ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์

9 ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ก่อน 2 ขวบ

ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์
ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์

ระวัง! ลูกน้อยที่พูดเก่ง ร่าเริงสดใส อาจกลายเป็นใบ้ได้ เพราะโทรศัพท์มือถือ …ตามมาดูเรื่องจริง กับ ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ว่าร้ายแรงแค่ไหน กันเลยค่ะ

แชร์จากเรื่องจริง! ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์
ทำลูกเกือบเป็นใบ้

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็จะเห็นทั้งผู้ใหญ่ ไปจนถึงลูกเล็กเด็กแดง โดยเฉพาะวัยที่ไม่ถึง 2 ขวบ บางคนยังพูดไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่กลับใช้มือปัดหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือเครื่องมือสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งเป็นภาพที่เห็นกันคุ้นตา

ซึ่งตัวเด็กเองยังไร้เดียงสา แต่คุณพ่อคุณแม่ควรทราบว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ ถึงจะมีคุณอนันต์ แต่ ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ก็มีมากด้วยเช่นกัน หากใช้ไม่เป็น ไม่ถูกที่ ถูกเวลา ถูกสถานการณ์ หรือไม่ถูกกับคนในแต่ละช่วงวัย

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้ ก็มักจะมีเหตุผลมาประกอบเสมอเพื่อหยิบยื่นเจ้าอุปกรณ์เหล่านี้ให้กับลูกตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อ

  • ไม่มีเวลาดูแล เพราะต้องทำงาน
  • เดี๋ยวลูกไม่ทันสมัย กลัวลูกด้อยกลัวคนอื่น
  • หรือแม้แต่เหตุผลที่พอจะฟังขึ้นหน่อยก็อยากให้ลูกได้เรียนรู้ เพราะมีหลายแอพพลิเคชั่นที่เป็นประโยชน์ในด้านการศึกษา

ซึ่งนั้นก็ถือว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง แต่ข้อดีนั้นจะเพียงพอหรือไม่ถ้าเทียบกับช่วงอายุ และผลกระทบที่กำลังจะเกิดตามมา

ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์
นี่คือ ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ทำลูกเกือบเป็นใบ้

โดยเรื่อง ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ มีผลการศึกษาของ Dr. Jenny Radesky กุมารแพทย์แห่งศูนย์การแพทย์บอสตัน สหรัฐอเมริกา และเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านพัฒนาการของเด็ก ซึ่งได้ศึกษาพฤติกรรมของพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก ๆ ที่รับประทานอาหารในร้านอาหาร พบว่า…

พ่อแม่ 55 คนใช้สมาร์ทโฟนในระหว่างการรับประทานอาหาร แม้ว่าเด็กจะร้องไห้ หรือแสดงพฤติกรรมที่เรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่อย่างไรก็ตาม พ่อแม่จะสนใจการพูดคุยโทรศัพท์มากกว่าลูก

Dr. Radesky กล่าวว่า… เด็กเรียนรู้ภาษา เรียนรู้เกี่ยวกับอารมณ์และการควบคุมอารมณ์ของตนเอง โดยการเฝ้าดูอากัปกิริยา การสนทนา และการแสดงออกทางสีหน้าของผู้คนที่อยู่รอบตัว หากเด็กหรือพ่อแม่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่หน้าจอ ก็จะทำให้ขาดการเรียนรู้ดังกล่าว

ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการในด้านต่างๆ อันหมายถึง เด็กจะต้องการให้ผู้อื่นตอบสนองต่อตนเองในแบบอย่างเดียวกับที่สมาร์ทโฟนตอบสนอง คือ ต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว มีสีสัน บางครั้งอาจถึงขั้นก้าวร้าว

 

อ่านต่อเรื่องจริง! “ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ทำลูกเกือบเป็นใบ้” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X