มีของเล่นเต็มบ้านใช่ว่าดี ทำไม?

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าบ้านคุณถือคติว่า มีของเล่นให้ลูกยิ่งเยอะยิ่งดี วันนี้ต้องขอชวนคุณมาอ่านผลการศึกษาใหม่ๆ เกี่ยวกับของเล่นเผื่อคุณจะได้มุมมองเพิ่มเติม

จากการทดลองพบว่าเด็กๆ สามารถมีกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นได้จากการเลือกของเล่น โดยทีมศึกษาของมหาวิทยาลัยบัฟฟาโลที่ทำการทดลองนี้ เตรียมของเล่นหลากหลายชนิดแต่ทั้งหมดเป็นของเล่นที่เด็กต้องเคลื่อนไหวเวลาเล่น เช่น บาสเก็ตบอลขนาดเล็ก เชือกกระโดด เป็นต้น และให้เด็กๆ เลือกของเล่น 3 อย่างที่เขาเล่นได้ชำนาญไปเล่น ผลคือเด็กส่วนใหญ่ถึง 95% มีกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายได้ออกกำลังเพิ่มขึ้น ขณะที่เด็กๆ จะไม่มีกิจกรรมที่ร่างกายได้เคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นเลยถ้าให้เขาได้เลือกของเล่นเพียงชิ้นเดียว

นอกจากนี้ ดร.เดนิส ฟีด้า หัวหน้าทีมวิจัยยังบอกว่า “เราพบว่าวิธีนี้ก็ใช้ชักชวนเด็กหญิงให้มีกิจกรรมที่เคลื่อนไหวร่างกายได้ง่ายๆ อย่างเด็กชาย เพียงแต่มีของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กหญิงเและเป็นของเล่นที่หลากหลายพอสมควร

ดร.เคธี ไฮร์ช พาเส็ก ผู้เชี่ยวชาญด้านการเล่นอย่างมีคุณค่าของเด็กและผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยเทมเพิลซึ่งเน้นการวิจัยเรื่องภาษาของทารกเสริมว่า “ของเล่นไม่ใช่เพียงอุปกรณ์กีฬาหรือเสริมประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น แต่ของเล่นยังช่วยเพิ่มทักษะทางภาษา ช่วยให้เด็กได้แสดงอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ และช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลด้วย ซึ่งเราจะใช้ประโยชน์จากของเล่นได้สูงสุดก็ต่อเมื่อเข้าไปเล่นและมีส่วนร่วมกับของเล่นนั้นอย่างสร้างสรรค์”

ท้ายสุด ดร.พาเส็กให้ข้อควรระวังอย่าสับสนระหว่าง “หลากหลาย” กับ “มากมาย” ด้วย เพราะประเด็นของการใช้ของเล่นให้เป็นประโยชน์คือความ “หลากหลาย” ไม่ใช่ “มากมายก่ายกอง”

หากคุณแยกไม่ถูก อาจใช้วิธีสังเกตลูกตอนเลือกของเล่นก็ได้ ถ้าเขาดูไขว้เขวหรือดูกระเจิดกระเจิงดูไม่มีสมาธิ เพราะสติแตกกับจำนวนของเล่นมากมายตรงหน้า จนไม่รู้จะเลือกของเล่นชิ้นไหน ก็บอกได้ชัดแล้วว่าถึงเวลาต้องลดจำนวนของเล่นที่จะให้เขาเลือกแล้วละ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up