แปลกไหม ถ้าลูกไม่ติดอะไรสักอย่าง

Alternative Textaccount_circle
event

การมี ของคู่ใจŽ เช่น ปลายผ้าห่มผืนเก่าหรือของเล่น (เจ้าตัวมอมแมม) ช่วยเรื่องการพัฒนาความรู้สึกผูกพันของเด็กๆ ได้ เพราะของคู่ใจนั้นช่วยสร้างความรู้สึกอุ่นใจ เหมือนมีเพื่อนอยู่ใกล้ๆ เสมอ เขาจึงรู้สึกสบายใจและปลอดภัย แต่ถึงลูกของคุณจะไม่มีเพื่อนคู่ใจแม้สักชิ้นเดียว ก็สบายใจได้เลยว่าลูกไม่เป็นอะไรแน่ เพราะยังมีเด็กอีกมากที่ไม่มีของคู่ใจเป็นพิเศษ แต่เขาจะมีวิธีสร้างความสบายใจ ความอุ่นใจให้ตัวเองได้ เช่น การใช้นิ้วม้วนผม หรือการฟังเพลง ฯลฯ เด็กๆมักมีวิธีแบบของเขาเองเสมอ

 
หากลูกนอนหลับยากหรือดูไม่สบายใจเมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์พิเศษใหม่ๆ ในชีวิต และเผอิญว่าเขาไม่มีของคู่ใจด้วย ก็ยังมีวิธีอื่นที่คุณจะช่วยลูกได้ โดยเฉพาะการเลือกใช้ประโยชน์จากประสาทสัมผัสทั้งห้า เช่น การทาโลชั่นบนมือของลูก เป็นการใช้กลิ่นหอมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือผ่านการสัมผัสโดยให้ลูกกอดเสื้อเชิ้ตเนื้อนุ่มๆ ของคุณเพื่อช่วยให้อุ่นใจ

 
สรุปคือของคู่ใจไม่ได้มีผลต่อความสามารถในการพัฒนาความรู้สึกผูกพันของลูกที่มีต่อบุคคลอื่น ถ้าสักวันตุ๊กตาตัวโปรดของเขาหายไป คุณแม่สบายใจได้ และรู้ไว้เถิดว่า คุณนั่นเองที่จะเป็นผู้สานต่อความรู้สึกผูกพันให้ลูกได้อย่างวิเศษที่สุด

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up