มะเร็งไต

ลูกฉี่น้อย เป็นๆ หายๆ เสี่ยง มะเร็งไตในเด็ก โรคที่เกิดได้จากพันธุกรรม

account_circle
event
มะเร็งไต
มะเร็งไต

มะเร็งไตในเด็ก – สืบเนื่องจากเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่ง ได้โพสต์เรื่องของลูกสาวที่น่ารัก ลงในกลุ่มเฟซบุ๊ค HerKid รวมพลคนเห่อลูก ว่าลูกสาวเริ่มมีอาการป่วย และต้องเข้าโรงพยาบาล เมื่ออายุ 1 ขวบ 10 เดือน จึงเป็นที่มาของเรื่องราวเพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นได้ติดตามค่ะ

ลูกฉี่น้อย เป็นๆ หายๆ เสี่ยง มะเร็งไตในเด็ก โรคที่เกิดได้จากพันธุกรรม

บันทึกจากคุณแม่

น้องเอิร์นเป็นเด็ก ร่าเริงแจ่มใส แข็งแรง ขี้แย เราคลอดเอิร์นมาปกติทุกอย่าง แต่..พอเอิร์นอายุได้ 1 ขวบ 10 เดือน กว่าๆ เริ่มมีไข้สูง ปัสสาวะน้อย เป็นๆหายๆ เวลามีไข้ มือเท้าจะเย็น เลยพาไป รพ.เอกชน หมอบอกว่า ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ให้ยาฆ่าเชื้อ และทำการเช็ดตัว ป้อนยา จนอาการดีขึ้นได้ 2-3 วัน มีไข้อีก คราวนี้ดู ซึม ข้าวกินน้อย ไม่ค่อยร่าเริง งอแงหนัก แม่เช็ดตัวให้ลูก ท้องลูกดูเหมือน ท้องอืด จึงได้พาไป รพ.รัฐ ได้แอดมิท และเอาปัสสาวะ เจาะเลือด ไปตรวจ
มะเร็งไตในเด็ก
มะเร็งไตในเด็ก (ภาพจาก Facebook Laddawan Phonmula)

เมื่อรู้ว่าลูกเป็นโรคร้าย 

มกราคม 2564

หมอบอก น้องเอิร์น ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีเม็ดเลือดขาวปนออกมากับปัสสาวะด้วย คืนวันที่ 4/1/64 เอิร์นไม่ฉี่เลย ท้องเริ่มโต ดูหายใจเหนื่อย เอิร์นได้ถูกส่งไป ห้อง icu ใส่สายปัสสาวะ ให้ออกซิเจน ได้ทำการซีทีสแกน หมอบอกว่าท้องน้องดูโต น้องมีก้อนเนื้อร้ายอยู่ไตข้างขวา ขนาดค่อนข้างใหญ่ อยู่ในระยะลุกลามไปเส้นเลือดดำหัวใจ  และมีน้ำในท้องค่อนข้างเยอะ คือได้ฟังผล ตอนนั้น คือจุกอก พูดไรไม่ออก
พอออกจากห้อง คือร้องไห้ เสียใจ สงสารลูก และคิดว่าโชคไม่เข้าข้าง หรือเราเลี้ยงลูกไม่ดี ทำไมลูกต้องมาเป็น คิดซ้ำไปซ้ำมา เราร้องไห้เสียใจทุกวัน และเราอยู่คนเดียวไม่ได้(เป็นโรคซึมเศร้า)ลูกอยู่ห้อง icu และเป็นช่วงโควิดระบาดรอบที่สอง ไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ นั่งเฝ้าลูกอยู่หน้าห้อง icu จนดึกดื่น ไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไรเลย หมอบอกคุณพ่อคุณแม่กลับบ้านไปพักผ่อนนะคะ ถ้ามีอะไร โทรสอบถามอาการน้องได้ค่ะวันที่ 7/1/64 ให้คีโมครั้งแรกของลูก หลังจากให้ยา อาการของเอิร์นก็ดีขึ้น

มะเร็งไต

อาการดีขึ้นหลังให้เคมีบำบัด

วันที่ 15/1/64  น้องเอิร์นย้ายมาอยู่ห้องรวม เราก็ต้องมาดูแลลูก อยู่รพ.กับลูก ผมลูกเริ่มร่วงเยอะ  แม่เลยตัดสินใจตัด และโกนหัวให้ลูกเลย จนให้ยาคีโมครบ และได้ทำซีทีสแกนดู ก้อนเนื้อยุบลงนิดเดียวเอง หมอเลยจะทำการเจาะเอาชิ้นเนื้อมาตรวจ และจะให้ยาคีโมตัวใหม่
เอิร์นอยู่ รพ.ได้เดือนกว่าแล้ว อยากให้ลูกหายไวไว แข็งแรง แล้วกลับบ้านเรานะ ลูกแม่เก่ง สู้ๆมาก แม่เองก็พยายามเข้มแข็งทุกๆวัน ถึงจะเหนื่อย แม่ก็ไหว

