ดูแลทารก ร้อน เป็นผื่น

ดูแลเบบี๋หน้าร้อน

ดูแลทารก ร้อน เป็นผื่น
ดูแลทารก ร้อน เป็นผื่น

อากาศร้อนขนาดนี้ มาดูแลลูกทารกอย่างถูกวิธีกันดีกว่าค่ะ เพราะฤดูร้อนบ้านเราอยู่แทรกไปทุกฤดู และดูเหมือนจะทวีความร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำเอาอดห่วงเจ้าตัวเล็กไม่ได้ แล้วต้องทำอย่างไร เรามีข้อแนะนำง่ายๆ มาฝากค่ะ

•  เบบี๋ท้าแดดได้แค่ไหน

หากลูกอายุต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ควรสัมผัสแสงแดดโดยตรง เวลาพาเขาออกไปนอกบ้านจึงควรใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาวที่เนื้อผ้าเบาสบาย ระบายอากาศได้ดี และควรมีร่มหรือผ้าคลุมบังแดดทุกครั้ง ส่วนลูกน้อยที่อายุ 6 เดือนขึ้นไป สามารถสนุกกับกิจกรรมกลางแจ้งที่มีแสงแดดอ่อนๆ ได้ แต่ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

•  เบบี๋กินน้ำได้แค่ไหน

หากลูกเล็กอายุต่ำหว่า 6 เดือน ควรให้ลูกกินนมแม่บ่อยๆเพื่อชดเชยการขาดน้ำได้ โดยไม่ต้องให้ดื่มน้ำอื่น ส่วนลูกที่อายุ 6 เดือนขึ้นไป ก็ให้เขาจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และกินผลไม้ที่มีน้ำมากๆ เช่น แตงโม แตงกวา ลูกพีช สาลี่ หรือส้มก็ช่วยได้

•  ผดผื่น

ของคู่เบบี๋ยามหน้าร้อน เด็กๆ มักเกิดผดผื่นได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณที่บอบบางเป็นพิเศษ ได้แก่ หน้าผาก หน้าอก คอ ข้อพับ ก้น และส่วนที่เสียดสีกับเสื้อผ้าบ่อยๆ วิธีป้องกันคือ อาบน้ำให้บ่อยขึ้น แต่ไม่ต้องใช้สบู่ทุกครั้ง เพราะจะทำให้ผิวแห้ง เลือกสวมเสื้อผ้าจากผ้าฝ้าย 100% จะช่วยดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดี ในบริเวณบ้านควรเปิดพัดลมห่างๆ เพื่อระบายความร้อน

ระวัง!

ไม่ควรทิ้งลูกน้อยให้อยู่ในรถยนต์ตามลำพังเด็ดขาด เพราะความร้อนภายในรถจะสูงมากขนเป็นอันตรายถึงชีวิต และถึงแม้จะจอดในร่มและเปิดกระจกก็ตาม ก็ไม่สามารถช่วยลดอุณหภูมิในรถได้

อ่านเพิ่มเติม 4 จุดบอบบางของลูก ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

 

บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up