ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ไขข้อสงสัย ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แล้วทำไมยังต้องฉีดซ้ำ!!

ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่
ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

หลังจากลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปแล้ว แต่คุณแม่หลายบ้านพบว่า ลูกยังติดเชื้อไข้หวัดใหญ่จากโรงเรียนและป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาลอีก ทั้งที่เข้าใจว่าวัคซีนเข็มนี้น่าจะช่วยป้องกันให้ลูกปลอดภัยจากโรคได้ ความจริงแล้ววัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ถูกพัฒนาในแต่ละปี ไม่ได้ครอบคลุมไวรัสไข้หวัดใหญ่ทุกชนิด อย่างวัคซีนของปี 2561 วัคซีนที่ครอบคลุมการติดเชื้อ 3 สายพันธุ์ (Trivalent vaccine) ได้แก่ สายพันธุ์ A สองชนิด และสายพันธุ์ B หนึ่งชนิดเท่านั้น

หากสายพันธุ์ที่ลูกได้รับมาไม่ใช่ตัวเดียวกับวัคซีนดังกล่าว ก็มีโอกาสที่ลูกป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก รวมถึงโรคหวัด หรือไข้หวัดธรรมดาด้วย เพราะอาการไอจาม มีน้ำมูก ตัวร้อน หรือมีเสมหะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสชนิดอื่น ถึงจะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นเชื้อที่รุนแรงกว่า และแม่อาจเข้าใจว่าจะช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยธรรมดา อย่างหวัดได้ แต่จริงๆแล้ว เชื้อโรคทั้งสองชนิดนี้ไม่เหมือนกัน

ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่
เครดิตภาพจากเว็บไซต์ https://oryor.com/

ก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ต้องเตรียมอะไรบ้าง

คุณแม่สามารถให้ ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป และเข้ารับการฉีดวัคซีนใหม่ทุกปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่โรคระบาดมากที่สุด ก่อนที่จะพาลูกไปพบแพทย์ คุณแม่ควรเตรียมตัวลูกน้อยให้พร้อมล่วงหน้าด้วย เริ่มต้นจากสังเกตร่างกายและพฤติกรรมของลูกว่าแข็งแรงดี ไม่มีไข้ หรือเจ็บป่วย มีอาการแพ้ไข่ไก่รุนแรง หรือเคยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่มาแล้วแต่แพ้อย่างรุนแรงหรือไม่ หากเป็นจะไม่สามารถเข้ารับวัคซีนได้ สิ่งสำคัญคือ ควรให้ลูกพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้มีภูมิต้านทานแข็งแรงพอรับมือกับประสิทธิภาพของวัคซีน

หลังจาก ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้ว อาจเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อยได้ เช่น อาการบวมแดง บริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือมีไข้ต่ำๆ ซึ่งจะหายเองภายใน 1-3 วัน สำหรับทารกอาจงอแงมากกว่าปกติ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปเพียงคอยดูแลและให้ยารักษาตามอาการก็พอ หากอาการรุนแรงขึ้น หรือเกิดความผิดปกติอื่นๆ ควรพาลูกมาพบแพทย์ทันที และแจ้งอาการให้ทราบโดยละเอียดด้วย

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ a กับ b ต่างกันอย่างไร ?

แม่แชร์! ลูกชายเสียชีวิตเพราะ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ

แพทย์ออกมาตรการ! ป้องกันไข้หวัดใหญ่ บนรถสาธารณะ


ขอบคุณข้อมูลจาก https://oryor.com  https://themomentum.co/

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up