ลูกเบื่อข้าว

สูตรอร่อย “เส้นใหญ่ไก่สับ” เมนูเด็ดแก้ปัญหาลูกเบื่อข้าว (มีคลิป)

ลูกเบื่อข้าว
ลูกเบื่อข้าว

บ้านไหนที่กำลังประสบปัญหา ลูกเบื่อข้าว เชิญทางนี้เลยค่ะ เชฟแม่หมีมีสูตรเด็ด เมนูดีมาแนะนำ กับ เส้นใหญ่ไก่สับ” เมนูเส้นที่จะมาเปลี่ยนประสบการณ์กินแบบใหม่ให้ลูกน้อย ช่วยแก้ปัญหาลูกเบื่อข้าวได้เป็นอย่างดี

ทำไมลูกถึงเบื่อข้าว

เมื่อลูกน้อยอายุ 1-3 ปี ปัญหาที่พ่อแม่มักจะต้องเจอบ่อยๆ ก็คือปัญหาการกินของลูกน้อยนั่นเอง อาการลูกเบื่อข้าว เบื่ออาหาร ในช่วง 1-3 ปีนี้เด็กอาจจะมีได้ เพราะเขาเริ่มรู้จักที่จะปฏิเสธ เริ่มต่อต้าน และอยากทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง อยากลอง อยากรู้อยากเห็น สนใจสิ่งรอบตัวไปหมด ทำให้เด็ก ๆ เริ่มไม่อยากจะรับประทานข้าวหรืออาหารแบบเดิมๆ ซึ่งยิ่งคุณพ่อคุณแม่บังคับให้ลูกทาน ลูกก็จะยิ่งต่อต้านเท่านั้นเอง

และมักจะห่วงเล่นมากกว่าจึงทำให้เขากินอาหารน้อยลง ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเขาได้เหมือนกัน ดังนั้นพ่อแม่ควรพยายามให้เขากินอาหารมากขึ้น ซึ่งก็อาจจะมีสิ่งจูงใจหรืออาจจะสร้างบรรยากาศให้อาหารดูน่าทานมากขึ้น ก็จะทำให้ลูกน้อยเริ่มอยากทานอาหารบ้างแล้วล่ะค่ะ

แนะวิธีรับมือ!! แก้ปัญหาลูกเบื่อข้าว

ลูกเบื่อข้าว

ถ้าลูกเกิดเบื่ออาหาร หรือลูกเบื่อข้าว ขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เรื่องลูกเบื่อข้าวเป็นปัญหาปกติเกิดได้กับเด็ก ๆ ทุกวัย เมื่อทำความเข้าใจแล้ว ก็จัดการรับมือได้โดย…

  • จัดอาหารที่เหมาะสมกับวัยของลูก โดยเริ่มจากอาหารที่นิ่มและยุ่ยก่อน แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นอาหารที่เหนียวและแข็งมากขึ้น โดยไม่ต้องบด ปั่น หรือกรองอาหาร เมื่อฟันลูกเริ่มขึ้น เพื่อให้ลูกได้เคี้ยวอาหารกรอบ ๆ บ้าง ลูกจะไม่เบื่อ ส่วนเนื้อสัตว์ก็ควรหัดให้ลูกทานแบบไม่เหนียวก่อน เช่น ให้ทานเนื้อปลา ตับบด ก่อนจะค่อย ๆ หัดให้ทานเนื้อหมู เนื้อไก่ ต่อไป
  • สังเกตดูว่าลูกชอบทานอาหารอะไร และจัดอาหารที่ลูกชอบมากที่สุดให้สัก 2-3 เดือน โดยพยายามทำให้มีหลากหลายรูปแบบ โดยมีเมนูใหม่ ๆ และมีสีสันที่น่ารับประทาน
  • หากลูกไม่ชอบอาหารชนิดใดก็ไม่ควรบังคับ แต่อาจใช้วิธีให้คนในครอบครัวร่วมรับประทานอาหารที่ลูกไม่ชอบ เพื่อแสดงเป็นตัวอย่างให้ลูกเลียนแบบ และเต็มใจทานอาหารได้เอง
  • จัดอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร และให้พลังงานสูง โดยตักอาหารให้เพียงพอกับที่ลูกจะสามารถทานได้หมด ไม่พอก็เติมเอาดีกว่า ไม่ควรตักมากไป เพราะจะทำให้ลูกหมดความอยากอาหาร

อ่านต่อ >> “วิธีรับมือแก้ปัญหาลูกเบื่อข้าว พร้อมเผยสูตรอร่อย “เส้นใหญ่ไก่สับ” เมนูเด็ดแก้ปัญหาลูกเบื่อข้าว” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X