ลูกไอไม่หายสักที

กลุ้มใจ! ลูกไอมาก ลูกไอไม่หายสักที

event
ลูกไอไม่หายสักที
ลูกไอไม่หายสักที

กินยาต่อเนื่อง สู้ภัย “ไอ” จากวัณโรค

วัณโรคแม้จะเป็นโรคที่ฟังดูน่ากลัวและอันตราย  เนื่องจากหลายรายมีอาการไอรุนแรงและมีเลือดปน  แต่คุณหมอยืนยันว่ารักษาให้หายขาดได้ไม่ยาก  เพียงรับประทานยาต้านวัณโรคต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง  ก็จะหายจากโรคและกลับมาแข็งแรงได้ไม่ยาก  แม้ยารักษาวัณโรคอาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียง  เช่น  อาการคลื่นไส้อาเจียน  ตัวเหลือง  หรือเบื่ออาหาร  แต่เด็กมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่าผู้ใหญ่  เนื่องจากใช้ปริมาณยาน้อยกว่ามาก  คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ต้องกังวลและให้ลูกน้อยกินยาตามหมอสั่งได้อย่างสบายใจ  ปัญหาของวัณโรคในประเทศไทยที่เป็นกันรุนแรงเกิดจากการกินยาไม่ต่อเนื่อง  ทำให้เกิดวัณโรคชนิดดื้อยาซึ่งรักษายากและบางรายไม่สามารถรักษาให้หายได้นั่นเอง

ลูกไอเรื้อรัง วิธีรักษา
วิธีดูแลลูกไอเรื้อรัง

ดูแลลูกไอเรื้อรังไม่ยากอย่างที่คิด

การดูแลลูกน้อยที่มีอาการไอเรื้อรัง  เพียงพาลูกน้อยไปรักษากับคุณหมอ  ดูแลให้กินยาจนครบ  และดูแลเพิ่มเติมตามสาเหตุของอาการไอ  เท่านี้ก็สามารถรักษาอาการไอเรื้อรังได้ไม่ยาก

  • หากเป็นไอเรื้อรังที่เกิดจากน้ำมูกไหลลงคอ คุณพ่อคุณแม่ควรดูดน้ำมูกออกหรือล้างจมูกให้ลูกน้อย
  • หากอาการไอมีสาเหตุจากเสมหะ เพียงให้ลูกน้อยดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ เพื่อให้น้ำอุ่นช่วยละลายเสมหะในหลอดลม
  • หากเป็นอาการไอแห้งๆ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากสารระคายเคืองที่อยู่บริเวณจมูกให้หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง และล้างจมูกให้ลูกน้อยด้วยน้ำเกลือ  เพื่อลดปริมาณสารระคายเคืองที่สะสมในจมูกและลำคอ  ก็จะช่วยให้ลูกน้อยไอน้อยลงหรือหายจากอาการไอได้

สุดท้ายนี้คุณหมอฝากคำเตือนถึงคุณพ่อคุณแม่ทุกครอบครัวจากประสบการณ์ของคุณหมอเนื่องจากอาการไอในเด็กวัยเตาะแตะส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส  โดยเฉพาะการติดเชื้อจากแม่หรือคนในครอบครัว  แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันได้ด้วยการชวนทั้งครอบครัวล้างมือเป็นประจำ  ให้คนป่วยในบ้านสวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ  ดูแลให้ลูกน้อยกินอาหารครบ 5 หมู่  พักผ่อนให้เพียงพอ  และพาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน  โดยเฉพาะวัคซีนสำคัญสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 3 ขวบ  เช่น  วัคซีนคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน  วัคซีนวัณโรค  วัคซีนหัด-หัดเยอรมัน-คางทูม  วัคซีนป้องกันปอดอักเสบ  และวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่  วัคซีนเหล่านี้ช่วยป้องกันการติดเชื้อทางระบบหายใจ  หากคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกน้อยฉีดวัคซีนเหล่านี้ได้  โอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อก็จะลดลงไปมากทีเดียวค่ะ


นพ.เฉลิมไทย เอกศิลป์  กุมารแพทย์หัวหน้าศูนย์อภิบาลผู้ป่วยเด็กวิกฤต และกุมารแพทย์ด้านระบบทางเดินหายใจในเด็ก ประจำศูนย์สุขภาพเด็ก โรงพยาบาลพญาไท 3

ภาพประกอบ : shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up