ลูกสนใจในเรื่องขนาด

Alternative Textaccount_circle
event

เพราะจะเห็นเขาพยายามจับของที่มีขนาดต่างกันให้มาอยู่ด้วยกัน ตั้งแต่จับตุ๊กตาตัวเท่าแขนให้นั่งในรถของเล่นคันแค่คืบไปจนถึงขนาดจะเอาตัวเองนั่งบนเก้าอี้ตัวจิ๋วของตุ๊กตาให้ได้ เรื่องจับโน่นใส่นี่แบบผิดรูปพลาดขนาดไปจึงเป็นเรื่องธรรมดาของวัยนี้ เพราะเจ้าตัวเล็กยังต้องการเรียนรู้เพื่อความเข้าใจเรื่องสัดส่วนและเรื่องขนาดให้ถูกต้องขึ้นไปอีก เรามีวิธีช่วยเด็กๆ มาฝาก

 
– เรียนจากของเล่น จะขาดได้อย่างไร ของเล่นฝึกทักษะเรื่องขนาดและรูปทรงมีสำหรับทุกวัย เลือกรูปแบบที่เหมาะกับวัยของลูก มีไว้ติดบ้านไม่เสียหลาย (แนะนำของเล่นฝึกทักษะเรียนรู้เรื่องการจับคู่ Plan Toys)

 
– ชวนดูของจริงจากหนังสือ วิธีนี้ทำได้ไม่ยาก หนังสือสื่อสะดวกทุกที่ทุกเวลา แถมทำให้คุณและลูกได้มีเวลาร่วมกัน ชวนเขาดูหนังสือภาพประกอบชัดๆ สีสันสดใสสอดแทรกการสอนเรื่องขนาดและรูปทรง เป็นอีกวิธีเรียนรู้จากการใช้สายตา

 
– ค่อยบอกค่อยสอนระหว่างทำงานบ้าน เวลาที่คุณทำกิจกรรมหรืองานบ้านล้วนสอดแทรกการสอนเรื่องสัดส่วนหรือขนาดของสิ่งของให้ลูกได้เสมอ เช่น การสอนขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก ขณะแยกผ้าเตรียมซัก หยิบเสื้อตัวใหญ่ของคุณพ่อเทียบกับเสื้อตัวน้อยของเขา นี่แหละสื่อการสอนที่ดีและง่าย ใกล้ตัว

 
– ลองถามเขาดูก็ได้นะ หมั่นถามคำถามง่ายๆ ให้เขาเลือกตอบ เช่น อันไหนใหญ่กว่ากัน รถยนต์กับรถเข็น ตัวลูกกับแมว เป็นการช่วยย้ำความเข้าใจ

 
– เล่นเกมท้าทายกันหน่อย ให้เขาลองเรียงลำดับบรรดาตุ๊กตาในคลังของเล่นของเขาจากตัวใหญ่ที่สุดไปจนถึงตัวเล็กที่สุด หรือแยกรถของเล่นเป็นสองแถว แถวหนึ่งมีแต่คันใหญ่ อีกแถวมีแต่คันเล็ก

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up