ของใช้เด็กแรกเกิด

เช็คลิสต์ 60 ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างไหนควรซื้อเลย อย่างไหนไม่ต้องรีบ!

ของใช้เด็กแรกเกิด
ของใช้เด็กแรกเกิด

43.มหาหิงค์ สำหรับป้องกันท้องอืด และมีสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดและอาการไอได้ด้วย ควรเลือกซื้อชนิดที่มีแอลกอฮอล์น้อย ๆ ใช้ชุบกับสำลีทาที่หน้าท้อง ฝ่ามือ และฝ่าเท้าของลูกหลังอาบน้ำเสร็จ

44.ครีมทาแก้คันอักเสบบวม ไว้สำหรับทาลดอาการคัน อาการอักเสบจากยุงกัด มดและแมลงอื่น ๆ รวมถึงอาการแสบคันจากแดดและฝุ่นละออง อ่อนโยนไม่ระคายเคืองต่อผิวลูก เหมาะสำหรับทารกอายุ 1 เดือนขึ้นไป

45.ยาแก้ท้องอืดสำหรับทารก เช่น ไกรพ์วอเตอร์ (Gripe Water) หรือ Air-x ใช้สำหรับบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อของทารกแรกเกิด

46.ยากันยุง/ แผ่นแปะกันยุง สำหรับบ้านที่ไม่มีมุ้งลวดหรือมุ้งครอบกันยุง ยากันยุงสำหรับเด็กก็เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่ง แต่ควรใช้ในเด็กที่อายุ 3 เดือนขึ้น และบางยี่ห้อใช้ได้สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป คุณแม่ควรอ่านสลากหรือสอบถามจากเภสัชกรก่อนซื้อเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนะคะ

47.ชุดป้อนยาทารก ควรเลือกแบบที่เป็นจุกเหมือนขวดนม ใช้ได้ตั้งแต่วัยแรกเกิด จะช่วยทำให้ป้อนยาลูกได้สะดวก มีปริมาณยาที่ถูกต้อง และป้องกันการหกเลอะเทอะในระหว่างการป้อนยาได้

48.ที่ดูดน้ำมูก (ลูกยางแดง) ไว้สำหรับดูดน้ำมูก กรณีที่มีปัญหาน้ำมูกคั่ง ทำให้ดูดนมหรือหายใจลำบาก สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือแผนกขายของใช้สำหรับเด็ก

49.น้ำเกลือนอร์มัลซาไลน์ เป็นน้ำเกลือสำหรับล้างจมูกที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว มีความเข้มข้น 9% สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เพื่อใช้ทำความสะอาดโพรงจมูก ลดปริมาณน้ำมูกที่คั่งค้าง ๆ ภายในรูจมูกให้ลูกหายใจได้สะดวก สำหรับน้ำเกลืออาจจะยังไม่ต้องรีบซื้อเตรียมไว้ นอกจากลูกน้อยมีอาการและรอให้คุณหมอแนะนำในการใช้กับทารก

บทความแนะนำ : ตู้ยาสามัญประจำบ้านสำหรับลูกน้อยต้องมีอะไรบ้าง?

#หมวดของใช้สำหรับเดินทาง

50.รถเข็นเด็ก ในปัจจุบันรถเข็นมีอยู่หลายแบบ หลายยี่ห้อออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละครอบครัว ทั้งรถเข็นธรรมดา รถเข็นชนิดพับได้ และรถเข็นที่ดัดแปลงเป็นคาร์ซีทได้ การจะเลือกใช้แต่ละชนิดก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่หลักสำคัญควรเลือกรถเข็นแบบที่ปรับเอนได้ทั้งนั่งและนอน เข็นได้ง่าย มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา มีเบรกในตัว มีขนาดและปรับระดับความสูงได้ สามารถพับเก็บได้ง่าย ขนขึ้นรถได้สะดวก ของใช้ชิ้นนี้คุณแม่อาจจะรอไว้ซื้อเมื่อลูกน้อยสามารถตั้งศีรษะเองได้แล้ว คอแข็งไม่โงนเงน แล้วค่อยพาเจ้าตัวน้อยไปนั่งรถชมวิว เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ นอกบ้านกันค่ะ

