากการเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งควรจะเริ่มตั้งแต่ลูกยังเล็ก โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

  • ฝึกการขับถ่ายของลูกให้เป็นเวลา โดยสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ในช่วง 2 ขวบปีแรก แต่การฝึกควรทำเมื่อลูกพร้อม
  • สังเกตว่าลูกมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายหรือไม่ เช่น อุจจาระแข็ง ชอบกลั้นอุจจาระ ชอบหนีไปซ่อนหรือร้องไห้ หากมีปัญหาเหล่านี้ ให้คุณพ่อคุณแม่ลองปรับเปลี่ยนอาหารที่ให้ลูกรับประทานก่อน
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้อุจจาระแข็ง เช่น ข้าวกล้อง กล้วย ช็อกโกแลต ชีส เมื่อลูกถ่ายได้ดีแล้วและไม่ต่อต้าน จึงค่อยเริ่มฝึกการขับถ่ายให้กับลูกต่อไป
  • เสริมผักและผลไม้ให้กับลูก ด้วยการทำซุปผักและน้ำผลไม้ให้ลูกรับประทาน ซึ่งจะช่วยให้ลูกขับถ่ายง่าย และยังเป็นผลดีให้การฝึกขับถ่ายทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกให้ลูกได้ชิมรสชาติและคุ้นเคยกับกลิ่นรสของผักและผลไม้ ไม่ต่อต้านการรับประทานอาหารเหล่านี้เมื่อโตขึ้น

ข้อมูลอ้างอิงจาก : นพ.มิ่งเมือง วรวัฒนะกุล กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์  www.bumrungrad.com

 

และด้วยเหตุนี้เองเชฟแม่หมีจึงมีเมนูเด็ดมาแนะนำ ซึ่งเป็น เมนูสำหรับ เด็กท้องผูก รับรองช่วยแก้ปัญหาลูกท้องผูก ไอย่างแน่นอน กับเมนู “สลัดปูอัดพอดีคำ” จะมีส่วนผสม และขั้นตอนการทำอย่างไร ตามมาดูกันเลย…⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up