เลี้ยงลูกให้ฉลาด

ส่งเสริม 7 พัฒนาการ สร้างความฉลาดรอบด้านให้กับลูก

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกให้ฉลาด
เลี้ยงลูกให้ฉลาด
วิธีเลี้ยงลูกให้ลูกฉลาด
7 พัฒนาการชีวิต เพื่อ ความฉลาดรอบด้าน

วิธี เลี้ยงลูกให้ฉลาด ด้วย 7 พัฒนาการชีวิต เพื่อ

ความฉลาดรอบด้าน

หากสมอง 3 ส่วนได้รับการส่งเสริมได้เหมาะสม ถูกเวลา ถูกวิธี ลูกจะมีพัฒนาการทั้ง 7 ด้านที่ดี เป็นเด็กฉลาด มีคุณสมบัติที่ดี

1. พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ (Gross Motor Development)

กล้ามเนื้อมัดใหญ่คือ กล้ามเนื้อแขนขา ตามลำตัว หลัง รวมถึงการเคลื่อนไหวที่ไม่ต้องอาศัยกล้ามเนื้อละเอียด (Gross Motor Movement) เริ่มเกิดตั้งแต่แรกเกิดจนถึงสองขวบ ตั้งแต่การหงาย คว่ำ ลุกนั่ง คลาน เหนี่ยวตัวเกาะยืน ก้าวเดิน แล้วก็เดินตัวตรงได้

⇒ วิธีช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ได้แก่ การช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้แข็งแรง เพื่อความพร้อมในการเคลื่อนไหวขั้นต่างๆ ตามอายุที่โตขึ้น

กระตุ้นพัฒนาการลูก
7 พัฒนาการชีวิต เพื่อ ความฉลาดรอบด้าน

2. พัฒนาการการรับรู้ การมองเห็น และการเคลื่อนไหว (Perception-Motor Development)

สำหรับเด็กเล็กตั้งแต่เป็นทารก การรับรู้ที่สำคัญคือ การมองเห็น แม้การได้ยิน การดมกลิ่น การรับรส จะสำคัญเหมือนกัน แต่ยังไม่แสดงออกชัดเจนนัก สังเกตว่า ถ้าเรานำสิ่งของหรือโมบายมาใกล้ๆ ทารกก็สามารถเอื้อมมือ คว้า หรือเคลื่อนไปหยิบจับสิ่งของนั้น ต่อมาก็เริ่มมองเห็นเป็นวงกลม เป็นสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม พอสองขวบสามารถหยิบจับรูปทรงต่างๆ ใส่ในบล็อกได้ เป็นต้น การเคลื่อนไหวเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสมองส่วนรับรู้กับส่วนเคลื่อนไหวเริ่มทำงานประสานกัน

⇒ วิธีช่วยกระตุ้นพัฒนาการ คือ มีของเล่นมาไว้ข้างหน้าลูกให้ได้คว้าจับ หรือเอาโมบายล์มาผูกไว้ให้เอื้อมไปคว้าได้ วิธีอื่นๆได้แก่ พาลูกเคลื่อนไหวไปตามวัย พลิกคว่ำ หงาย ขยับขาพยุงเดิน หัดเดิน

ส่งเสริมพัฒนาการลูก
7 พัฒนาการชีวิต เพื่อ ความฉลาดรอบด้าน

3. พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อละเอียด (Fine Motor Development) มี 2 ส่วน ได้แก่

• การใช้นิ้วมือหยิบ จับ คีบสิ่งของ จนขีดเขียนได้

⇒ วิธีช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ได้แก่  การให้ลูกได้ใช้นิ้วมือและมือออกกำลังหยิบ จับ กำ คีบสิ่งของรอบตัว และดูแลตัวเองในชีวิตประจำวัน เช่น แต่งตัวได้ สวมเสื้อ กางเกง ติดกระดุม ผูกเชือกรองเท้า กินข้าวเอง ไปจนถึงให้เล่น วาดรูป ระบายสี ไปจนถึงเขียนตัวอักษรตามรอย

• การใช้กล้ามเนื้อละเอียดที่อยู่ในริมฝีปาก ลิ้น กล่องเสียง เพื่อเปล่งเสียงออกมาให้ชัดถ้อยชัดคำ

⇒ วิธีช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ที่สำคัญคือ ต้องมีคนพูดกับลูกอย่างชัดถ้อยชัดคำ ให้ลูกได้ยินเสียง ได้เห็นริมฝีปากเรา เด็กจะเลียนแบบริมฝีปากและเปล่งเสียงออกมา  การฝึกพูดเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะทันทีที่เด็กพูด หมายถึง เด็กจะเริ่มคิดเป็น เริ่มรู้ว่าคำพูดนี้หมายถึงใคร คำพูดนี้เกิดขึ้นที่ไหน อยู่ในเหตุการณ์หรือสถานที่ไหน มีตรรกะอย่างไร

เลี้ยงลูกให้ฉลาดทางอารมณ์
7 พัฒนาการชีวิต เพื่อ ความฉลาดรอบด้าน

4. พัฒนาการด้านอารมณ์ (Emotional Development)

การร้องไห้เป็นการแสดงอารมณ์ของทารกในช่วงแรก ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติของความต้องการ ของการกินอยู่ ขับถ่าย เจ็บปวด ต่อมาจึงค่อยเรียนรู้อารมณ์ตามอารมณ์ของพ่อแม่ หรือผู้เลี้ยงดูใกล้ชิด โดยการเรียนรู้แบบการลอกเลียนแบบ (Imprinting) แล้วเอาอารมณ์นั้นมาเป็นพื้นอารมณ์ของตนเอง

⇒ วิธีช่วยกระตุ้นพัฒนากา ผู้รู้จึงบอกว่า ตั้งแต่ลูกคลอดทุกครั้งที่แม่จะมาหาลูก ให้มีสีหน้าและอารมณ์ที่เป็นสุขยิ้มแย้มแจ่มใสเข้ามา เพราะถ้าแม่เป็นคนเครียดโกรธ ลูกก็จะมีพื้นอารมณ์อย่างนั้นตั้งแต่เล็กเช่นเดียวกัน เมื่อลูกโตขึ้น หากเขาอยู่ในหมู่คนที่มีอารมณ์แจ่มใส เบิกบาน (Positive Emotion) ลูกก็จะได้เลียนแบบอารมณ์ด้านบวก แน่นอนว่าก็เลี่ยงไม่ได้ที่ลูกจะต้องเจอคนที่อารมณ์ไม่ดี (Negative Emotion) เพียงแต่มีคนอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า เพราะอะไรจึงเป็นอย่างนั้นเมื่อลูกเริ่มสงสัย ก็ถือเป็นการช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ที่สำคัญมากด้วย

♦ Must read : วิจัยชี้ พ่อแม่ระวัง! ตะคอกใส่ลูก ทำลายสมอง ลูกโตไปเป็นเด็กมีปัญหา

อ่านต่อ >> “7 พัฒนาการชีวิต เพื่อความฉลาดรอบด้าน” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up