เมษายน 2564

หลังจากให้คีโมไปแล้ว 9 ครั้ง มีไข้สูงทุกวัน น้องเอิร์นฉี่เป็นเลือด และหายใจดูเหนื่อย ถูกย้ายไป icu อีกครั้ง ยาคีโมที่ให้ไปไม่สามารถยับยั้งก้อนมะเร็งได้ ก้อนใหญ่ขึ้นดันกระบังลมทำให้หายใจเหนื่อย น้องเอิร์นมีเชื้อดื้อยา ปอดมีเชื้อรา เปลี่ยนยาฆ่าเชื้อใหม่ ใส่ท่อหายใจ หมอบอกว่าการรักษาตอนนี้ทำได้แค่ให้ยา ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด แม่เห็นลูกมีสายเยอะแยะไปหมด สงสารลูก  เราจับมือลูก ลูกลืมตาสะลึมสะลือ มองเรา ถามลูก โอเคมั้ยคะ ไหวมั้ยคะ สู้มั้ยลูก ลูกก็พยักหน้าตอบ ไฮไฟว์มั้ย ลูกก็แบมือค่อยๆยกมือมาไฮไฟว์  และเปลี่ยนยาคีโมใหม่เป็นยาสูตรสุดท้าย หวังว่าจะตอบสนองกับยาตัวใหม่ หวังว่ามันจะยุบและสามารถผ่าตัดได้  เรามาเฝ้าดูแลลูก นอนหลับไม่เคยสนิท ห่วงลูก สวดมนต์ภาวนาทุกคืนให้ลูกหาย ให้ลูกอาการดีขึ้น น้องเอิร์นไข้เริ่มลดลง ฉี่เริ่มดี ไม่มีเลือดปน
1/4/64 อาการน้องเอิร์นเริ่มดีขึ้น นั่งได้ ดูสดใจขึ้น ไม่มีไข้ ยังใส่สายออกซิเจนอยู่แต่ลดระดับลง
11/4/64 ถอดสายออกซิเจนออกแล้ว กินนม ข้าว ได้เยอะขึ้น และคนอื่นงดเยี่ยม(โควิดรอบ3)
น้องเอิร์นอยู่ รพ.3 เดือน 12 วัน หมออนุญาตให้กลับบ้านแล้ว มียากลับมาทานที่บ้าน ยากระตุ้นเม็ดเลือดขาวที่ต้องให้ คลินิก อนามัย ฉีดยาให้ มีใบนัดให้ยาคีโมครั้งสุดท้ายและทำซีที น้องเอิร์นขาอ่อนแรง ยังเดินไม่ค่อยได้เลย ต้องคอยจับ ประคอง ฝึกเดินใหม่
ผลซีที ก้อนยุบลง และส่งตัวมาผ่าตัดที่ ศิริราช
มานอนรอผ่าตัด 5 วัน ได้ทำการอัลตร้าซาวด์หัวใจ เจาะเลือดตรวจ น้องเอิร์นจะต้องผ่าตัดสองครั้ง
มะเร็งไต

พฤษภาคม 2564

วันที่ 18/5/64 ผ่าตัดทรวงอก เอาก้อนลิ่มในหลอดเลือดปอดและหลอดเลือดดำใหญ่ออก จะใช้เครื่องปอด-หัวใจเทียม และ วันที่ 20/5/64 ผ่าตัดใหญ่เปิดหน้าท้อง เอาก้อนมะเร็งไตขวาออก ซึ่งการผ่าตัดเป็นอะไรที่เสี่ยงมาก เสียเลือด และเสียชีวิตได้ เรากลัว ห่วงลูกมาก นอนไม่หลับเลย สวดมนต์ภาวนาทุกคืน
พอถึงวันผ่าตัด การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี เราไม่ได้เจอหน้าลูก 11 วันแล้ว ทำได้แค่โทรสอบถามอาการ ล่าสุดน้องเอิร์นได้ส่งตัวกลับ รพ.เดิม ทำการฉายรังสี 11 ครั้ง หลังฉายแสงครบจะให้คีโม ต่อ.. อยู่ รพ. ยาวๆเลยจ้า
รักษาจนกว่าจะหาย สู้กันต่อ
มะเร็งไต

โรคมะเร็งไตในเด็ก

ผศ.นพ.บุญชู พงศ์ธนากุล สาขาวิชาโลหิตวิทยาและอองโคโลยี  ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงโรค มะเร็งไตในเด็ก หรือ Wilms’ tumor  ว่าเป็นมะเร็งที่พบได้ไม่บ่อย  โดยมากพบในเด็ก อายุ 1-4 ปี เป็นมะเร็งในเด็กที่มีโอกาสรักษาหายขาดสูงมาก ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมตามลักษณะพยาธิวิทยาของเซลล์มะเร็ง และการแบ่งระยะการดำเนินโรคที่เหมาะสม และตรวจพบโรคในระยะต้น ๆ ยังไม่มีการแพร่การะจายไปยังอวัยะวะอื่น

ทางทีมงาน ABK ขอชื่นชมในความเข้มแข็งของคุณแม่และน้องเอิร์น พวกเราขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณแม่กับน้องเอิร์นในการต่อสู้ครั้งนี้ ขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี น้องเอิร์นกลับมาแข็งแรง สดใสน่ารัก เล่นสนุกได้อีกครั้งในเร็ววันค่ะ
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : Facebook Laddawan Phonmula , tsh.or.th
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up