ผดผื่น ผดร้อน

เคล็ด(ไม่)ลับ ช่วยลด “ผดผื่น ผดร้อน” ให้ลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
ผดผื่น ผดร้อน
ผดผื่น ผดร้อน

หน้าร้อนทีไรทำลูกน้อยไม่สบายตัวเอาซะเลย เหงื่อที่ซึมออกตามผิวหนังพอมาเจอกับเสื้อผ้า ที่สวมใส่ ยิ่งทำให้ลูกระคายเคือง คันผิวจนเกิด ผดผื่น ผดร้อน แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว มาดูกันซิว่าจะมีวิธีช่วยลดผดร้อนให้ลูกน้อยสบายผิวได้อย่างไรบ้างค่ะ

 

ผดผื่น ผดร้อน ทำลูกน้อยไม่สบายผิว  

ไม่ใช่แต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่มักมีอาการของ ผดผื่น ผดร้อน ขึ้นในช่วงหน้าร้อน แต่ในเด็กเล็กๆ ก็มีปัญหาเรื่องผดผื่นคันช่วงหน้าร้อนได้เช่นกันค่ะ  สำหรับอาการของผดผื่น ผดร้อน จะมีอาการที่สังเกตได้คือผิวหนังจะมีปื้นแดง หรือเป็นตุ่มน้ำใสๆ ขนาดเล็ก รวมกันเป็นกระจุก ยิ่งตรงบริเวณข้อพับต่างๆ ที่เสียดสีกับชุดเสื้อผ้า ใต้รักแร้ รวมถึงผิวบริเวณก้นที่ใส่ผ้าอ้อม อาจจะมีอาการผดผื่นคันมากกว่าผิวบริเวณอื่น

ซึ่งการดูแลให้ลูกน้อยสบายตัวช่วงหน้าร้อน เพื่อลดการเกิดผดร้อน คัน ระคายเคืองผิว แนะนำคุณแม่ดังนี้ค่ะ

  1. เสื้อผ้าลูกต้องสวมใส่สบาย ระบายอากาศดี ควรเป็นผ้าฝ้าย
  2. งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรืออยู่ในที่ร้อนอบอ้าว
  3. เลือกใช้สบู่อาบน้ำที่เหมาะกับผิวลูก แนะนำว่าอากาศร้อนๆ ควรอาบน้ำให้ลูกวันละ 2-3 ครั้ง เพื่อช่วยให้เหงื่อไม่หมักหมม และทำให้ลูกสบายผิว

สำหรับสบู่อาบน้ำแนะนำคุณพ่อคุณแม่ว่าไม่ควรใช้แบบสบู่ผู้ใหญ่อาบน้ำให้ลูก เพราะมีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสารเคมีบางตัวที่ไม่อ่อนโยนต่อผิวลูกน้อยได้ค่ะ

ผดผื่น ผดร้อน

อาบน้ำลูกน้อย ควรใช้สบู่อาบน้ำแบบไหน ?   

ถ้าให้แนะนำควรดูที่มาจากสารสกัดธรรมชาติ สูตรออร์แกนิค เพราะจะอ่อนโยนและปลอดภัยต่อผิวลูกน้อยที่สุดค่ะ ที่สำคัญต้องไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวลูกน้อย เช่น

  • พาราเบน (Parabens) คือสารกันเสีย ที่มักใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และทำความสะอาดสำหรับทารก อันตรายจากสารพาราเบนเมื่อตกค้างสะสมในร่างกายมากๆ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
  • สาร SLS (Sodium Lauryl Sulfate) เป็นสารที่ช่วยลดแรงตึงผิวของน้ำ เป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง จึงมัก นำมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ได้แก่ แชมพูสระผม สบู่อาบน้ำ ฯลฯ อันตรายจากสาร SLS อาจทำให้เยื่อบุตาระคายเคือง ผิวแห้ง ผดผื่นคัน และเกิดสิว
  • ซิลิโคน (Silicone) เป็นสารโพลิเมอร์ ใช้เติมลงใน แชมพู ครีมนวดเพื่อให้ผมลื่นหวีง่าย อันตรายจากสารซิลิโคน เมื่อใช้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดการอุดตันของรูเส้นผม ทำให้เซลล์ผมทำงานผิดปกติ ผมร่วงขาดง่าย
  • กูลเตน (Gluten) คือไกลโคโปรตีนที่พบได้ในข้าวสาลี จมูกข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโพด ที่ผสมอยู่ในอาหารต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กด้วย อันตรายจากกูลเตน คือ สามารถก่อให้เกิดการแพ้อย่างรุนแรง

