ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน

ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน ช้าไปไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน
ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน

พัฒนาการของเด็กในวัย 0-1 ขวบ เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ทุกคน พัฒนาการที่สำคัญที่สุดของเด็กวัยนี้คือ การเดิน นั่นเองค่ะ คุณพ่อคุณแม่ทุกคนเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อที่จะเห็นลูกเดินได้ เมื่อถึงเวลานั้น ก็จะเป็นเวลาที่ทั้งสนุกและเหนื่อยของทั้งคุณแม่และคุณลูกเลยล่ะค่ะ (แม่พริมาขอยืนยัน) แต่ทำไมนะทั้ง ๆ ที่ถึงวัยที่ควรจะเริ่มเดินได้แล้วแต่ ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน ลูกเรามีพัฒนาการช้าเกินไปไหม? ต้องพาไปหาหมอหรือเปล่า? ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบค่ะ

ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน ช้าไปไหม?

ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน พัฒนาการช้า? แค่ไหนเรียกว่าช้า?

เมื่อเห็นเด็กวัยเดียวกับลูกของเรา อายุยังไม่ถึงขวบก็เดินกันได้แล้ว แต่ลูกเรานี่สิ ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน ทำไมยังเดินไม่ได้อีกนะ? ลูกเราผิดปกติอะไรหรือเปล่า? นี่เป็นตัวอย่างความรู้สึกของพ่อแม่ ที่ห่วงใยพัฒนาการของลูก  จึงอดไม่ได้ที่จะเอาลูกตัวเองไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่น

จริงอยู่ที่ในช่วงวัย 10-12 เดือนของทารกนั้น พัฒนาการทางด้านเคลื่อนไหวที่สำคัญคือการเกาะราวและลุกขึ้นยืนได้เอง และอาจเดินก้าวแรกได้ด้วย โดยจะก้าวได้เองเมื่ออายุครบ 12 เดือน แต่นั่นไม่ใช่เกณฑ์มาตรฐานที่จะนำมาใช้ตัดสินว่าลูกอายุ 12 เดือนแล้วต้องเดินได้ เพราะเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ การเดินต้องใช้ความแข็งแรงของขาเพื่อที่จะรองรับน้ำหนักของตัวลูกเอง ในขณะเดียวกันการเดินยังต้องใช้ความแข็งแรงของข้อเท้า สะโพก และ ทักษะการทรงตัว อีกด้วย เห็นไหมล่ะคะ ว่าลูกเราต้องผ่านความยากลำบาก และมีความพร้อมของร่างกายมากขนาดไหน   และจากคู่มือส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด-5ปี จากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณะสุข ระบุว่า เด็กอายุ 13-18 เดือน จะมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวในการเดินลากของเล่นหรือสิ่งของได้ ดังนั้น เมื่อ ลูก 1 ขวบยังไม่เดิน คุณพ่อคุณแม่ยังไม่ต้องกังวลจนเกินไปนะคะ ยังพอจะมีเวลาที่จะฝึกให้ลูกให้เดินได้ค่ะ

สัญญาณที่บอกว่าลูกพร้อมเดินแล้วนะ

เด็กทุกคนไม่สามารถเดินได้เลยภายใน 1 ขวบ  กล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูกจะต้องพัฒนาจนแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับการเดินให้ได้ก่อน หนทางสู่ก้าวแรกของลูกนั้นเริ่มตั้งแต่การนอนคว่ำแล้วค่ะ เพราะการนอนคว่ำต้องใช้ความแข็งแรงของคอและหัวเพื่อทรงตัว หลังจากนั้นก็เริ่มใช้ความแข็งแรงตั้งแต่สะโพกขึ้นไปเพื่อพลิกคว่ำพลิกหงายและนั่ง เมื่อลูกอายุประมาณ 7 เดือนก็จะเริ่มทรงตัวโดยการคลาน และเมื่ออายุ 10-12 เดือนก็จะเริ่มตั้งไข่ ซึ่งการตั้งไข่ จะต้องใช้ความแข็งแรงตั้งแต่สะโพกลงไปในการทรงตัว

การตั้งไข่นี่แหละค่ะ เป็นสัญญาณว่าลูกจะเริ่มทดลองเดินแล้วนะ เมื่อลูกตั้งไข่จนชำนาญแล้ว ก็จะอยากเคลื่อนที่ไปไหนมาไหน โดยการเกาะโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เพื่อที่จะก้าวเดิน และในที่สุดลูกก็จะเดินเอง ปกติแล้วจะกินเวลาประมาณไม่กี่อาทิตย์ ลูกก็จะเดินเองได้อย่างมั่นใจ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ฝึกลูกเดินอย่างไรให้เดินเป็นเร็ว

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up