ลูกชอบนั่งตัก

วิจัยตอบชัด ทำไม ลูกชอบนั่งตัก เวลาแม่ทำงาน

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกชอบนั่งตัก
ลูกชอบนั่งตัก

พอนั่งโต๊ะทำงานทีละ ทำไม ลูกชอบนั่งตัก แม่เวลานี้ทุกที  !! ยิ่งช่วง Work from home แบบนี้ คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนเตรียมตัวอย่างดีเพื่อทำงาน ทั้งเก็บตัวอยู่ในห้องคนเดียว ล็อกประตู ใส่กลอน ปิดกระจก แต่ลูกยังทุบประตูห้องปังๆๆ อยู่ดี ยกมือขึ้น!!

ลูกชอบนั่งตัก ทุกครั้งที่แม่ทำงาน เพราะอะไรกันแน่

แม้จะไม่ต้องฝ่ารถติดเดินทางไกลไปออฟฟิศ แต่เวลาทำงานอยู่บ้านนั้น คุณพ่อคุณแม่หลายคนหัวหมุนกว่าเดิมอีก เพราะมีผู้ช่วยตัวจิ๋วคอยมาป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ๆ ยิ่งบ้านไหนเปิดวิดีโอคอลล์หรือประชุมออนไลน์ ไม่รู้ทำไม ลูกๆรีบพุ่งปรี่เข้ามามีส่วนร่วมด้วย จนพ่อแม่หลายคนต้องงัดกลยุทธ์เด็ด หาวิธีเว้นระยะห่างทางสังคมกับเจ้าตัวเล็กอย่างจริงจัง ไม่อย่างนั้นเผลอเมื่อไหร่ เป็นได้ปีนขึ้นมานั่งแหมะบนตักของคุณพ่อคุณแม่ทุกที

ลูกชอบนั่งตัก

ทำไม ลูกชอบนั่งตัก พ่อแม่นัก

เพราะอะไร ลูกชอบนั่งตัก พ่อแม่นัก  นักวิจัยได้ให้คำตอบไว้อย่างเรียบง่ายว่า นั่นก็เพราะ “ลูกรักเรานั่นเอง” เด็กทุกคนอยากได้ความรัก ความอบอุ่น ต้องการอ้อมกอดและการสัมผัสจากคนที่ตัวเองรักที่สุด หนีไม่พ้นพ่อกับแม่ (หรือคนที่ผูกพันใกล้ชิด เลี้ยงดูมาตั้งแต่เกิด)   ไม่อยากให้พ่อแม่หันไปสนใจเรื่องอื่นมากกว่าตัวเอง ลองสังเกตว่าเมื่อไหร่ที่ลูกอยากให้พ่อแม่หันมากอด หอม หรือจั๊กกะจี้ให้หัวเรา มักชอบกระแซะและปีนขึ้นมานั่งกับผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่คนและสัตว์ทำเพื่อปฏิสัมพันธ์กัน

MUST READ : 3 ข้อดีของ การกอดลูก สิ่งอุ่นใจที่สุดที่พ่อแม่ควรมอบ!

MUST READ :กอดลูก ทารก ภาษารักง่ายๆ ช่วยเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์

เด็กๆเองก็ชอบให้คุณแม่กอด หอม ลูบหัว นวดตัว หรือแค่จับมือเบาๆมาตั้งแต่แรกเกิด ตอนยังเป็นทารก ลูกใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนตักและในอ้อมแขนของพ่อแม่ เรามีเวลาผูกพันกันระหว่างกินอาหาร คุยเล่น สร้างความอบอุ่นใจ ตักของพ่อแม่คือแดนสวรรค์ของลูกน้อยที่เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น เวลาเดียวกันนี้ ลูกก็ได้เรียนรู้วิธีควบคุมร่างกายและอารมณ์ของตัวเองเวลานนอนอยู่ตักพ่อแม่ด้วย แม้ลูกโตขึ้น ช่วยเหลือตัวเองหรือนั่งเล่นคนเดียวได้ แต่ถ้าตอนไหนรู้สึกไม่ปลอดภัย เหงา หรือแค่เบื่อ พวกเขาจะวนกลับมาหาตักพ่อแม่เพื่อใช้เป็นที่พักใจ

ลูกชอบนั่งตัก

กอดหอมจากพ่อแม่มีพลังมากแค่ไหน

นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์  จิตแพทย์ชื่อดังได้ให้คำแนะนำไว้ในบทความตอนหนึ่งว่า “การกอดหอมลูกสำคัญกว่าให้ลูกกินนม กินข้าวให้อิ่มท้อง เพราะการกอดของพ่อแม่ทำให้ลูกอิ่มใจ แต่ควรสำรวจตนเองสักครั้งว่าใจของเราเองสงบพอสำหรับการเลี้ยงลูกหรือเปล่า เวลาเราอยู่กับลูก เล่นกับลูก รวมทั้งอุ้มกอดลูก ใจของเราอยู่ที่เขาพอเพียงหรือไม่ หรือที่แท้แล้วใจของเราไปอยู่ที่อื่น

เรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กๆ ที่สำคัญมากน้อยไม่เท่ากันในแต่เด็กแต่ละคน เด็กบางคนพอใจเพียงแค่คุณพ่ออุ้มเดินไปมา ส่วนเรื่องคุณพ่อจะอุ้มไปดูฟุตบอลไปโดยไม่กอดเลยเขาไม่ว่า ในขณะที่เด็กบางคนไม่พอใจเท่านั้น เขาต้องการการอุ้มกอดที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเด็กคนอื่น คุณพ่อจะอุ้มด้วยดูหนังด้วยไม่ได้ ต้องอุ้มด้วยกอดด้วยร้องเพลงด้วยและทุ่มใจให้เขาด้วยถึงจะเพียงพอ

อ่านต่อ วิธีรับมือลูกน้อยเมื่อพ่อแม่ต้องทำงาน หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up