สะดือหลุด

สะดือหลุด กี่วันแห้ง? พร้อมวิธีดูแลหลังลูกสะดือหลุด

สะดือหลุด
สะดือหลุด

ทำไมลูกสะดือจุ่น?

หลังจากลูกสะดือหลุดและแห้งแล้ว ในเด็กบางคนจะดูเหมือนสะดือจุ่น โดยอาการสะดือจุ่นในเด็กนั้น จะมีก้อนบวมนูนบริเวณสะดือ โดยจะสามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่อเด็กเด็กร้องไห้ ไอ หรืออยู่ในภาวะที่ร่างกายกำลังเบ่งหรือเกร็ง และเมื่อเด็กอยู่ในภาวะสงบลง นอนหงายหรือผ่อนคลาย ส่วนที่บวมนูนออกมาก็จะหดเล็กลง โดยทั่วไปจะไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด และไม่เป็นอันตรายใด ๆ

สาเหตุที่ลูกสะดือจุ่น

โดยปกติ ทารกที่อยู่ในครรภ์จะมีสายสะดือที่เชื่อมต่อบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้อง หลังจากที่คลอดแล้วบริเวณดังกล่าวก็จะสมานปิดตามปกติโดยธรรมชาติ แต่ในกรณีที่ไม่สามารถสมานปิดได้ตามปกติ ก็จะทำให้ผนังหน้าท้องบริเวณสะดือมีจุดที่มีความอ่อนแอ ซึ่งอาจทำให้เกิดไส้เลื่อนที่สะดือหรือสะดือจุ่นได้ โดยเฉพาะทารกที่คลอดก่อนกำหนดและทารกที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ จะมีโอกาสสะดือจุ่นได้มากกว่าทารกที่คลอดตามกำหนดทั่วไป

สะดือจุ่น ต้องพบแพทย์ไหม?

เด็กส่วนใหญ่จะสามารถหายเองตามธรรมชาติก่อนอายุประมาณ 2-3 ปี โดยหากพบว่าเด็กมีอาการสะดือจุ่นอยู่หลังจากอายุ 2 ปี ก็ควรได้รับการพิจารณาเพื่อผ่าตัดแก้ไข และหากก้อนที่สะดือมีอาการเจ็บ ตึง บวมหรือแดง รวมไปถึงอาเจียน ควรไปพบแพทย์โดยเร็ว

 

ในความหมายของคนเป็นแม่ สะดือ คือร่องรอยที่แสดงให้เห็นว่าแม่กับลูกเคยเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เป็นคน ๆ เดียวกัน ได้รับอากาศและสารอาหารร่วมกัน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่คุณแม่จะเก็บสายสะดือไว้เพื่อระลึกถึงช่วงเวลานั้น และ เมื่อลูกโตขึ้น ก็จะรับรู้ว่าสะดือสวย ๆ ที่อยู่กับตัวนี่แหละ คือสายใยรักที่แม่ส่งต่อสู่ลูก

อ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติม คลิก

สายสะดือ สายใยระหว่างแม่และลูกน้อยในครรภ์

คัมภีร์ การดูแลทารกแรกเกิด 8 เรื่องที่แม่มือใหม่ต้องรู้!

ภาวะปกติ VS ไม่ปกติของ สะดือเด็กแรกเกิด

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้าน, pobpad

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up