ตะขาบ

แม่เตือนภัย!! ลูกชายเจอ “ตะขาบ” ในหลอดดูดน้ำหวาน!!

ตะขาบ
ตะขาบ

ใครจะคิดว่าการซื้อน้ำหวานที่ขายพร้อมหลอดดูดน้ำที่ห่อด้วยพลาสติก จะเป็นตัวการที่ทำให้ลูกหวิดบาดเจ็บจาก “ตะขาบ” ที่ซ่อนตัวอยู่ในหลอดดูดน้ำ

แม่เตือนภัย!! ลูกชายเจอ “ตะขาบ” ในหลอดดูดน้ำหวาน!!

ทีมแม่ ABK ขอนำโพสต์เตือนภัยจากคุณแม่ Lalita Pollachom ที่ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่ตนและลูกชายวัย 4 ขวบ ได้พบเจอกับตะขาบที่ซ่อนอยู่ในหลอดดูดน้ำหวาน ดังนี้

 อยากให้เรื่องนี้ทำให้ทุกคนระวังตัวมากขึ้น 
เมื่อประมาณ 6 โมงเย็น เราไปซื้อของในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรสงคราม
ก่อนจะกลับจากห้างได้ไปซื้อน้ำร้านนึง 3 แก้ว
ซื้อกันเสร็จก็ได้ขับรถพาลูกไปนั่งเล่นที่ร้านน้องที่รู้จัก
ลูกอยากกินน้ำที่ซื้อมาเลยเอาแก้วน้ำกับหลอดไป
แล้วลูกชายก็ได้แกะถุงพลาสติกที่ห่อหลอดออก
แต่ไปเห็นเหมือนมีตัวอะไรอยู่ในหลอดเนื่องด้วยลูกชายเราวัย 4 ขวบกว่า ๆ เป็นคนที่กลัวแมลงมาก ๆ แม้แต่มดยังกลัว เลยเรียกเรา แม่ ๆ มีตัวอะไรดำ ๆ อยู่ในหลอด เราก็รับหลอดจากลูกมาใส่ไปข้างถุงแก้ว
แล้วลองเคาะ ๆ ดูว่าคืออะไร? เราถึงกับตกใจ!!!!
( ตะขาบบบบบบ ) เข้าใจไม่ผิดค่ะ คือตะขาบตัวเป็น ๆ จริง ๆ ‼️ เราเลยเอาถุงที่ใส่หลอดมาดู
คือรอยซีนมันแตกออกเลยทำให้ตะขาบเข้าไปอยู่ในนั้น
พี่ที่อยู่ในร้านน้องบอกให้เราไปบอกที่ร้านน้ำ เราก็เลยพาน้องไปเป็นเพื่อนโดยเอาแก้วกับหลอดไปที่ร้านด้วย เราก็ได้ไปบอกกับทางร้าน ว่าควรระวังมากกว่านี้ ทางร้านจะทำแก้วใหม่ให้ แต่เราไม่เอา ทางร้านเลยคืนเงินมา 30 บาท เราเลยบอกไปว่าถ้าลูกเราไม่ใช่เด็กขี้กลัว แล้วกินเข้าไปจะทำยังไง ถ้าลูกเราเป็นอะไรขึ้นมาคุณจะรับผิดชอบยังไง แล้วถ้าเป็นคนอื่นละ คุณจะรับผิดชอบไหวมั้ย จากนั้นทางร้านก็ได้ขอโทษเราก็เออไม่เอาผิดอะไรไปมากกว่านี้ เลยพาน้องกลับ เห้ยเงิน 30 บาทช่วยอะไรไม่ได้เลยนะ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาจริง ๆ มันคือชีวิตคนเลยนะเว้ย
ใครจะคิดว่าหลอดที่ห่อด้วยถุงพลาสติก จะมีตัวอะไรเข้าไปได้ ใครจะไปทันดูว่ารอยซีนนั้นมันแตกออก
ลองคิดดู ถ้าลูกเราไม่ใช่เด็กที่ขี้ระวังขี้กลัว วันนี้จะเกิดอะไรขึ้นกับลูกเรา มันไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แต่มันคือชีวิตคนทั้งคน #อยากให้ทางร้านระวังและเอาใจใส่เรื่องความสะอาดมากกว่านี้
#เราอยากให้ทุกคนระวังก่อนจะกินอะไร#ไม่มีใครโชคดีเหมือนลูกเราทุกคน#ภัยไกล้ตัวที่เราคิดไม่ถึง#มันคือเรื่องที่เราไม่คิดว่าจะเกิด#ในความโชคร้าย#เลยอยากมาเตือนทุกๆคนค่ะ#ด้วยความตกใจเลยถ่ายมาแค่นี้#ใครจะคิดว่าหลอดที่มีถุงซีนอย่างดีจะมีตัวอะไรเข้าไปได้😰😰😰😰😰😰😰😰

โดยโพสต์นี้ คุณแม่ต้องการเตือนคุณแม่ท่านอื่น ๆ ถึงภัยใกล้ตัวที่บางทีเราก็คิดไม่ถึง อย่างเช่นหลอดดูดน้ำที่มีซีลพลาสติกห่ออยู่ หลาย ๆ คนก็ไม่ค่อยจะได้สังเกตถึงความผิดปกติที่อยู่ในหลอด โดยส่วนมากก็จะแกะซีลพลาสติกที่ห่อหลอดอยู่ออก แล้วทานเลยทันที ดังนั้น ก่อนที่แม่ ๆ จะให้ลูกดูดน้ำจากหลอดน้ำหวาน ก็อย่าลืมที่จะสังเกตถึงความผิดปกติที่อยู่ภายในหลอด ก่อนให้ลูกทาน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกได้

ตะขาบในหลอด
ตะขาบในหลอด

ทำไมตะขาบถึงเข้าไปอยู่ในหลอด?

