นมข้นหวาน อันตรายใกล้ทารกแรกเกิด – 1 ขวบ

event

นมข้นหวาน คืออะไร?

นมข้นหวานนมข้นหวาน คือนมสดที่มีการระเหยเอาน้ำออกไปบางส่วน จึงทำให้ข้นขึ้น แล้วเติมน้ำตาล หรือใช้วิธีละลายนมผงขาดมันเนย ผสมไขมันเนย หรือน้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันมะพร้าว แล้วเติมน้ำตาลลงไป 45-55%

นมข้นหวาน เป็นนมที่มีน้ำตาลสูงมาก จึงห้ามใช้เลี้ยงในทารก หรือห้ามใช้เพื่อเสริมคุณค่าทางอาหารแทนนมสำหรับเด็ก เพราะเป็นนมที่ไม่มีคุณค่าทางอาหาร อาจทำให้เด็กทารกเกิดภาวะขาดอาหาร ร่างกายและสมองไม่เจริญเติบโต และเจ็บป่วยบ่อยๆ ภูมิต้านทานโรคต่ำ บางคนอ้วน แต่ไม่แข็งแรง

banner300x250ทำไมถึงเป็นโรคขาดโปรตีนเพราะนมข้นหวาน

1.ความไม่รู้

ทั้งๆ ที่นมแม่ คือสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยแรกเกิดไปจนถึง 6 เดือน แต่ก็มีเด็กทารกหลายคนไม่ได้รับประทานนมแม่ หรือต้องหย่านมเร็วกว่ากำหนด ด้วยเหตุผลหลากหลายประการ และหันมาเลี้ยงด้วยนมผง นมวัว และบางคนก็เลือกใช้นมแบบผิดๆ อย่างนมข้นหวาน มาใช้เลี้ยงลูก ทำให้ลูกน้อยขาดโปรตีน

2.ความยากจน

ครอบครัวที่ยากจน หรือมีลูกมาก อาจมีปัญหาด้านโภชนาการที่ไม่เพียงพอ ไม่มีเงินซื้อนมผง หรือไม่สามารถให้นมแม่ได้อย่างเต็มที่ ต้องการประหยัด จึงใช้นมข้นหวานแทน

3.ความเชื่อ

เพราะคุณพ่อ คุณแม่บางคนเชื่อว่า นมข้นหวานไม่ต่างกับนมผง นม UHT หรือนมพาสเจอร์ไรซ์ แถมยังมีความเข้มข้นกว่า รุ่นปู่ย่าตายายที่เลี้ยงต่อๆ กันมาก็ใช้นมข้นหวานกันทั้งนั้น จึงคิดว่าใช้ทดแทนกับนมชนิดอื่นได้เช่นกัน

โรคขาดโปรตีนในประเทศไทย

โรคนี้พบได้ทุกภาคของประเทศ โดยเฉพาะในชนบท หรือแหล่งเสื่อมโทรมในเมืองใหญ่ พบว่า เด็กแรกเกิด – 5 ขวบ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ 7 ล้านคน เป็นโรคขาดโปรตีน และพลังงาน 4.2 ล้านคน คิดเป็น 63% ของเด็กวัยก่อนเรียน และมีอยู่ 2 แสนคนที่เป็นโรคขาดโปรตีน และพลังงานอย่างรุนแรง และเสียชีวิตง่ายกว่าปกติ

นมข้นหวานอ่านต่อ “โรคขาดสารอาหารจากนมข้นหวาน” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up