ของเตรียมคลอดอะไรบ้างที่ต้องเตรียม
ของเตรียมคลอดอะไรบ้างที่ต้องเตรียม

51.คาร์ซีท จัดเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ควรมีติดรถเมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องพาเจ้าตัวน้อยเดินทาง เพราะจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางและช่วยลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์หรือเสียชีวิตให้กับลูกน้อยได้ คุณแม่ควรเลือกซื้อคาร์ซีทที่ผลิตใหม่ซึ่งจะดีกว่าการเลือกใช้คาร์ซีทมือสอง อย่าตัดสินใจซื้อที่ราคาถูกหรือแพง แต่ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย เลือกขนาดที่มีความเหมาะสมกับน้ำหนักตัวของลูก เลือกเป็นเข็มขัดนิรภัยแบบ 5 จุด จะปลอดภัยกว่าแบบ 3 จุด และเข็มขัดนิรภัยของคาร์ซีทควรผ่านเกณฑ์มาตรฐานด้วยเช่นกัน การติดตั้งคาร์ซีทในครั้งแรกค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อย คุณพ่อหรือคุณแม่ควรรู้ว่าตำแหน่งที่ปลอดภัยสำหรับติดคาร์ซีทภายในรถ คือเบาะด้านหลังตรงกลาง เมื่อติดอุปกรณ์ชิ้นนี้เวลาเดินทางก็จะทำให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจในเรื่องความปลอดภัยของลูกน้อยได้

52.เป้อุ้มเด็ก หรือกระเป๋าจิงโจ้ ตัวช่วยของแม่ยุคใหม่เวลาที่ต้องพาลูกน้อยออกนอกบ้าน ที่จะช่วยทำให้คุณแม่อุ้มลูกแบบสบายขึ้น มีความคล่องตัว และใช้มือทำธุระอย่างอื่นได้ในขณะที่ลูกน้อยอยูในเป้อุ้มเด็ก ของชิ้นนี้ถ้าในช่วง 3 เดือนแรกที่คุณแม่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพาลูกน้อยออกนอกบ้านก็อาจจะไม่ต้องรีบซื้อก่อนก็ได้ค่ะ แต่เมื่อลูกอายุ 4 เดือนขึ้นไปคอและหลังเริ่มแข็งแรงก็สามารถเลือกใช้เป้อุ้มเด็กมาเป็นไอเทมเสริมเพื่อพาลูกน้อยออกไปเห็นสิ่งต่าง ๆ นอกบ้าน ในปัจจุบันเป้อุ้มเด็กออกแบบให้มีทั้งแบบสะพายหน้าและแบบสะพายหลัง คุณแม่เลือกใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ แต่ควรเช็กว่าเป้ควรมีสายคาดที่แข็งแรงมากพอที่จะรองรับน้ำหนักของลูกได้ และมีที่สำหรับพยุงคอ

53.กระเป๋าใส่ของใช้จำเป็น สำหรับเวลาพาลูกออกนอกบ้าน เพื่อใส่สัมภาระเด็กอ่อน เช่น ผ้าอ้อม เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน ขวดนม กระติกน้ำร้อน ผ้าอ้อม ทิชชู่เปียก ฯลฯ

เช็คลิสต์ ซื้อของเตรียมคลอด

#หมวดของใช้เบ็ดเตล็ด ของใช้สำหรับเด็กแรกเกิดอื่น ๆ อาทิเช่น

54.ราวตากผ้าอ้อม/ ราวหนีบผ้าอ้อม/ ไม้แขวนเสื้อเด็ก

55.กะละมังซักผ้าอ้อม

56.เข็มกลัดผ้าอ้อม

57.กระติกน้ำร้อน

58.กระเป๋าน้ำร้อน

59.กรรไกรตัดเล็บเด็ก

60.คอกกั้นเด็ก ,แผ่นรองคลาน

นอกจากอาการเห่อที่จะได้เป็นว่าที่พ่อแม่มือใหม่แล้ว ช่วงเวลาสนุกก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะลืมตาดูโลก ก็คือการเตรียมของให้ลูกน้อย แน่นอนว่าของใช้บางอย่างอาจไม่จำเป็นต้องซื้อในช่วงแรก ๆ อย่างไรก็ตามคุณแม่สามารถเช็กลิสต์ของใช้ให้เบบี๋ได้ เพื่อเตรียมพร้อมต้อนรับลูกน้อยที่จะเกิดอีกไม่ช้านี้กันนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :

www.medthai.comwww.shopback.co.th

อ่านต่อบทความดีๆน่าสนใจคลิก :

แจกคัมภีร์ การดูแลลูก ครบทุกช่วงวัย ตั้งแต่ “แรกเกิด – 12 ปี”

เด็กทารก แรกเกิด กับ 10 โรคฮิตที่พ่อแม่ต้องระวัง!

102 ชื่อภาษาอังกฤษ สุดอินเตอร์ ทันสมัย ความหมายดี๊ดี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X