โดยปกติแล้วตะขาบจะชอบอาศัยอยู่ในที่มืดและอับชื้น และออกหากินในเวลากลางคืน เช่น ในรองเท้า หรือแม้แต่หลอดดูดน้ำ ซึ่งปกติแล้ว ตะขาบ จะไม่รุกรานสัตว์ที่ขนาดใหญ่กว่าตัวมันมาก ๆ แต่หากตะขาบถูกสัตว์อื่น ๆ รุกราน ตะขาบก็จะกัดและปล่อยพิษเพื่อป้องกันตนเอง

พิษของ ตะขาบ ประกอบด้วย hydroxytryptamine หรือ cytolysin ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด หรือบวมแดงจากการอักเสบในบริเวณที่ถูกกัด อาจทำให้บริเวณที่ถูกกัดขาดเลือด และทำให้เนื้อเยื่อบริเวณถูกกัดตายได้ หากไม่ได้รับการถอนพิษทันท่วงที และในผู้แพ้ อาจเกิดอาการไข้ขึ้น ต่อมน้ำเหลืองบวม ความดันโลหิตสูงร่วมด้วย สำหรับผู้ใหญ่ที่โดน ตะขาบ กัด หากไม่แพ้หรือมีอาการหนัก สามารถทำการถอนพิษตะขาบเบื้องต้นดังนี้

  1. ล้างแผลด้วยน้ำสบู่ หรือแอลกอฮอล์
  2. ใช้น้ำแข็งประคบที่ปากแผลเป็นเวลาประมาณสิบนาทีเพื่อบรรเทาการปวด
  3. กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่หลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์กดประสาทรุนแรง
  4. หากอาการปวดมาก หรือมีอาการไข้ขึ้น ต่อมน้ำเหลือบวม หรืออื่น ๆ ควรรีบนำไปพบแพทย์

สำหรับเด็กที่โดนตะขาบกัด หากมีอาการปวดบวมมาก ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

อย่างไรก็ตาม การป้องกันไม่ให้ตนเองถูก ตะขาบ กัด เป็นวิธีรับมือกับพิษตะขาบได้ดีที่สุด โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ที่ตะขาบมักจะมาซ่อนตัวอยู่ในที่อับชื้น วิธีการชิงป้องกันไม่ให้ตะขาบเข้ามายังที่อยู่อาศัย และอยู่ใกล้ตัวเด็ก ๆ สามารถทำได้ดังนี้

  1. อุดรูรั่วของช่องว่างตามผนังอาคาร เพื่อไม่ให้ตะขาบเข้ามาในอาคารได้
  2. พยายามไม่ให้บ้านมีมุมมืดและอับชื้น อันเป็นที่ซึ่งตะขาบชอบอยู่
  3. โรยปูนขาวในจุดที่คาดว่ามีตะขาบอยู่ ปูนขาวจะดูดความชื้น ทำให้ตะขาบไม่ชอบ หรืออาจใช้ยาฆ่าแมลงชนิดต่าง ๆ พ่นไปยังจุดที่คาดว่าจะมีตะขาบอยู่
  4. หลีกเลี่ยงการฆ่าตะขาบด้วยการเหยียบ เนื่องจากตะขาบที่ถูกเหยียบจะปล่อยฟีโรโมน ซึ่งดึงดูดตะขาบตัวอื่นให้มายังบริเวณที่มันตาย

ในช่วงหน้าฝน ไม่ได้มีแค่ตะขาบที่ชอบมาซ่อนบริเวณจุดอับชื้นต่าง ๆ ยังมีสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่น ๆ เช่น งู ที่ชอบมาซุกอยู่ในรองเท้าอีกด้วย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรระมัดระวังไม่ให้ลูกเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุจากสัตว์เลื้อยคลานเหล่านี้ โดยการสังเกตให้ดีก่อนให้ลูกใส่หรือทานนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

6 โรคที่มากับหน้าฝน ในเด็กที่ต้องระวัง รู้เท่าทันป้องกันลูกป่วย

5 พาหะนำโรค หน้าฝน ภัยร้ายต่อสุขภาพลูกน้อย

12 วิธีกำจัดแมลง และสัตว์ร้ายใกล้ลูกน้อย

ดูให้ดีก่อนกิน แมงป่องในลองกอง เด็กโดนต่อยอาจช็อกได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Lalita Pollachom, medium.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up