ซึ่งทั้งพาราเบน สารSLS ซิลิโคน และกูลเตน หากอยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องจนเกิดการสะสมในร่างกายไม่ว่าจะในระยะสั้น หรือระยะยาว สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อยได้ค่ะ

อย่างดีนี่ ออร์แกนิค ฟอร์ นิวบอร์น เฮด แอนด์ บอดี้ เบบี้ วอช ที่สามารถใช้ได้ทั้งอาบและสระในขวดเดียว เนื้อเจลใส ไม่มีสี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ได้รับการรับรองจากสถาบัน Eco-Cert ที่สำคัญยังผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าปราศจากกูลเตน และไม่ทำให้แพ้และระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อยด้วยค่ะ

ผดผื่น ผดร้อน

ทาแป้งเด็ก หลังอาบน้ำ ดียังไง ?

อยากให้ลูกน้อยสบายตัว สบายผิว หมดปัญหาเรื่องผดผื่น หลังจากอาบน้ำเสร็จคุณแม่สามารถทาแป้งเด็กให้ลูกได้ค่ะ แต่แนะนำว่าควรเป็นแป้งเด็กที่ผ่านการทดสอบความปลอดภัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคืองต่อผิวเด็ก และที่สำคัญเนื้อแป้งเด็กต้องไม่ฟุ้งกระจายส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของลูกน้อยค่ะ

แป้งเด็กดีนี่ สูตรออร์แกนิค อ่อนโยนจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับผิวเด็ก เนื้อแป้งเป็นสูตรลดการฟุ้งกระจาย ซึ่งอันตรายจากละอองแป้งที่ฟุ้งกระจายในอากาศขณะทาแป้งให้ลูก หากสูดดมเข้าไปบ่อยๆ จะทำให้เข้าไปสะสมในปอด เสี่ยงต่อการเป็นโรคทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ภูมิแพ้อากาศ มะเร็งปอด เป็นต้น แป้งเด็กดีนี่เป็นสูตรที่ช่วยลดผดผื่นโดยเฉพาะบริเวณข้อพับแขน ขา และก้น นอกจากนี้ยังปราศจากสารอันตราย นั่นคือ…

  • พาราเบน
  • กูลเตน
  • สีสังเคราะห์

ผดผื่น ผดร้อน

ขอบคุณ : ดช. ฆฤณ ธนะภูมิ คุณแม่ภักดิ์คนางค์ ( ตาล) บุญสม คาชิโนกิ

ปราศจากกูลเตน ดีกว่ายังไง ?

คุณแม่อาจสงสัยว่า “กูลเตน” มีแต่ในอาหารไม่หรือ!! ตอบเลยว่า “ไม่ใช่” เพราะกูลเตนยังมีในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว อย่างสบู่ก้อน หรือสบู่เหลวอาบน้ำเด็กได้ด้วยค่ะ

กลูเตนคือ ส่วนผสมที่มาจากแป้ง ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งสบู่  โลชั่นบำรุงผิว ก็อาจมีส่วนผสมเหล่านี้อยู่ด้วย ซึ่งคุณแม่ต้องดูข้อมูลส่วนผสมให้ละเอียดด้วยนะคะ ในเด็กที่ปัญหาสุขภาพแพ้กูลเตน จะต้องให้ความระมัดวังมากเป็นพิเศษ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดการแพ้รุ่นแรงถึงชีวิตได้ค่ะ

การเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำ และแป้งเด็กที่เหมาะกับผิวลูกน้อย นอกจากจะสร้างสุขให้กับลูกน้อยแล้ว ก็ยังช่วยถนอมบำรุงผิวของลูกให้ชุ่มชื่น สุขภาพดี หมดปัญหาการระคายเคือง ผดผื่นคันในช่วงหน้าร้อนได้อย่างดีเยี่ยมด้วยค่ะ

 

ผดผื่น ผดร้อน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up