ลูกอ้วกบ่อย

ลูกอ้วกบ่อย อาการที่ไม่น่าไว้ใจ

ลูกอ้วกบ่อย
ลูกอ้วกบ่อย

เมื่อลูกอาเจียน ควรดูแลรักษาอย่างไร?

แน่นอนว่าหากลูกมีการอ้วกออกมามาก และอ๊วกบ่อยๆ อย่างแรกที่ควรทำคือให้สังเกตดูว่าที่ลูกอาเจียนออกมามีอะไรปนออกมาบ้าง ลูกอาเจียนกี่ครั้ง ลูกมีอาการซึม มีไข้สูง ฯลฯ ร่วมด้วยหรือไม่  จากนั้นให้รีบพาลูกไปหาหมอทันที เพื่อจะได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างทันท่วงที และได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งการดูแลรักษาที่เกิดจากการอาเจียน ในเบื้องต้นจะมี ดังนี้

1. ต้องทราบสาเหตุของการอาเจียนก่อน

โดยมากแล้วคุณหมอจะต้องตรวจวินิจฉัยก่อนว่า ลูกอาเจียนเพราะสาเหตุใด เพื่อจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง เพราะเด็กบางคนอาจอ้วกไม่รุนแรง แต่อีกคนอาจอ้วกอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตามการอาเจียนอาจจะทำให้เกิดผลแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ภาวะขาดน้ำ และเสียสมดุลเกลือแร่ หรือที่เรียกว่าอิเลคโทรลัยต์ในร่างกาย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที

2. หากอาเจียนไม่มาก

หากลูกอาเจียนไม่มาก คุณหมอมักแนะนำให้ทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่ายแต่ทานในปริมาณที่น้อยลงจากเดิม แต่ลูกอาเจียนมากหรือรุนแรง อาจต้องงดอาหาร และให้สารน้ำทางหลอดเลือดหรือให้น้ำเกลือแทน ซึ่งการรักษาจะอยู่ในดูแลจากคุณหมอค่ะ

3. การให้ทานอาหารที่เหมาะสม

ส่วนมากแล้วอาหารที่เหมาะกับลูกที่มีอาการอาเจียน ควรให้ทานเป็นอาหารอ่อน ย่อยง่าย โดยให้ทีละน้อย และให้บ่อยๆ ร่วมกับการให้ดื่มน้ำเกลือแร่ ORS เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่ออกมาพร้อมกับอ้วก โดยให้จิบทีละน้อย และบ่อยๆ และให้ยาแก้อาเจียนตามแพทย์สั่ง ควรให้รับประทาน 1/2 ชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร

5. หากลูกอาเจียนหนักมาก

กรณีที่ลูกอ้วกหนักๆ แล้วทานอาหารทานน้ำไม่ได้ มีอาการซึม กระหม่อมบุ๋ม ปากแห้งมาก ดวงตาทั้งสองข้างโหลลึก คุณหมอจะพิจจารณาให้การรักษาด้วยการให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด(3)

 

การอาเจียนของลูกไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จะมองข้ามกันนะคะ เพราะการที่ลูกอ้วกมักมาจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุลภายใน ดังนั้นหากพบว่าลูกอ้วก ควรต้องเช็กอาการก่อนเบื้องต้นเพื่อที่เวลาพาลูกไปตรวจกับคุณหมอจะได้แจ้งให้คุณหมอทราบได้ว่าลูกอาเจียนออกมามากน้อยแค่ไหน อาเจียนแล้วมากี่ครั้ง และมีอะไรออกมาพร้อมกับอ้วกบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้รับการรักษาได้อย่างถูกต้องนั้นเองค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ไข้ หรือ ตัวร้อน เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้ และดูอาการลูกให้เป็น!!
7 เรื่องควรรู้ ลูกถ่ายเหลว หรือ อาเจียน
วิธีการเช็ดตัวลดไข้ ด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว

 


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิงจาก
1www.breastfeedingthai.com
2,3อาเจียนในเด็ก. ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ. www.bangkokhealth.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up