วิธีขอขมาพ่อแม่ เพื่อให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เรื่องสำคัญที่ลูกควรทำ!

event

วิธีขอขมาพ่อแม่ คนเราเกิดมาย่อมมีผิดพลาดกันได้ แล้วแต่ว่าความผิดพลาดในครั้งนั้น สร้างความเสียใจให้กับใคร แต่ที่พบได้บ่อย นั่นก็คือการทำผิดพลาดกับคนในครอบครัว ซึ่งถ้าหากเป็นคนอื่น เพื่อน แฟน หรือเพื่อนร่วมงาน เราคงพูดคำว่าขอโทษ และบางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นตัดขาดความสัมพันธ์ แต่เมื่อคุณเป็นลูกที่ดื้อ เกเร หรือมีเรื่องที่ทำให้พ่อแม่ต้องเสียใจ ความสัมพันธ์ที่เป็นพ่อ แม่ ลูก ไม่สามารถตัดขาดได้

พิธีกรรม หรือ วิธีขอขมาพ่อแม่ จะไม่ถูกจัดขึ้นก็ได้ เพราะสำหรับพ่อแม่แล้ว ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร ก็ย่อมให้อภัยลูกได้เสมอ แต่ในความเชื่อของคนไทย ถูกปลูกฝังและเน้นย้ำเรื่องความกตัญญู การกระทำที่ทำไม่ดีกับพ่อแม่ จึงจำเป็นต้องมีการขอโทษพ่อแม่อย่างเป็นพิธี เพราะไม่อย่างนั้น สิ่งที่ทำไปจะกลายเป็นกรรมไม่ดีที่ติดตัวลูก ชีวิตจะเจอแต่ปัญหาอุปสรรค และนั้นก็ยิ่งอาจทำให้พ่อแม่เป็นทุกข์มากยิ่งขึ้น เมื่อเห็นลูกไม่มีความสุข

การขอขมาพ่อแม่ จึงเป็นวิธีอย่างหนึ่งเพื่อให้ความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตลูก ซึ่งสามารถทำได้ทุกเวลา ทุกเทศกาล ไม่ใช่เฉพาะวันพ่อ วันแม่ เท่านั้น เพราะใน 1 ปีที่ผ่านมา เราไม่อาจรู้ได้ว่า มีสิ่งใดบ้างที่เราทำลงไป และเป็นเหตุให้พ่อแม่ไม่พอใจ ไม่สบายใจบ้าง ไม่ว่าโดยเจตนาหรือไม่เจตนาก็ตาม และการขอขมาพ่อแม่ ยังเป็นแสดงออกถึงความสำนึกในบุญคุณของพ่อแม่ที่เลี้ยงดูเรามาอีกด้วย ซึ่งการขอขมาพ่อแม่สามารถทำได้ทุกวัน

ดังนั้นหากใครที่อยากขอขมาในสิ่งที่ทำไม่ดีกับพ่อ-แม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว ลองมาดู วิธีขอขมาพ่อแม่ และบทสวดขอขมากรรม ที่เรานำมาฝากกันค่ะ

วิธีขอขมากรรมพ่อแม่ ที่ถูกต้องตามหลัก

สิ่งที่ต้องเตรียมในการขอขมาพ่อแม่

1. พานธูปเทียนแพ และพวงมาลัย ที่มีดอกมะลิ 1 พวง

2. เงินใส่ซองจำนวนหนึ่ง (ตามความเหมาะสมของแต่ละคน) ถือเป็นการซื้อชีวิตใหม่จากพ่อแม่

3. ชุดใหม่ให้พ่อแม่ (นิยมเป็นชุดนอน และอาหารที่ท่านชอบ)

4. กะละมังใบใหม่ใส่น้ำอุ่น น้ำลอยดอกมะลิ หรืออาจจะเป็นน้ำใส่น้ำอบให้หอม ๆ

5. ผ้าเช็ดมือ เช็ดเท้าผืนใหม่

6. ผ้าขาวดิบ , ถาดใส่ของ (วางทับด้วยผ้าขาวดิบ)

7. สถานที่ทำพิธีขอขมา ควรเป็นกลางแจ้ง พร้อมวางเก้าอี้สำหรับให้พ่อแม่นั่งทำพิธี

วิธีขอขมาพ่อแม่

วิธีขอขมาพ่อแม่ หมายเหตุ : หากไม่มี หรือไม่สามารถ เตรียมตามความพร้อมทั้งหลายเหล่านี้ได้ ลูกๆสามาถกระทำเพียงน้อมจิตตั้ง นะโมฯ ทำการกล่าวคำสมาลาโทษได้เลย

และเมื่อเตรียมอุปกรณ์กันเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนและพิธีกันค่ะ

อ่านต่อ >> ขั้นตอนการทำพิธีในการขอขมาพ่อแม่” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
คำขอขมาพ่อแม่ วิธีขอขมาพ่อแม่
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up