ลูกนอนไม่หลับ

ลูกนอนไม่หลับเพราะ “แปลกที่”

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกนอนไม่หลับ
ลูกนอนไม่หลับ

การนอนของลูก ไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องของการพักผ่อนร่างกายเท่านั้น แต่การนอน ยังส่งผลดีกับลูก เพราะระหว่างที่ลูกนอนหลับนั้น ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน ช่วยในการเจริญเติบโต สมองจะพัฒนาได้ดี ช่วยในเรื่องความจำ และการเรียนรู้ของเด็ก แต่ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนที่นอนแล้ว ลูกนอนไม่หลับ เพราะแปลกที่ พ่อแม่จะมีวิธีรับมืออย่างไร มาดูกันค่ะ

ลูกนอนไม่หลับ เพราะอะไร

“เพราะทารกชอบความสม่ำเสมอ และจะรู้สึกผ่อนคลายถ้าได้ทำกิจวัตรเดิมๆ” พญ.จูดิธ โอเวนส์ หนึ่งในผู้เขียนหนังสือ “Take Charge of Your Child’s Sleep” อธิบายถึงสาเหตุที่เบบี๋ไม่ยอมหลับ หากไม่ได้กลับไปซุกตัวอยู่บนเตียงที่คุ้นเคย  “แต่เราก็ต้องสอนให้เขารู้จักปรับตัวนะคะ” คุณหมอบอก เพื่อที่เบบี๋จะได้ไม่มีปัญหาเมื่อต้องไปงีบหรือหลับที่อื่น เช่น บ้านญาติ โรงแรม เนิร์สเซอรี่ ฯลฯ  แล้วจะช่วยลูกอย่างไรไม่ให้เขาต้องตาค้างเพราะแปลกที่ ไปดูกันดีกว่า

ลูกนอนไม่หลับเพราะ “แปลกที่” ทำอย่างไรดี

  •  ปรับกิจวัตรก่อนนอน ก่อนจะพาลูกไปค้างที่อื่น ลองเช็คกิจวัตรก่อนนอนของเขาเสียหน่อย หนูน้อยเคยชินกับการดูดนมแม่แล้วผล็อยหลับไปคาอกหรือเปล่า หรือคุณต้องไกวเปลกล่อมทุกครั้งเพื่อให้ลูกหลับง่ายขึ้นไหม ถ้าใช่ เตรียมใจไว้เลยว่า เขาอาจจะนอนยากกว่าเด็กที่หลับได้ด้วยตัวเองอยู่สักหน่อย ฉะนั้นลองเปลี่ยนกิจวัตรก่อนนอนของเขาเสียใหม่ เอาให้กระชับ นุ่มนวล และใช้วิธีง่ายพอที่คนอื่นจะทำตามได้ (ในกรณีที่ต้องฝากใครเขาเลี้ยง) เช่น ถ้าปกติคุณเป็นคนพาลูกเข้านอน ก็ลองเปลี่ยนให้สามีได้ (หัด) ทำบ้าง เพื่อที่เขาจะได้ทำความคุ้นเคยกับคนใหม่ๆ และยอมรับอะไรใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น
  •  ซ้อมไว้ก่อน  ถ้าคุณตั้งใจจะนำเตียงเด็กแบบพกพาไปด้วย ก็ให้เขาได้ลองนอน (หรือแค่งีบหลับ) สัก 2 – 3 วันก่อนเดินทาง ลูกจะได้คุ้นเคยเวลาต้องใช้จริง
  • กล่อมด้วยสิ่งที่คุ้นเคย ถ้าต้องฝากลูกให้คนอื่นเลี้ยง ลองติดเพลงหรือนิทานเรื่องโปรดของเจ้าตัวเล็กไปฝากผู้โชคดีคนนั้นด้วย เพื่อให้เขาช่วยสร้างบรรยากาศที่คุ้นเคย หนูน้อยจะได้รู้สึกราวกับกำลังนอนอยู่ในบ้านของตัวเอง
  • เปลี่ยนตำแหน่ง  บางบ้านอาจจะนอนแยกห้องกับลูก เมื่อต้องมานอนร่วมห้องกันที่โรงแรมหรือบ้านคนอื่น เด็กบางคนอาจจะร้องไห้จ้าเมื่อเห็นว่าพ่อกับแม่ก็อยู่ด้วย (ไม่ได้กลัวนะ หนูแค่อ้อนอยากให้อุ้ม) วิธีแก้ปัญหาอย่างหนึ่งก็แค่หันเตียงนอนของลูกไปทางอื่นเท่านั้นเอง

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก

แต่งห้องนอนลูก ตามหลักฮวงจุ้ย! เสริมพลังด้านความฉลาด และหลับได้อย่างสบาย

ประโยชน์ที่พ่อและแม่ควรนอนใกล้กันกับลูกน้อย


บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up