อาการป้วยในเด็ก

แบบนี้ต้องระวัง! อาการป่วยในเด็ก อายุ 0-3 ปี ที่พ่อแม่ต้องรู้ให้ทัน

อาการป้วยในเด็ก
อาการป้วยในเด็ก

อาการป่วยในเด็ก – โรคร้ายแรงในทารกและเด็กเล็กที่ระบุไว้ในบทความนี้ คืออาการที่มีความเสี่ยงที่อาจเป็นโรคร้ายแรงได้ หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นปัญหาใด ๆ ก็ตาม  จากอาการที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ให้รีบเรียกรถพยาบาล หรือพาลูกไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ที่สำคัญ จงเชื่อสัญชาตญาณของคุณเอง หากลูกมีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิมค่ะ

แบบนี้ต้องระวัง! อาการป่วยในเด็ก อายุ 0-3 ปี ที่พ่อแม่ต้องรู้ให้ทัน

ควรเรียกรถพยาบาลเมื่อใด

หากคุณสังเกตเห็นอาการดังต่อไปนี้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ

 • ง่วงนอนผิดปกติ หรือไม่ตอบสนอง
 • ร้องไห้เสียงสูง ไม่หยุดร้อง
 • หายใจลำบาก หรือหายใจผิดปกติ
 • ซีดรุนแรงเป็นรอยจ้ำตามผิว
 • ชักกระตุก
 • ผื่นที่ไม่จางหายไปเมื่อกดผิวหนังเด็ก

ง่วงนอนและไม่ตอบสนอง

เป็นเรื่องปกติที่ลูกของคุณจะง่วงนอนในบางครั้ง เช่น หลังกินนม แต่ถ้าลูกของคุณดูง่วงนอนมากกว่าปกติ นี่อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงในวัยเด็ก หากคุณไม่สามารถปลุกลูกของคุณได้แม้ว่าคุณจะพยายามหลายครั้งให้ขอความช่วยเหลือทันที การไม่ตอบสนองอาจเป็นสัญญาณของความเจ็บป่วยและภาวะร้ายแรงในวัยเด็กหลายอย่างรวม ถึงน้ำตาลในเลือดต่ำ (ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ) หรือการติดเชื้อในสมองที่คุกคามชีวิต (เยื่อหุ้มสมองอักเสบ)

อาการป่วยในเด็ก
อาการป่วยในเด็ก

ร้องไห้เสียงสูง ไม่หยุดร้อง

ทารกและเด็กเล็กทุกคนร้องไห้ได้เป็นปกติ แต่ถ้าลูกของคุณร้องไห้อย่างผิดปกติ เช่น ร้องไห้เสียงสูง ไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ตาม แสดงว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับลูกของคุณ

หายใจลำบาก หรือหายใจผิดปกติ

หากลูกของคุณมีปัญหาในการหายใจ อาจมีอาการต่อไปนี้ได้ :

 • หายใจแรงกว่าปกติ เพื่อพยายามให้อากาศเข้าปอด
 • มีอาการไออย่างต่อเนื่อง
 • กล้ามเนื้อระหว่างซี่โครงหดเข้าเมื่อลูกพยายามหายใจ
 • ไม่สามารถส่งเสียงร้องใดๆ
 • ในกรณีที่รุนแรง เด็กอาจดูเหนื่อยล้าและมีภาวะซีด

อาการหายใจเหล่านี้อาจเกิดจากสภาวะผิดปกติของร่างกาย เช่น การติดเชื้อในทรวงอก (ปอดบวม) หรือโรคหอบหืดขั้นรุนแรง

มีภาวะซีดรุนแรง เป็นรอยจ้ำตามผิว

อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบการไหลเวียนโลหิต หรือระดับออกซิเจนในร่างกายต่ำ หากตรวจพบว่า ชีพจรเบา อัตราการเต้นของหัวใจช้า ต้องรีบไปพบแพทย์เป็นการด่วน

ชักเกร็ง

หากลูกของคุณมีอาการชัก ตาอาจกลอกไปมา และไม่การตอบสนอง มีอาการสั่นอย่างรุนแรงทั้งแขนและขาในช่วงเวลาสั้น ๆ และหายใจได้เพียงตื้นๆ เมื่อ อาการชักหยุดลงแล้วให้ค่อยๆ จับหรือพลิกลูกให้นอนตะแคงบนพื้นผิวที่อ่อนนุ่ม โดยให้ขาด้านบนงอ  อย่าใส่อะไร (รวมทั้งนิ้ว) ในปากของลูกในช่วงเวลานี้ ซึ่งอาจไปขัดขวางการหายใจได้

อาการป่วยในเด็ก

มีผื่นหรือจุดแดง

ผื่นหรือจุดแดงที่ผิวหนังที่พบมากตามแขนขาไม่จางหายเมื่อทดสอบโดยวิธีการกดด้วยแก้ว (positive glass test) ลงบนผิวหนังของเด็ก ซึ่งนี้อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการติดเชื้อไข้กาฬหลังแอ่นที่ส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้

