3 เทคนิค กระตุ้นลูกวัยอนุบาลแต่งตัวด้วยตัวเอง

ลูกน้อยในวัยเตาะแตะ หรือวัยอนุบาล ส่วนใหญ่อาจจะพอใส่เสื้อผ้าเองได้ แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ยังต้องพึ่งพาพ่อแม่อยู่ ไม่ใช่เพราะความขี้เกียจแต่ลูกยังไม่พร้อมจะเรียนรู้เสียมากกว่า บางคนอาจจะชอบให้พ่อแม่แต่งตัวให้เพราะเห็นว่าเป็นวิธีเรียกร้องความสนใจได้ทางหนึ่ง อย่างบางบ้านพ่อแม่มัวแต่วุ่นวายกับภารกิจในช่วงเช้า ทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่มีใครใส่ใจ จึงเรียกร้องให้พ่อแม่ช่วยอยู่ร่ำไป

การใส่เสื้อผ้าด้วยตนเองอาจยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนสำหรับวัยนี้ แต่ก็นับเป็นการดีหากคุณจะใช้วิธีดังต่อไปนี้ช่วยปูทางให้เขาก่อน

1. คอยบอกคอยสอน

ใครจะไปรู้ ลูกคุณอาจเกิดมาเพื่อแต่งตัวก็ได้ เพียงแต่เขายังไม่รู้วิธี คุณจึงควรเริ่มบอกหรือสอนลูกได้แล้วให้ลองใส่เอง แทนที่จะคอยแต่งตัวให้เจ้าตัวเล็กฝ่ายเดียว คุณควรหาโอกาสให้เขาได้ลองถอดหรือใส่เสื้อผ้าด้วยตัวเองก่อน โดยอาจจะบอกว่า“ได้เวลาอาบน้ำแล้ว เดี๋ยวหนูถอดเสื้อผ้าไว้นะ แม่ขอไปรองน้ำใส่อ่างก่อน” เมื่อถึงเวลาต้องใส่เสื้อผ้าก็จัดเตรียมชุดมาวางไว้เพื่อเปิดโอกาสให้เขาได้ลองหยิบใส่เอง

ถ้าบอกแล้วลูกยังไม่ยอมแต่งตัวเองคุณก็อาจจะกระตุ้นเขาโดยเข้าไปช่วยหยิบจับเสื้อผ้าส่งให้ก็ได้ เพิ่มความท้าทาย คุณอาจใช้วิธีที่คล้ายๆ กับการเล่นเกมเช่น สวมกางเกงให้ลูกโดยยังไม่ต้องดึงขึ้นมาถึงเอว แล้วบอกเขาว่า “ดูสิลูกกางเกงมันแปลกๆ เนอะ หนูว่าแม่ใส่ผิดตรงไหนหรือเปล่าเนี่ย” หรือไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้าชิ้นใดก็ตาม ก็ให้เหลือบางขั้นตอนไว้ให้เขาได้ทำเองบ้าง

2. หยอดคำชม เลี่ยงคำตำหนิ

เวลาลูกทำอะไรสำเร็จ แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อย เช่น หยิบถุงเท้าส่งให้แม่รูดซิปเสื้อได้เอง ฯลฯ คุณก็ควรจะชมเชยเขาเข้าไว้ ส่วนเวลาที่ลูกทำผิด เช่น ใส่เสื้อกลับด้าน ยัดขาทั้งสองข้างลงไปในกางเกงข้างเดียว ฯลฯ ก็อย่าได้ไปตำหนิเขาเชียว แต่ให้เปลี่ยนเป็นช่วยใส่ใหม่ให้ถูกต้องแทน

อีกอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงคือ การใช้คำขู่ประเภท “ถ้าไม่เปลี่ยนเสื้อเองลูกก็ต้องออกไปทั้งชุดนอนนะ” หรือพร่ำบ่นว่า“เด็กโตๆ เขาใส่เสื้อผ้าเองได้ทั้งนั้น มีแต่เรานี่แหละที่ยังต้องให้แม่แต่งตัวให้” เพราะจะทำให้ลูกเสียกำลังใจและมองภารกิจนี้ในแง่ลบ

3. ใจเย็นเข้าไว้

ลูกอาจไม่ใส่ใจการแต่งตัวเพราะกำลังตื่นเต้นกับเรื่องอื่นมากกว่า ซึ่งคุณก็คงต้องปล่อยไปสักพัก อย่าไปเร่งหรือกดดันเขา เมื่ออายุได้สัก 2 ขวบก็ค่อยสอนลูกเรื่องนี้อย่างจริงจัง พอ 3 ขวบเขาควรจะใส่เสื้อผ้าเองได้แล้ว (ยกเว้นเรื่องยากๆ อย่างเช่นการติดกระดุม) ในช่วงนี้คุณอาจกระตุ้นให้เขาอยากแต่งตัวเอง โดยเฉพาะเวลาที่จะออกไปเล่นกับเพื่อนๆ เพราะถ้ามัวแต่อ้อยอิ่งจนไปเล่นไม่ทัน ครั้งต่อไปหนูน้อยก็อาจเกิดความกระตือรือร้นในการแต่งตัวให้เรียบร้อยโดยเร็วมากขึ้น


บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up