ไวรัส RSV

ไวรัส RSV ป้องกันได้ ก่อนลูกป่วย!!

Alternative Textaccount_circle
event
ไวรัส RSV
ไวรัส RSV

ไวรัส RSV ไวรัสร้ายที่โดยปกติแล้วโรคนี้มักเกิดขึ้นในช่วงปลายฝนต้นหนาวของทุกปี แต่ปัจจุบันนี้พบว่ามี เด็กๆ เสี่ยงที่จะป่วยกันได้เกือบตลอดทั้งปีค่ะ ดังนั้นเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้เท่าทัน RSV ไวรัสที่ทำให้ลูกน้อยป่วย เราจะไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันอย่างละเอียด รวมถึงวิธีป้องกันลดความเสี่ยงลูกป่วยกันค่ะ

 

ไวรัส RSV คืออะไร ?  

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยที่มาจาก ไวรัส RSV กันมาบ้างนะคะ สำหรับ  บ้านไหนที่ลูกยังไม่เคยป่วยจาก RSV หรือเคยป่วยมาแล้ว เรามาดูแลป้องกันสุขภาพของเด็กๆ ให้ป่วยน้อยที่สุด หรือไม่ป่วยเลยก็ยิ่งดีใช่ไหมคะ ลืมบอกไปว่าผู้ใหญ่ก็ป่วย RSV ได้เหมือนกัน และรู้สึกว่าอาการจะ  รุนแรงมากด้วย ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดเรามาดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ห่างไกลจาก ไวรัส RSV ไวรัสร้ายตัวนี้กันค่ะ

Virus RSV ชื่อเต็มๆ ก็คือ Respiratory Syncytial Virus ซึ่งเชื้อไวรัสร้ายนี้สามารถติดต่อได้ด้วยการไป สัมผัสเข้ากับสารคัดหลั่งของคนที่กำลังป่วยอยู่ผ่านทาง น้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะ เป็นต้น ฉะนั้นหากมีเด็กที่ร่างกายกำลังมีเชื้อ RSV อยู่ในช่วง 1-2 วันแรกที่อาการออกไม่มาก หรือไม่รู้ตัวว่ากำลังป่วยแล้วไปโรงเรียน   เพื่อนๆ ที่มาเล่นด้วยก็เสี่ยงต่อการติด RSV ไปด้วยได้ค่ะ  เป็นสาเหตุหลักของการติดต่อเลยนะคะ

ถามว่าแล้วเชื้อไวรัสร้าย RSV ร้ายแรงขนาดไหน คุณแม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ลูกป่วย RSV อาจจะนึก ภาพกันไม่ออก เชื้อชนิดนี้เป็นเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งความรุนแรงจะทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบได้ค่ะ

 

ไวรัส RSV

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อยมีอาการของโรค RSV  

ไม่ว่าลูกของคุณพ่อคุณแม่จะยังไม่ถึงวัยเข้าโรงเรียน หรืออยู่ในวัยเรียน โดยเฉพาะเด็กเล็กวัยอนุบาล ฯลฯ ก็ มีความเสี่ยงต่อการป่วยจากไวรัส RSV ไวรัสร้ายตัวนี้ได้เหมือนกันค่ะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรต้องรู้เท่าทันอาการของโรคนี้กันไว้ด้วยนะคะ เพื่อจะได้รักษาอย่างทันท่วงทีเมื่อพบว่าลูกป่วย!!!

พื้นฐานอาการของโรค RSV อาจทำให้สับสนกันได้ว่าลูกกำลังป่วยเป็นอาการของไข้หวัดธรรมดา หรือเป็นอาการของ RSV เพราะอะไรรู้ไหมคะ เพราะโรคนี้อาการเริ่มต้นจะเริ่มจากมีไข้ตัวร้อนอ่อนๆ ในช่วง 1-2 วันแรก ซึ่งอาการไข้อาจบอกไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าลูกจะป่วย RSV หรือเปล่า ให้สังเกตอาการร่วมเหล่านี้ด้วยค่ะ นั่นคือ…

 • หอบเหนื่อย
 • หายใจเร็ว หายใจแรง
 • หายใจครืดคราด
 • ตัวเขียว
 • มีเสียงหวีดในปอด
 • มีเสมหะมาก
 • ไอโขลกๆ

ถ้าสังเกตโดยรวมแล้วลูกมีไข้ตัวร้อนร่วมกับหนึ่งในอาการเหล่านี้ ไม่ว่าจะ 1 หรือ 2 อาการที่เกิดขึ้น ให้รีบพาลูกส่งโรงพยาบาลทันที ให้คุณหมอตรวจร่างกายอย่างละเอียด และหากป่วย RSV ก็จะได้รับการรักษาทันทีค่ะ

