อดทน และรอคอย สอนได้ตั้งแต่วัย 1-3 ปี

Alternative Textaccount_circle
event

สอนลูกให้อดทน และรอคอย ทำได้ตั้งแต่วัยเตาะแตะเลยจริงหรือ แล้วเด็กที่อดทนและรอคอยเป็น ได้เปรียบอย่างไรล่ะ?

เชื่อหรือไม่ว่า วัยเตาะแตะที่ได้เรียนรู้การอดทน รอคอย หรือการควบคุมตนเองได้นั้น อาจจะส่งผลให้พวกเขามีสุขภาพและความมั่นคงในชีวิตที่ดีในอนาคตค่ะ

ศาสตราจารย์ นายแพทย์เทอร์รี่ มอฟฟิท อาจารย์ประจำสาขาจิตวิทยาและประสาทวิทยาศาสตร์ อธิบายว่า “จากการศึกษาปัจจัยของการประสบความสำเร็จเมื่อเป็นผู้ใหญ่ พบว่าความสามารถในการควบคุมตัวเองได้ดีเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญพอๆ กับระดับไอคิว และปัจจัยทางสังคมและเศรษฐกิจของครอบครัวเลย” เป็นการศึกษาเปรียบเทียบฝาแฝดที่มีไอคิวพอๆ กันแล้วพบว่า แฝดที่อดทนรอคอยได้น้อยมักจะมีนิสัยไม่ดี ไม่เหมาะสมมากกว่ารวมทั้งทำอะไรประสบความสำเร็จในตอนโตน้อยกว่าอีกคนหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม ทำอย่างไร? ช่วยให้ลูกเข้าสังคมง่ายขึ้น

ว่าแต่อะไรคือ “การควบคุมตัวเอง” ในความหมายของเด็กวัยเตาะแตะล่ะ

คุณหมอมอฟฟิทบอกว่า ไม่ใช่แค่การควบคุมอารมณ์ไม่ให้โวยวาย ร้องกรี๊ดเท่านั้น แต่เป็นทักษะจำเป็นต่อการใช้ชีวิตในตอนโต ทักษะในการอยู่ร่วมกับคนอื่นและรู้จักรอคอยในสิ่งที่ดีที่ควร

สอนลูกให้อดทน เริ่มง่ายๆ ได้ด้วยแนวทางดังนี้

1. ให้โอกาสลูกได้เรียนรู้

หากจะสอนลูกให้อดทน ควรให้ลูกได้เรียนรู้การควบคุมตนเอง เมื่ออาการป่วนของลูกไม่ได้เป็นการเล่นสนุก แต่เป็นการสำแดงฤทธิ์เมื่อไม่ได้ดั่งใจ และเป็นกับทุกคน (พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย พี่เลี้ยง เป็นต้น) และเกิดขึ้นบ่อยเหลือเกิน

2. สำรวจข้อจำกัดของลูก

เมื่อจะให้ลูกเรียนรู้ คุณก็ควรได้รู้ว่าลูกมีข้อจำกัดอะไร และอะไรคือความเหมาะสมกับเด็กวัยนี้ จะให้เด็กสองขวบ รอแม่คุยโทรศัพท์ 10 นาทีโดยไม่ปีนป่ายเรียกร้องความสนใจใด ก็คงเป็นไปได้ยาก

3. ให้โอกาสลูกได้ตัดสินใจบ้าง

เช่น แทนที่จะออกคำสั่งว่า “หยุดวิ่งในบ้านเดี๋ยวนี้” แต่เปลี่ยนเป็นบอกว่า “ถ้าหนูวิ่งเหมือนลิงหลุดกรงแบบนี้ แม่ว่าต้องมีของแตกสักชิ้นแน่ๆ” ลูกจะได้รู้จักคิดทบทวนการกระทำของตัวเองบ้าง แทนการสอนลูกให้อดทนแบบตรงๆ เพราะเด็กวัยนี้มักต่อต้านสิ่งที่เขาตัดสินว่าเป็น “คำสั่ง” จากผู้ใหญ่

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up