อุ้มลูกบ่อย

ลูกติดมือ ไม่มีจริง! ยิ่งอุ้มลูกบ่อย ลูกยิ่งเลี้ยงง่าย อารมณ์ดี

Alternative Textaccount_circle
event
อุ้มลูกบ่อย
อุ้มลูกบ่อย

ถ้าอุ้มลูกบ่อย มีผลดีขนาดนี้ ต้องอุ้มตลอดเวลาเลยหรือเปล่า

ถึงแม้การตอบสนองทารกอย่างเต็มที่ ให้ความรักความอบอุ่นอยู่ตลอดเวลาจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าการกระทำนี้ ทำให้พ่อแม่รู้สึกเหนื่อยเกินไป หรือถึงขั้นไม่ได้หลับได้นอน ก็อาจเกิดผลเสียตามมาอีกมาก ดังนั้นช่วงไหนที่คุณแม่รู้สึกเหนื่อยมาก อ่อนล้า หรือพอดีกับช่วงที่ลูกหลับ ลองใช้เทคนิคเสริมสร้างความอบอุ่น (แบบเสมือน) เพื่อให้ลูกสงบและและพ่อแม่มีเวลาพักผ่อนดูบ้าง เช่น

อุ้มลูกบ่อย

  • สร้างบรรยากาศเลียนแบบตอนลูกอยู่ในท้องแม่ โดยใช้ผ้าห่อตัว ห่อแนบลำตัวของทารกให้กระชับจนรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่ในท้องคุณแม่
  • นำนาฬิกามาห่อด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ แล้ววางใกล้ๆ ลูกน้อย เพื่อให้ได้ยินเสียงนาฬิกาเดิน ซึ่งเป็นเสียงจังหวะสม่ำเสมอคล้ายเสียงหัวใจของแม่ ที่เด็กเคยรับรู้ตอนอยู่ในท้อง วิธีนี้ช่วยลูกรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยมากขึ้น ส่วนแม่ก็สามารถทำภารกิจตรงหน้าให้เสร็จก่อนได้

อุ้มลูกบ่อย

  • ใช้หมอนหรือผ้ามาหนุนข้างลำตัวเด็ก หรือวางผ้าผืนเล็กๆ คลุมหน้าอกลูกไว้เพื่อไม่ให้ผวาเวลานอนหลับ เดี๋ยวนี้มีคนทำหมอนจิ๋วเลียนแบบมือคุณแม่ไว้วางแปะบนหน้าอกทารกด้วย

MUST READ : ถุงมือแทนมือแม่แก้ ลูกติดมือ นอนหลับยาก

  • เวลาที่ลูกตื่นอยู่ คุณแม่ลองชวนลูกคุย เล่น ร้องเพลง เล่านิทานสนุกๆ ด้วยกัน แม้ลูกจะยังไม่เข้าใจสิ่งที่แม่พูด แต่เสียงสูงๆเสียงต่ำๆ และทำนองเสียงน่าฟัง ช่วยให้ลูกรู้สึกเพลิดเพลิน เสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ แถมคนเลี้ยงยังได้พักแขนสักนิดหน่อยด้วย

อุ้มลูกบ่อย

แต่หากอุ้มลูกบ่อยแล้วให้กินนม เปลี่ยนผ้าอ้อม ตรวจดูร่างกายแล้วว่าไม่ป่วยหรือผิดปกติใดๆ ลูกยังร้องไห้หนัก ร้องไห้เกิน 50% ของเวลาที่ตื่นนอน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพของลูกว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า แต่ถ้าอุ้มแล้วหาย แต่วางปุ๊บร้องปั๊บ ต้องอุ้มกันตลอด    คุณพ่อคุณแม่คงต้องทำใจร่มๆ ส่งยิ้มหวาน  ปาดเหงื่อเบาๆ แล้วคิดว่าลูกจะติดหนึบเราแบบนี้อีกไม่นาน   ถ้าวันไหนลูกไม่ให้อุ้มแล้วอาจจะเสียดายทีหลัง ใช้ช่วงเวลาได้อุ้ม กอดลูกแบบนี้ให้คุ้มค่าที่สุด  เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าความกังวลว่า “ลูกจะติดมือ” คือการสร้างพื้นฐานทางอารมณ์ นิสัย และความมั่นคงทางจิตใจที่จะติดตัวลูกรักไปอีกนานแสนนานนั่นเอง

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

วิธีอุ้มลูก ที่ถูกต้องจะช่วยทำให้หยุดร้องไห้ได้

โรคในทารกแรกเกิด 10 โรคฮิตลูกมักเป็นในขวบปีแรก

 


แหล่งข้อมูล  www.metroparent.com, www.thebabycorner.com, พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up