เลือกรองเท้าให้ลูก อย่างไร? ให้เหมาะกับวัยหัดเดิน

เลือกรองเท้าให้ลูก อย่างไรให้เหมาะกับวัยกำลังหัดเดินโดยส่วนใหญ่เด็กจะเริ่มหัดเดินในช่วงอายุประมาณ 10-12 เดือน ซึ่งเมื่อแรกเริ่มหัดเดิน ลูกน้อยอาจจะยังไม่ต้องรีบใช้รองเท้า เพราะการเดินด้วยเท้าเปล่าบนพื้นซึ่งคุณแม่ได้จัดเตรียมไว้ จะช่วยให้ลูกเคลื่อนไหวอย่างอิสระ มีการฝึกทรงตัวที่ดีขึ้น และยังได้สัมผัสกับพื้นผิวที่แตกต่างกันไป เป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย

แต่เมื่อลูกน้อยอายุ 1 ขวบขึ้นไป การเดินจะทำได้คล่องแคล่วขึ้น ประกอบกับเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น ช่างสงสัย ทำให้บางครั้งลูกอาจเดินสำรวจไปมาจนคุณแม่คอยตามดูไม่ทัน และเกิดความกังวลได้ว่าพื้นผิวที่เท้าของลูกสัมผัสนั้นจะสะอาดเพียงพอไหม? ดังนั้นแล้วหากจะซื้อรองเท้าให้ลูกวัยหัดเดินนี้ จะต้องเริ่มต้นอย่างไรดี Amarin Baby & Kids มีวิธีเลือกรองเท้าคู่แรกให้ลูกวัยหัดเดินมาฝาก

17054739_m

หากลูกเริ่มหัดเดินแล้ว ขณะอยู่ในบ้าน ควรเป็นเท้าเปล่า ด้วยเหตุผลดังนี้

1.ให้ลูกฝึกการลงน้ำหนักเท้าและการทรงตัวที่ถูกต้อง

2.ให้ลูกได้รู้สึกถึงผิวสัมผัสของพื้น ได้พัฒนากล้ามเนื้อเท้าและนิ้วเท้าด้วย

3.เพื่อให้เท้าไม่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหว และ จำกัดการเจริญเติบโตของเท้า

วิธี เลือกรองเท้าให้ลูก

1. ขอขนาดพอดี

พอดีหรือไม่ให้ดูตอนใส่แล้วยืน น้ำหนักตัวจะลงที่เท้าทั้งสองข้าง ขณะเดียวกันลองลูบบริเวณน่องของลูกจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อขาและช่วยให้นิ้วเท้าไม่งอ เพราะเด็กที่ยังไม่คุ้นกับรองเท้ามักจะติดงอนิ้ว เมื่อลูกสวมรองเท้าแล้ว ลองทดสอบความพอดีกันดังนี้

เลือกรองเท้าให้ลูก

  • ความกว้าง ทดสอบโดยจับด้านข้างรองเท้าตรงส่วนกว้างที่สุด ลองบีบ ถ้าตัวรองเท้าถูกบีบได้เล็กน้อยแสดงว่ากว้างพอดี ถ้าบีบแล้วพับเข้ามาเลย แสดงว่ากว้างเกินไป และถ้าบีบเข้าหากันไม่ได้เลย แปลว่าคู่นั้นคับไป
  • ความยาว ใช้นิ้วโป้งของคุณกดไปบนรองเท้าตรงนิ้วที่ยาวที่สุดของลูก (เด็ก / ผู้ใหญ่บางคนนิ้วชี้ /นิ้วกลางยาวกว่านิ้วโป้ง) ตามแนวขวางให้มีที่เหลือราว 1/2 นิ้ว หรือ เท่ากับความกว้างของนิ้วโป้งคุณที่กดลงไป จะเป็นความยาวที่พอดี จากนั้นดูนิ้วอื่นๆ ให้แน่ใจว่าในรองเท้ามีพื้นที่ให้นิ้วเท้าของลูกขยับหรือกระดิกได้สบายๆ
  • ส้นรองเท้า ใช้นิ้วก้อยของคุณแทรกไประหว่างส้นเท้าและหลังรองเท้า ขนาดที่พอดีคือ คุณควรแทรกนิ้วได้พอดีๆ ถ้าแทรกนิ้วก้อยไม่ได้เลยหรือแน่นไป ถือว่าคู่นั้นเล็กไป จะเสียดสีกับส้นเท้าของลูก ถ้านิ้วก้อยคุณเลื่อนไปได้รอบคู่ แปลว่าคู่นั้นใหญ่ไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

2. ใช้งานได้

ถ้าลูกยังเดินไม่แข็ง ช่วยจูงให้เขาลองเดินกับรองเท้าที่เลือกนั้นสัก 2- 3 ก้าว เพื่อดูว่ารูปรองเท้าเป็นอย่างไรเวลาเดิน ลูกต้องลากเท้าหรือไม่ และส้นเท้าเลื่อนขึ้น – ลง หรือไม่

3. ตรวจดูเท้าหลังลองรองเท้าด้วย

ดูว่าเท้าของลูกไม่มีรอยกด รอยแดง จากรองเท้าไม่พอดี ถ้าสวมถุงเท้าลองถอดถุงเท้าแล้วตรวจดูเท้าลูก ถุงเท้าที่เหมาะกับลูก (และใส่ลอง) คือ ขนาดพอดี คู่ใหญ่หรือเล็กไปจะทำให้เป็นรอย และเสียดสีกับเท้าลูกได้ เนื้อผ้าไม่หนาหรือบางเกินไป ซับเหงื่อได้

เลือกรองเท้าให้ลูก

4. ไม่ซื้อเผื่อโต

รองเท้าคู่ใหญ่มากจะทำให้เกิดการระคายเคือง และแผลพอง หรือ ทำให้ลูกหกล้มง่ายโดยไม่จำเป็นแถมเดินไม่สะดวก ไม่ส่งเสริมการเดิน เวลาเหมาะที่จะซื้อรองเท้าคู่ใหญ่ขึ้น คือเมื่อส่วนของรองเท้าที่เหลือตรงส่วนนิ้วที่ยาวที่สุดน้อยกว่าครึ่งนิ้วโป้งของคุณ

5. เวลาเหมาะสม

การเลือกรองเท้าต้องอาศัยความร่วมมือจากลูกอย่างมาก ควรเป็นช่วงที่ลูกอิ่มแล้ว ได้นอนแล้ว ช่วงที่คนในร้านไม่พลุกพล่านก็ยิ่งเหมาะ และจะพาตุ๊กตาเพื่อนสนิทของลูกไปด้วย เพื่อยืดเวลาให้เขาอยู่ในร้านนานขึ้นก็ได้

ทั้งนี้นอกจากเทคนิคการเลือกรองเท้าให้ลูกน้อยในวัยหัดเดินแล้ว ยังมีหลักเกณฑ์การเลือกรองเท้าที่ดี เพื่อช่วยปกป้องเท้าคู่น้อยๆให้กับหนูน้อยวัยกำลังซน ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

อ่านต่อ >> “คำแนะนำดีๆในการเลือกรองเท้าคู่แรกให้ลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up