ไวรัส RSV

การป้องกันโรค RSV ลดความเสี่ยงลูกป่วย

โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และสามารถลุกลามไปยังกลุ่มอาการโรคปอด ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือหากคุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกเริ่มป่วยไข้ตัวร้อน ไม่ควรให้ไปโรงเรียน หรืออยู่ในที่แออัดอากาศถ่ายเทได้น้อย หรือหากพบว่าเป็นช่วงที่มีไวรัส RSV ระบาดควรป้องกันด้วยการให้ลูกสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องไปโรงเรียน

การปฏิบัติง่ายๆ เพื่อป้องกัน RSV คือ ไม่แพร่เชื้อให้คนรอบข้างขณะกำลังป่วย RSV และไม่รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายเพิ่ม

นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาความสะอาดร่างกายด้วยการอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง และหมั่นสระผมให้สะอาดอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ก่อนรับประทานอาหารให้ล้างมือทุกครั้ง และควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางตักกับข้าว เป็นต้น เด็กๆ ค่ะ อย่าดื่มน้ำแก้วเดียวกับเพื่อน หรือใช้หลอดดูดน้ำร่วมกันด้วยนะคะ ฝากคุณแม่เตือนเด็กๆ ด้วยค่ะ

ในส่วนของอุปกรณ์ ของเครื่องใช้ลูก ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋านักเรียน ของเล่น โต๊ะทานอาหาร โต๊ะเขียนหนังสือ คาร์ซีท รถเข็น ฯลฯ ควรเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ หรือของใช้บางอย่างที่ลูกต้องหยิบจับใช้บ่อยๆ คุณแม่ สามารถใช้เป็นสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคเช็ดทำความสะอาดก่อน

และเพื่อป้องกันอันตรายจากสารเคมีที่มาจากสเปรย์ฆ่าเชื้อโรค แนะให้ใช้เป็นสเปรย์ฆ่าเชื้อที่เป็นธรรมชาติและเกรดอาหาร  อย่าง “คินดี้สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค” อเนกประสงค์ที่คุณแม่สามารถใช้ได้ทุกวันกับอุปกรณ์ของใช้ลูก เนื่องจาก เป็นสเปรย์ฆ่าเชื้อที่อ่อนโยน ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

ไวรัส RSV

“คินดี้สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค” เป็นสเปรย์ที่…

 • มีผลทดสอบฆ่าเชื้อโนโรไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา จากห้องทดสอบประเทศญี่ปุ่น*
 • ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ เกรดอาหาร ปลอดภัย ได้สิทธิบัตรฆ่าเชื้อในอาหาร
 • แอลกอฮอล์ที่ผ่านกระบวนการแยกกรดออกแล้ว ลิขสิทธิ์ของประเทศญี่ปุ่น คงประสิทธิภาพ และอ่อนโยนต่อผิว
 • ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ Hypo-Allergenic Tested
 • สามารถลดการสะสมแบคทีเรียได้ถึง 99% (Anti-bacteria)
 • ผลิตจากญี่ปุ่นแบ่งบรรจุที่ไทย ได้รับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัยโดยองค์การอนามัยและความปลอดภัยอาหารประเทศญี่ปุ่น
 • ใช้ฉีดฆ่าเชื้อโรค และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา เพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ของใช้ของเด็กได้ตั้งแต่ 0+ ขึ้นไป

ไวรัส RSV

วิธีใช้ “คินดี้สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค”

ใช้ทำความสะอาดมือ ผิวหนัง ของเล่น ของใช้ แผ่นรองคลาน เบาะ คาร์ซีท รวมทั้งอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหาร เช่น ภาชนะต่างๆ จาน ชาม ช้อนส้อม แอร์บ้าน แอร์รถยนต์ โดยไม่ต้องล้างออก จะแห้งระเหยไป ไม่ทิ้งสารตกค้าง

คุณพ่อคุณแม่ที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คินดี้ kindee ผลิตภัณฑ์เพื่อปกป้องลูกน้อยที่มาจากธรรมชาติ สามารถเข้าไปได้ที่  https://www.facebook.com/kindeekids หรือ www.kindeekids.com

การดูแลรักษาสุขภาพลูกน้อยให้แข็งแรงไม่ป่วย หรือป่วยน้อยที่สุดเป็นเรื่องที่ทุกคนในครอบครัวต้องให้ความร่วมมือด้วยกันทุกคนนะคะ เพื่อให้เด็กๆ ห่างไกลจากโรค RSV รวมถึงโรคอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงจะป่วยได้ตลอดทั้งปีค่

ไวรัส RSV
แสดงแบบ : คุณแม่กิ๊ฟ – พันธกานต์ สินพัฒนานนท์ และ น้องอลิซ – อลิชา บาลมงคล

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์.ไวรัส RSV

*ผลทดสอบประสิทธิภาพการฆ่าเชื้ออ้างอิงจากเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตที่ประเศญี่ปุ่น, Visionbio Corporation, Japan

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up