สอนเรื่องเพศกับลูกเตาะแตะยังไงดีนะ?

Q. ลูกชายอายุเกือบ 2 ขวบแล้ว เวลาอาบน้ำและไปถูกตรงอวัยวะเพศเขา ดูเขาก็มองๆ เหมือนกัน จะบอกเขาก็เขินๆ อยากรู้ว่าเราควรเริ่มต้นสอนเรื่องเพศกับลูกเล็กได้อย่างไรบ้างคะ

เรื่องเพศกับเด็กๆ นั้น ไม่ใช่เรื่องที่คุณจะไปตั้งหัวข้อใหญ่แล้วบอกลูกว่า “เรามาเปิดประเด็นคุยกันเรื่องเพศกันนะ” ตอนเขาโตเป็นวัยรุ่น กุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเรื่องเด็กแนะนำว่า เด็กที่จะเติบโตมาเท่าทันเรื่องเพศ (หมายถึงมีความรู้ ความเข้าใจและรู้ว่าจะทำอย่างไรได้เหมาะควร) ได้นั้น จำเป็นต้องค่อยๆ ได้บทเรียนเรื่องเพศที่ถูกต้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย และคนที่จะทำหน้าที่ครูสอนเรื่องเพศให้ลูกดีที่สุดจะเป็นใครที่ไหนได้ ก็ต้องพ่อและแม่…

เตาะแตะรู้จักเรื่องเพศแค่ไหน

•  ช่วงอายุ 1-2 ขวบ ยังไม่สนใจอวัยวะเพศเท่าไหร่ แต่ก็สนใจส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ จากที่พ่อแม่พูดหรือเรียกชื่อ

•  3-4 ขวบ เด็กวัยนี้ส่วนใหญ่จะสนใจอวัยวะเพศ เช่น จับหรือบังเอิญไปถูกเข้าแล้วรู้สึกดีอย่างตอนอาบน้ำ เวลาว่างๆ หรือตอนเล่นบทบาทสมมติกับเด็กคนอื่น เป็นหมอกับคนไข้ หรือบางคนก็ถามขึ้นมาเฉยๆ ว่าเด็กหรือเบบี๋มาจากไหน โดยไม่ได้อยากรู้วิธีการหรือกระบวนการซับซ้อนใดๆ เป็นต้น

จุดเริ่มสำคัญนะ

ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่า “เพราะเด็กๆ จำเป็นต้องเรียนรู้จักส่วนต่างๆ ของร่างกาย และพ่อแม่ส่วนใหญ่มักสอนลูกเรียกชื่อส่วนต่างๆ ของร่างกายอยู่แล้ว เช่น นี่หัว นี่จมูก นี่ท้อง ฯลฯ แต่ก็น่าเสียดายที่พ่อแม่มักจะข้าม “อวัยวะเพศ” ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากของร่างกายไปโดยที่อาจไม่รู้ว่า คุณกำลังเริ่มต้นทำให้ลูกเข้าใจว่าการพูดถึงส่วนนี้ของร่างกายต่างไปจากส่วนอื่นๆ และจะยิ่งทำให้ตัวคุณเองค่อยๆ รู้สึกอึดอัดขึ้นเมื่อต้องพูดถึงอวัยวะเพศกับลูกเมื่อเขาโตขึ้นๆ

5 เทคนิค เริ่มต้นสอนเรื่องเพศลูกเตาะแตะ

เรามีเทคนิคน่ารู้ สำหรับมือใหม่ที่เห็นความสำคัญของการสอนเรื่องเพศให้ลูกแต่เล็กแต่น้อยกันค่ะ

1. พูดปกติเหมือนเรียกส่วนอื่นๆ ของร่างกาย 

เพราะเด็กน้อยวันนี้ก็ขอแค่รู้จักชื่อเรียกที่ถูกต้องว่าอย่างไรเท่านั้น ค่อยๆ เรียกกันไปวันละอย่างสองอย่าง นี่หัว นี่ตา นี่จมูก ปาก แขน ท้อง อวัยวะเพศ ก้น ขา เท้า ฯลฯ

2. พูดด้วยน้ำเสียงปกติ

ไม่ตื่นเต้น ไม่เน้นย้ำ ไม่ทำเป็นเรื่องตลก หรือรู้สึกเขินอายเวลาพูด หรือพ่อแม่บางคนจะใช้ศัพท์ที่คิดขึ้นเฉพาะเรียกอวัยวะเพศก็ได้(เพราะในชีวิตจริงเราจะเรียกกันยืดยาว เป็นทางการไปทำไม) ด้วยน้ำเสียงปกติเหมือนเดิม แต่ควรเรียกชื่อที่ถูกต้องด้วย ด้วยวิธีนี้ลูกจะเรียนรู้ว่าทุกส่วนของร่างกายดีและมีชื่อหมดนะ

3. พูดหรือเรียกสอดแทรกไปกับกิจวัตรประจำวัน

เช่น ตอนอาบน้ำ แต่งตัว เปลี่ยนเสื้อผ้าหรือเปลี่ยนผ้าอ้อม ตอนเล่นตุ๊กตา เล่นบทบาทสมมติ หรือจะเป็นตอนดูหนังสือต่างๆ แล้วบังเอิญมีรูปเกี่ยวกับส่วนต่างๆ ของร่างกายก็ได้

4. พอลูกอายุสัก 3-4 ขวบ คุณค่อยพูดถึงความเป็นชาย เป็นหญิง

ที่สัมพันธ์กับอวัยวะเพศของเขา เช่น “เมฆมีอวัยวะเพศชายเพราะเขาเป็นเด็กผู้ชาย ส่วนลูกมีอวัยวะเพศหญิงเพราะลูกเป็นเด็กผู้หญิงไง” ถ้าลูกมีท่าทียังสนใจอยู่ คุณจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักนิดก็ได้ว่า “เด็กชายและผู้ชายทุกคนก็มีอย่างนี้ ส่วนเด็กหญิงและผู้หญิงทุกคนก็มีเหมือนลูกนี่ละ”

5. เรื่องจำเป็นต้องสอน

ช่วง 3-4 ขวบนี้เอง เรื่องสำคัญที่คุณควรสอดแทรกให้ลูกน้อยได้รู้คือ “เขาต้องไม่ยอมให้ใครมาจับ สัมผัสหรือเล่นอวัยวะเพศของเขา ถ้ามีต้องบอกพ่อแม่”

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up