ทำโทษลูก

หยุด! ทำโทษลูกรุนแรง…ระวังผิดกฎหมาย

account_circle
event
ทำโทษลูก
ทำโทษลูก
วิธีลงโทษลูก
เครดิตภาพ : wisegeek

5 ไม้เด็ด วิธีลงโทษลูก ของคุณแม่ชาวตะวันตก

  1. ช่วยเหลือลูกให้ทำแก้ไขความผิดพลาดด้วยตนเอง

สำหรับความผิดเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ คุณพ่อคุณแม่อย่ารีบลงโทษทันที เพราะลูกอาจจะไม่ได้เจตนาทำ ท่าทีของคุณแม่ชาวฝรั่งคือ ผู้ปกครองจะอยู่ด้วยกับลูกและช่วยกันคิดหาวิธีการแก้ไข สำหรับความผิดพลาดที่ลูกไม่ได้เจตนาทำ เมื่อลูกได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ จึงรู้จักที่จะมีความรับผิดชอบ และทราบผลจากการกระทำผิด

ยกตัวอย่างเช่น มีเด็กคนหนึ่ง คุณแม่มอบของขวัญวันเกิดวัยอายุ 10 ขวบ ให้เป็นหุ่นยนต์ทรานส์ฟอร์เมอร์ ลูกอยากจะทราบว่าโครงสร้างของของเล่นนี้ จึงรื้อถอดชิ้นส่วนของเล่นนี้ ออกหมด คุณแม่เห็นแล้วก็ไม่ได้ดุว่าลูกทำลายของเล่น และบอกลูกว่า ไม่เป็นไร ลูกน่าจะลองประกอบของเล่นนี้ด้วยตนเองสักครั้ง ถ้าต้องการให้คุณแม่ช่วยก็บอก หลังจากลูกฟังคำพูดของคุณแม่ ก็ซ่อมของเล่นนี้ด้วยตนเอง แม้ว่าสุดท้ายซ่อมไม่สำเร็จ แต่ก็รู้สึกว่ามันเป็นของขวัญวันเกิดที่ดีที่สุดของเค้า เพราะว่าเค้าใช้ความพยายามแล้ว

  1. หลังจากลงโทษลูกแล้ว ไม่พูดอีกต่อไป

หลังจากลูกได้รับบทลงโทษแล้ว จะไม่ชอบให้พ่อแม่พูดเรื่องนี้อีกครั้ง เพราะเป็นการทำร้ายความภาคภูมิใจของลูก คุณแม่ฝรั่งกล่าวว่า อย่าให้บ้านเต็มไปด้วยอารมณ์ที่โกรธแค้นตลอดทั้งวัน ขณะที่จบการลงโทษ ต้องให้ลูกรู้ว่า พ่อแม่ยังรักเค้าเหมือนเดิม ข้อผิดพลาดของเขาผ่านไปแล้ว

ยกตัวอย่างเช่น มีลูกคนหนึ่งวัย 13 ขวบขโมยเงิน 100 ดอลลาร์จากคุณแม่ เพื่อเลี้ยงเพื่อนไปเที่ยวสวนสนุก การลงโทษลูกของคุณแม่คือ บอกลูกว่า ถ้าต้องการเงินในวันหลังให้พูดกับแม่โดยตรง การเอาเงินครั้งนี้ของลูกไม่ได้รับการอนุญาตจากแม่ ดังนั้น แม่ต้องปรับเงิน 100 เหรียญ เมื่อพูดจบแล้ว คุณแม่ก็ทำเหมือนไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้น เตรียมอาหารมื้อเย็นให้ลูก และพูดคุยกับลูกเหมือนธรรมดา ไม่ให้ความกดดันกับลูก หลังจากนั้น ลูกก็ไม่ขโมยเงินจากคุณแม่อีก และคิดถึงเรื่องที่ต้องคืน 100 เหรียญกับคุณแม่

เด็กทุกคนมักจะเคยทำความผิด และถูกลงโทษจากพ่อแม่ แต่สิ่งสำคัญคือ ลงโทษเพื่อให้ลูกรู้จักแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง ไม่ใช่ให้ลูกโกรธแค้นการปกครองของพ่อแม่ และยิ่งไม่เชื่อฟังอีก อย่าลืมว่า การลงโทษที่เหมาะสมเป็นวิธีการหนึ่งของการแสดงความรัก การลงโทษรุนแรงเกินกว่าเหตุย่อมไม่ใช่วิธีการแสดงความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกแน่นอน

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

ทำโทษต้องทันทีหรือทีหลังก็ได้?

วิธีลงโทษลูกเมื่อลูกทำผิด โดยไม่ต้องตี หรือดุด่า


เรื่องโดย : คุณนิติธร แก้วโต ทนายความที่ปรีกษาทางกฎหมาย และคุณพ่อลูกสอง, thai.cri.cn

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up