ติดตุ๊กตา

“พรากน้องเน่า” ทำร้ายจิตใจลูก บทเรียนจากละคร

ติดตุ๊กตา
ติดตุ๊กตา

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนที่มีลูกน้อยคงจะทราบกันดีว่า มีลูกๆ หลายคน ติดตุ๊กตา ติดหมอน ติดผ้าห่ม ซึ่งเป็นของใช้ที่ติดตัวมาตั้งแต่ยังเล็กๆ เป็นของใช้ที่โปรดปราน ไม่ว่าจะนั่ง นอน เที่ยว เล่น ลูกของเรามักจะนำติดตัวไปด้วยเสมอ จนถึงวันที่ลูกจะต้องเลิกใช้สิ่งนั้น คุณพ่อ คุณแม่มีวิธีจัดการอย่างไร? ไม่ให้ลูกน้อยเสียใจ

ติดตุ๊กตา แต่โดนพราก ทำร้ายจิตใจลูก

จากละครเรื่องดวงใจพิสุทธิ์ มีฉากหนึ่งที่น่าจะเป็นบทเรียนให้กับคุณพ่อ คุณแม่ได้เป็นอย่างดี เมื่อหนูน้อยปุ๊กกี้ ถูกแย่งตุ๊กตาของรักของหวง เป็นสมบัติชิ้นเดียวที่เหมือนสิ่งที่ให้ความอบอุ่นแทนพ่อแม่ ต้องถูกพรากจาก สำหรับเด็กๆ แล้ว ตุ๊กตา หมอน ผ้าห่ม มีคุณค่ามากกว่าที่ผู้ใหญ่คิด เพราะทำให้เขารู้สึกสบายใจ กอดแล้วอบอุ่น เป็นเพื่อนคลายเหงาได้

คุณพ่อ คุณแม่หลายคน คงเคยเห็นเด็กๆ มีของติดมือเอาไว้ตลอดเวลา ไม่ว่ายามกิน หรือยามนอน และหลายคนก็เกิดความหนักใจว่าถ้าลูกน้อยเข้าถึงวัยอนุบาล แล้วลูกน้อยยังติดตุ๊กตา หมอน ผ้าห่มเน่าๆ แบบนี้คงไม่ดีแน่ เพราะไม่อยากให้ลูกน้อยติดน้องเน่าไปจนโต

น้องเน่า คือคำติดปากที่ใครหลายคนเรียกกัน เพราะบางครั้งลูกน้อยไม่ยอมนำสิ่งของที่ลูกรักให้ห่างตัว ทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรก แต่คุณพ่อ คุณแม่จะเอาไปซัก ก็กลัวจะเป็นการทำร้ายจิตใจลูก เมื่อต้องพรากสิ่งที่รักออกจากตัว เรามาดูสาเหตุกันดีกว่า ว่าทำไมลูกน้อยถึงติดน้องเน่า แล้วจะมีวิธีการแก้ไขกันอย่างไรที่ไม่ทำให้ลูกน้อยเสียใจ

ลูกติดหมอนเน่าติดตุ๊กตา ติดหมอนเน่า ติดผ้าห่มเน่า เป็นเพราะอะไร?

ในช่วงแรกๆ ที่เห็นลูกน้อย ติดตุ๊กตา ติดหมอน ติดผ้าห่ม พกไปไหนมาไหนด้วยก็คงจะดูน่ารักน่าเอ็นดู แต่เมื่อนานๆ ไปอาการนี้กลับไม่หาย ไม่ยอมให้ห่างจากตัว พอหาไม่เจอก็จะร้องไห้งอแง สาเหตุสำคัญของการติดมีอยู่ 5 ข้อดังนี้

1.ติดตุ๊กตา ติดหมอน ติดผ้าห่ม เพราะคิดว่าเป็นเพื่อน ทำให้รู้สึกสนุก เพลิดเพลิน และมีความสุข

2.เด็กคิดว่าตุ๊กตา หมอน ผ้าห่ม เป็นตัวแทนของพ่อแม่ เมื่อแยกจากคุณพ่อ คุณแม่ ทำให้รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย

3.รู้สึกว่าตัวเองเป็นพี่ที่คอยปกป้องน้อง คอยดูแลสิ่งของของตัวเอง เช่น ตุ๊กตา บางครั้งก็ชอบแต่งตัวให้ตุ๊กตา

4.ติดสิ่งของ เพราะขาดความรัก ความอบอุ่นจากพ่อแม่ จึงอยากหาตัวแทนที่ให้ความรัก ความอบอุ่นแทน

5.ติดตุ๊กตา หมอน ผ้าห่ม เพราะเป็นเด็กที่ชอบให้ความอบอุ่นกับคนอื่น หรืออยากได้ความอบอุ่นจากคนอื่น

ลูกติดผ้าห่มเน่าการที่เด็กติดของใช้ เกิดจากพฤติกรรมที่ก้าวผ่านช่วงวัยที่ต้องพึ่งพิงพ่อแม่ตลอดเวลา เข้าสู่ช่วงวัยที่ต้องพึ่งพาตัวเอง พฤติกรรมนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงปลายขวบแรก และจะมีลักษณะรุนแรงในช่วง 18 – 24 เดือน ไปจนถึงเกือบ 3 ขวบ หลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดลงและหายไปเอง เด็กจะติดเฉพาะของใช้ที่คุ้นเคย เพื่อทดแทนความรู้สึกที่เขาต้องห่างจากพ่อแม่ เพราะทำให้เขารู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ถ้าลูกพ้นวัย 3 ขวบไปแล้วยังมีอาการติดของเหล่านั้นอยู่ นั่นแสดงว่าเด็กกำลังมีปัญหา โหยหาความรัก ขาดความสนใจจากพ่อแม่ ปัญหาเล็กๆ นี้อาจนำไปสู่ปัญหาใหญ่ ที่ต้องพบจิตแพทย์ได้

คุณพ่อ คุณแม่ จึงต้องไม่ปล่อยให้ความห่างเหิน ทำให้ลูกต้องหาตัวแทนของพ่อแม่ หมั่นให้ความรัก ความอุ่นใจ แทนตุ๊กตา หมอน หรือผ้าห่ม เพราะยิ่งเด็กติดสิ่งของมากเท่าไหร่ แสดงว่าพ่อแม่ใส่ใจลูกได้น้อยมากเท่านั้น

อ่านต่อ “เลิกติดน้องเน่าอย่างไร ไม่ให้ทำร้ายจิตใจลูก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up