เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน

การได้รับโปรตีนมากเกินไป ทำให้ไตลูกต้องทำงานหนัก และส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโต

Alternative Textaccount_circle
event
เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน
เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน
  • รู้หรือไม่คะว่า ในเด็กเล็กๆ ระบบย่อยอาหารจะยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์ ทำให้ไม่พร้อมในการย่อยอาหารหนักๆ โดยเฉพาะนมที่มีโปรตีนขนาดใหญ่ อย่างนมวัว ซึ่งมีโปรตีนโมเลกุลขนาดใหญ่ ย่อยยาก ที่สำคัญจะไปกระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้

 

นมวัวทั่วไป มีโปรตีนมากเกินความต้องการของลูกน้อย

โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมาก แต่ในเด็กเล็กๆ ร่างกายไม่ควรได้รับโปรตีนมากเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก เนื่องมาจากในเด็กเล็ก ระบบย่อยอาหารยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ไม่มีความพร้อมที่จะย่อยอาหารอย่างอื่นที่นอกเหนือจากนมแม่ ด้วยเหตุนี้ นมแม่จึงสามารถปรับเปลี่ยนปริมาณของโปรตีนให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกในแต่ละช่วงวัย อีกทั้งยังมีเวย์โปรตีนสูง และโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนจนมีโมเลกุลที่เล็กลง ทำให้ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้หมด

แต่ในนมวัวทั่วไป มีปริมาณโปรตีนมากกว่านมแม่ถึง 3 เท่า จึงมีโปรตีนที่มากเกินไปต่อความต้องการของลูก และยังเป็นโปรตีนนมทั่วไปที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ที่ย่อยยากกว่า และมีปริมาณเบต้า แลคโตโกลบูลิน (beta lactoglobulin) ที่เป็นโปรตีนที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้สูงถึง 50 % เพิ่มโอกาสที่ลูกน้อยจะเกิดอาการผื่นแพ้จากนมวัวได้

 

ผลเสียจากการได้รับโปรตีนเกินจำเป็น !!  

เมื่อลูกน้อยได้รับโปรตีนจากนมวัว ระบบย่อยอาหารย่อยของลูกน้อยต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อย่อยโปรตีนโมเลกุลใหญ่ให้เล็กลงจนสามารถดูดซึมผ่านผนังลำไส้ได้ และปริมาณโปรตีนที่มากเกินไป ยังส่งผลให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อกำจัดโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกาย อีกทั้งยังส่งผลให้ร่างกายหลั่ง Growth Factor มากเกินความจำเป็น ที่นำไปสู่โรคอ้วนในอนาคต จากสถิติพบว่า เด็กไทยก่อนวัยเรียน มีโอกาสเป็นโรคอ้วนในสัดส่วนที่สูงถึง 1 ใน 5*

และเมื่อลูกน้อยไม่สามารถย่อยโปรตีนได้หมด โปรตีนส่วนเกินที่ถูกสะสมไว้ในร่างกาย อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้ เพราะระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อย ยังไม่เรียนรู้ลักษณะจำเพาะของเบต้า แลคโตโกลบูลินในนมวัว เพราะเยื่อบุผนังลำไส้ทารกยังไม่เจริญเติบโตดีพอ เมื่อทารกกินนมผสม (นมวัว) เบต้า แลคโตโกลบูลินจะถูกดูดซึมเข้าไปพบกับระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายทารก ก่อให้เกิดการแพ้ขึ้น แสดงผลเป็น “ผื่นแพ้ผิวหนัง” ที่คุณแม่สังเกตได้

นอกจากนั้นโปรตีนที่ย่อยยาก อาจทำให้ลูกน้อยมีอาการไม่สบายท้อง ท้องผูกและโคลิคได้

เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน

 

เวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน เหมาะสำหรับเด็ก

อย่างที่รู้กันค่ะว่าโปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับลูกวัยทารก เด็กเล็ก ต้องเป็นโปรตีนในนมแม่ เพราะมีโปรตีนบางส่วนที่ถูกย่อยมาก่อนแล้ว จนมีขนาดเล็ก และสัดส่วนเวย์โปรตีนที่สูงถึง 70 % ร่างกายของลูกน้อยสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้งานได้ดี จึงช่วยลดปัญหาในระบบทางเดินอาหารและลดการเกิดการแพ้ด้วยค่ะ

และหากยังมีปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือก “โภชนาการที่เหมาะสมและอ่อนโยน” ต่อลูกน้อยควรให้ความใส่ใจในการเลือกโปรตีนคุณภาพที่อ่อนโยนต่อไตของลูกน้อย อย่างนมที่มีเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ที่ย่อยจนมีโปรตีนขนาดเล็กลงถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับโปรตีนในนมทั่วไป จะมีความอ่อนโยนต่อระบบการย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้สามารถย่อยและดูดซึมได้ดีขึ้น ที่สำคัญยังได้รับการแนะนำจากแนวทางการปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย ว่าช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นภูมิแพ้ต่างๆ ได้ด้วยนะคะ

เวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน จึงเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดอาการภูมิแพ้ให้ลูกน้อยเท่านั้น  แต่เวย์โปร์ตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนยังดีต่อระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยอีกด้วย เมื่อย่อยง่าย จึงดูดซึมไปพัฒนาร่างกายได้อย่างเต็มที่ ซึ่งนำไปสู่การเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

จะเลือกโปรตีนให้ลูกน้อย ต้องเป็นโปรตีนขนาดเล็กที่ร่างกายย่อยและดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย
#เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน #เพื่อทุกก้าวที่เติบโตของลูก

 

สนับสนุนข้อมูลโดย NANKID

* สถิติกรมอนามัย 2558

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up