เด็กไหลตาย

โรคไหลตาย ทำเด็ก 5 เดือนดับ! หมอชี้อัตราตายสูงมักเกิดกับเด็กชาย

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กไหลตาย
เด็กไหลตาย

จากกรณี ทารกเพศชายวัย 5 เดือน เสียชีวิตถูกผ้าห่มคลุมหน้า ในวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น หมอได้เผยผลชันสูตรแล้วว่าเสียชีวิตจาก “โรคไหลตาย”

โรคไหลตาย ทำเด็ก 5 เดือนดับ! หมอชี้อัตราตายสูง มักเกิดกับเด็กชาย

จากกรณี ทารกเพศชายวัย 5 เดือน เสียชีวิตถูกผ้าห่มคลุมหน้า ในวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ร.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จารัตน์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองจันทบุรี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ว่ามีเด็กทารกวัย 5 เดือน เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ ภายในบ้านพักคนงานพื้นที่หมู่ 11 บ้านเสม็ดงาม ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวร ร.พ.พระปกเกล้าฯ และกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย

ที่เกิดเหตุพบเป็นห้องแถวปลูกติดกันเป็นบ้านพักคนงานโรงงานแกะสลัก จากการตรวจสอบภายในห้องที่เกิดเหตุ พบศพทารกเพศชาย อายุ 5 เดือน 3 วัน นอนหงายเสียชีวิตอยู่บนฟูกที่นอน ศีรษะตะแคงหันไปทางซ้าย โดยมีฟองน้ำลายออกมาทางปากและจมูก และมีผ้าห่มสีแดงลายการ์ตูนวางอยู่ข้างศพ

จากการสอบสวน น.ส.นัฎชา ไพรัตน์ อายุ 27 ปี แม่ของทารกที่เสียชีวิต ซึ่งให้การทั้งน้ำตาว่า ก่อนเกิดเหตุ เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ที่ผ่านมา ตนได้นอนให้นมลูกชายบนที่นอนตามปกติ จนลูกหลับจึงได้นำผ้าห่มมาคลุมไว้ที่หน้าอก จากนั้นได้เผลอหลับไปพร้อมลูก โดยมี นายลิขิต เพ็งเดช อายุ 27 ปีสามีตนนอนอยู่บนพื้นข้างที่นอน

โรคไหลตายในทารก
โรคไหลตายในทารก

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 2 ก.ย. ที่ห้องพยาธิ โรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี แพทย์นิติเวชได้ผ่าชันสูตรศพของ ด.ช.วัย 5 เดือน เพื่อสรุปหาสาเหตุที่แน่ชัด สำหรับผลการชันสูตรสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตนั้น ไม่ได้เกิดจากการขาดอากาศหายใจเพราะมีผ้าห่มคลุมปิดหน้า แต่เกิดจากโรค SIDS หรือ โรคไหลตาย ในทารก หรือโรคการเสียชีวิตเฉียบพลันในเด็กทารก ซึ่งเป็นการที่เด็กทารกเสียชีวิตในทันใด โดยไม่ได้คาดคิดของเด็กในขวบปีแรก โดยยังเปิดเผยอีกว่า ทารกมีอัตราการตายจากโรคนี้สูง มักเกิดกับเด็กชาย ในช่วงอายุ 6 เดือนแรก เด็กคลอดก่อนกำหนด และคนใกล้ชิดสูบบุหรี่

ขอบคุณข่าวจาก : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_2854888

โรคไหลตาย คืออะไร?

โรคไหลตายในทารก หรืออาการหลับไม่ตื่นในทารก มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) อาจเรียกว่า cot death หรือ crib death เป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตลูกน้อยมากกว่าสามพันคนต่อปี โดยที่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่ทันเตรียมใจกับการสูญเสียครั้งนี้ เนื่องจากโรคไหลตายในเด็กสามารถเกิดขึ้นในทารกที่มีสุขภาพแข็งแรง และอาจเกิดขึ้นขณะพ่อแม่นำลูกเข้านอนและเมื่อตื่นมาพบว่าปลุกลูกไม่ตื่นอีกเลย เป็นการเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุและสามารถเกิดได้กับทารกทุกคนและทุกช่วงเวลา โดยทั่วไปแล้วจะเกิดกับทารกที่อายุตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 1 ขวบ ช่วงเวลาที่เกิดคือเที่ยงถึงสามโมงเช้าของวันใหม่ โรคไหลตายในทารกจะเกิดในทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือนประมาณร้อยละ 90 โดยทารกจะไม่ปรากฏอาการใดนำมาก่อน เช่น ร้องงอแงหรือเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้นก่อนเสียชีวิต

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ โรคไหลตาย เกิดจากอะไร? และป้องกันได้อย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up