ควรรีบไปโรงพยาบาลทันทีเมื่อใด

หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณและอาการใด ๆ ต่อไปนี้ให้พาลูกไปที่แผนกฉุกเฉินที่ใกล้ที่สุด:

 • มีไข้สูงในทารกอายุน้อยกว่าสามเดือน
 • ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ
 • ทานได้น้อยกว่าปกติ หรือไม่ยอมทาน
 • อาเจียนบ่อย
  มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัญญาณและอาการเหล่านี้ด้านล่าง

มีไข้สูงเกิน 38 ° C

ไข้คืออุณหภูมิที่สูงกว่า 38 ° C เป็นวิธีปกติของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อ เด็กส่วนใหญ่ที่เป็นไข้อาจไม่มีโรคร้ายแรงใดๆ แต่ในบางกรณีไข้อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อที่รุนแรงมากขึ้น หากลูกน้อยของคุณอายุต่ำกว่า 3 เดือน และมีไข้สูงควรรีบไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากเป็นการยากที่จะบอกได้ว่าเด็กในกลุ่มอายุนี้มีโรคประจำตัวที่ร้ายแรงหรือไม่

ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ

ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ คือ สัญญาณเริ่มต้นของการเจ็บป่วยที่รุนแรงหลายอย่าง กล่าวคือ  ผ้าอ้อมเปียกน้อยกว่าปกติ หรือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของผ้าอ้อมที่เคยเปียกปกติ ในแต่ละวัน ซึ่งการปัสสาวะน้อยอาจหมายความว่าลูกกำลังตกอยู่ในภาวะขาดน้ำได้

ทานได้น้อยกว่าปกติหรือไม่ยอมทาน

หากลูกกินนมได้น้อยกว่าปกติ หรือไม่สนใจที่จะกินนม ปฏิเสธการดูดนม หรือกินแล้วแหวะ อาเจียน นี่อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะหากทารกมีอาการต่อไปนี้ เช่น ดูดนมน้อยลง ซึม ร้องไห้งอแง หรือใช้เวลาดูดนมนานกว่าปกติ หรือดูดนมแล้วมีอาการหอบเหนื่อย เป็นไปได้ว่าลูกน้อยอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งควรรีบพาไปพบแพทย์

อาการเจ็บป่วยในเด็ก

อาเจียนบ่อย

การอาเจียนเป็นวิธีปกติ ที่ร่างกายจะกำจัดสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป แต่นอกจากนี้ ยังเป็นสัญญาณเตือนถึงความเจ็บป่วยหรือการติดเชื้อได้ การอาเจียนที่ไม่หยุดอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ และความไม่สมดุลที่เป็นอันตรายต่อระบบเคมีของร่างกาย ให้รีบไปที่แผนกฉุกเฉิน หากลูกของคุณไม่สามารถกินหรือดื่มอะไรได้และยังคงอาเจียนหลังจาก :

12 ชั่วโมง สำหรับเด็กอายุต่ำกว่าสองปี
24 ชั่วโมง สำหรับเด็กอายุมากกว่าสองปี

การให้ความสำคัญกับอาการเจ็บป่วย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนพึงมี โดยเฉพาะเมื่อมีลูกในวัยแบเบาะที่ยังไม่สามารถบอกเราได้ว่ามีอะไรที่ไม่สู้ดีเกิดขึ้นกับพวกเขา เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญคือการสังเกตและรู้ทันความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับลูก และเมื่อลูกเติบโตขึ้น การที่เราให้ความสำคัญกับอาการเจ็บป่วยและผิดปกติของร่างกาย ย่อมทำให้ลูกสัมผัสจากประสบการณ์และทำให้เกิดการเรียนรู้ได้ ถึงสิ่งที่เขาควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน

การได้ปลูกฝังให้ลูกเป็นผู้ที่สนใจใส่ใจในสุขภาพร่างกายของตัวเอง จะช่วยส่งเสริมให้ลูกเป็นเด็กที่มีความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ(HQ) ทำให้มีภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ช่วยให้ลดอัตราการเจ็บป่วยลงไปได้ เมื่อลูกมีร่างกายแข็งแรงก็จะทำให้เติบโตได้อย่างสมวัย มีชีวิตที่ไม่ต้องคอยเข้าออกโรงพยาบาลอยู่บ่อยๆ ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : raisingchildren.net.au

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาการที่ต้องพาลูกไปหาหมอ วิธีสังเกตว่าลูกป่วย ต้องรีบไปโรงพยาบาล

ลูกป่วยหนัก เพราะติดโรคจากเด็กที่ถูกนำมาฝาก

ลูกร้องไห้งอแง ทารกร้องแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up