ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กในวัยนี้บางคนจะช่างพูดช่างคุยเวลาอยู่บ้าน และกลับกลายเป็นเด็กเก็บตัวเวลาอยู่กับเพื่อนๆ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจว่าลูกจะเป็นเด็กขี้อายเกินไป หรือจะเข้ากับเพื่อนๆ ไม่ได้เมื่อโตขึ้น ลูกตัวน้อยของคุณอาจไม่อยากเข้าสังคมด้วยเหตุผลอื่นๆ ที่ผู้ใหญ่อย่างเราคิดไม่ถึง เช่น แค่ไม่สนใจกิจกรรมกลุ่มในขณะนั้น กำลังติดใจของเล่นในมือ หรือรู้สึกไม่มั่นใจเพราะคุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วย เรามีคำแนะนำง่ายๆ มาฝากพยายามอ่านใจลูก : ถ้าลูกดูแฮ็ปปี้ที่ได้เล่นคนเดียว ก็ควรปล่อยให้เล่นไปก่อนสักระยะหนึ่ง แล้วค่อยชวนให้ลูกลองเล่นอย่างอื่นกับเพื่อนๆ ดูบ้าง

 
– หากิจกรรมกลุ่มที่ลูกต้องชอบแน่ๆ : ถ้าคุณแม่พูดว่า ไปเล่นกับน้องกวางบ้างสิลูกŽ เจ้าตัวเล็กคงทำหูทวนลม แต่ถ้าเปลี่ยนกลยุทธ์เป็น ใครบอกชื่อสัตว์ได้ก่อน คนนั้นชนะŽรับรองได้ผล เพราะเด็กวัยเตาะแตะชอบความสนุกสนานกันทุกคน หรือคุณแม่อาจชักชวนให้เล่นในกระบะทรายที่เด็กคนอื่นๆกำลังเล่นอยู่ก่อน ก็ง่ายและสะดวกไปอีกแบบ

 
– ให้เล่นกับเพื่อนต่างวัย : คุณแม่ควรให้ลูกมีโอกาสได้พบปะกับคนทุกเพศทุกวัย เพราะลูกอาจชอบเล่นกับน้องตัวเล็กๆ(เหมือนตุ๊กตาเดินได้) หรือพี่โตๆ (ที่คอยเอาอกเอาใจ)มากกว่าเพื่อนในวัยเดียวกันก็ได้ เรื่องแบบนี้ต้องลองแล้วคอยสังเกตดู

 
– อย่ากังวลมากเกินไป : ไม่ควรเร่งรัดทั้งกับลูกและตัวคุณแม่เอง ลูกไม่จำเป็นต้องร่วมกิจกรรมล้อมวงให้ได้ในวันสองวันนี้ แต่ถ้าอายุประมาณ 3 ขวบครึ่งแล้ว ลูกยังคงขี้อายมากๆ และไม่ยอมเล่นกับเพื่อนๆ เลย คุณแม่คงต้องปรึกษาคุณหมอเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่เรียนรู้ด้วยความสนุกสมัยนี้เราคงไม่ต้องบังคับให้ลูกท่อง ก ไก่ ข ไข่ด้วยความเบื่อหน่ายอีกต่อไป เพราะมีเทคนิคง่ายๆ ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน

 
– เกมจับคู่ : เลือกตัวอักษร 3 ตัว เขียนเป็นตัวใหญ่ๆ หนาๆ บนบัตรคำ ตัวละ 2 แผ่นคว่ำหน้าบัตรคำทั้ง 6 แผ่น แล้วสอนให้ลูกหงายบัตรคำทีละ 2 แผ่น เพื่อหาคู่ที่เขียนเหมือนกัน ถ้าหาเจอก็เก็บบัตรคู่นั้นออกจากกอง แต่ถ้าหาไม่เจอ ก็ให้คว่ำบัตรลงเหมือนเดิม แล้วลองหาใหม่ ค่อยๆ เพิ่มตัวอักษรอื่นๆ ทีละ 1 ตัว (แต่ใน 1 เกม ไม่ควรมีบัตรคำมากกว่า 10 แผ่น เด็กๆจะได้ไม่สับสนหรือรู้สึกว่ายากเกินไป)

 
– ต่อจิ๊กซอวŒ : เขียนตัวอักษรทั้ง 44 ตัว ลงบนบัตรคำ 44 แผ่น (บัตรละ 1 ตัว) โดยเขียนเป็นตัวใหญ่ๆ หนาๆ ตัดแต่ละแผ่นออกเป็น 2 – 3 ชิ้นย่อย แล้วให้ลูกพยายามต่อจิ๊กซอวŒทีละ 1 ตัวอักษร

 
– โยนลูกเต๋า : หากล่องนมเปล่าของลูกมา1 ใบ ติดกระดาษลงบนกล่องทั้ง 4 ด้าน เขียนตัวอักษรลงบนกระดาษด้านละ 1 ตัวโยนกล่องขึ้นฟ้า แล้วให้ลูกบอกว่าตัวอักษรบนด้านที่หงายอยู่คือตัวอะไร ถ้าลูกจำตัวอักษรได้หมดทั้ง 4 ตัวแล้ว ให้เปลี่ยนเป็นชุดใหม่

 
– เกมกระโดด : ใช้ชอล์กเขียนตัวอักษรต่างๆ บนทางเดินหน้าบ้านหรือพื้นโรงรถ วงกลมละ 1 ตัว เลือกตัวอักษร 1 ตัวเพื่อเรียกชื่อดังๆ แล้วให้ลูกกระโดดเหยียบตัวอักษรตัวนั้นให้ถูก

 
– ทำรอยตัวอักษร : กดก้อนแป้งโดห์ให้แบนราบ แกะแป้งเป็นรูปตัวอักษรด้วยปลายด้ามช้อน ให้ลูกใช้นิ้วลากตามรอยแล้วบอกว่าเป็นตัวอักษรอะไร ถ้าลูกเล่นจนเก่งแล้ว ลองให้ปิดตาทายดูบ้างฝึกลูกช่วยเหลือตัวเอง

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up