ท้องอืด ภาวะของลูกน้อยที่ไม่ควรมองข้าม

Alternative Textaccount_circle
event

คุณพ่อคุณแม่หรือลูกๆ ที่บ้าน มีใครที่มัก ท้องอืด เรอ และผายลมบ่อยๆ กันบ้างหรือไม่คะ อาการนี้เกิดจากการมีแก๊สในทางเดินอาหาร ซึ่งร่างกายต้องขับออกมาอยู่เป็นประจำ แต่หากมีมากเกินไปก็จะทำให้เกิดการจุกเสียดแน่นท้องรวมทั้งอาการอื่นๆ ตามมา และแน่นอนค่ะว่า มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

ท้องอืด ในทารก

อาการท้องอืด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กทารกไม่สบายตัว ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น และมักไม่เป็นอันตราย แต่คุณพ่อ คุณแม่ก็ควรรู้จักวิธีป้องกัน และรับมือเพื่อช่วยผ่อนคลายความอึดอัดให้ลูกน้อย หมั่นสังเกตอาการจะช่วยป้องกันปัญหาที่รุนแรงได้

ท้องอืด
อาการท้องอืด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กทารกไม่สบายตัว ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น

ทำไมลูกถึงท้องอืด

1.ดื่มนมช้าเกินไป เกิดจากปัญหาหัวนมบอดของคุณแม่ หรือรูที่จุกขวดนมเล็กเกินไป ทำให้น้ำนมไหลออกมาน้อย หรือช้า ส่งผลให้ลูกน้อยดูดแต่อากาศเข้าไปมาก

2.ดื่มนมเร็วเกินไป หากน้ำนมของคุณแม่ หรือจุกขวดนมมีมาก หรือไหลเร็วเกินไป ก็อาจจะทำให้ลูกน้อยต้องกลืนนมอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร

3.ดื่มนมที่มีฟองอากาศ สำหรับลูกน้อยที่ดื่มนมผง หากมีฟองอากาศเกิดขึ้นขณะดูดนมอาจทำให้ลูกท้องอืดได้ ควรทิ้งไว้สัก 2-3 นาที เพื่อให้ฟองอากาศแตกตัวเสียก่อน

4.ร้องไห้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้ลูกน้อยกลืนเอาอากาศเข้าไปเป็นจำนวนมาก คุณพ่อ คุณแม่ควรปลอบให้ลูกน้อยหยุดร้องโดยเร็ว

5.กระบวนการย่อยอาหารยังทำงานไม่สมบูรณ์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติในเด็กทารก จึงทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น

6.สำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป การปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารอาจทำให้ลูกท้องอืดได้ โดยเฉพาะอาหารที่สะสมแก๊สมากกว่าปกติ เช่น พืชตระกูลถั่ว บรอกโคลี กะหล่ำปลี รำข้าว ข้าวโอ๊ตบด ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เป็นต้น

7.แพ้โปรตีนจากนม เช่น โยเกิร์ต ชีส รวมถึงโปรตีนในนมผง และนมแม่ ซึ่งอาหารที่คุณแม่รับประทานอาจไหลผ่านน้ำนมส่งผลให้ลูกมีอาการท้องอืดได้

อ่าน “สังเกตลูกท้องอืดแบบไหนอันตราย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up