ลูกไตโตผิดปกติ

ดูแลอย่างไร? เมื่อลูกมีไตโตผิดปกติแต่กำเนิด

event
ลูกไตโตผิดปกติ
ลูกไตโตผิดปกติ

เมื่อคุณพ่อ คุณแม่พบว่า ลูกไตโตผิดปกติ อยู่หนึ่งข้าง แต่ลูกยังแข็งแรง เติบโต ขับถ่ายได้ปกติดี ไม่มีปัญหา และพบคุณหมอเพื่ออัลตราซาวด์อยู่เป็นระยะ แต่ก็ยังมีความกังวล และไม่แน่ใจว่าจะต้องระมัดระวังเรื่องการดื่มน้ำ ดื่มนมอย่างไรบ้าง เพื่อให้ลูกน้อยปลอดภัย

ลูกไตโตผิดปกติ กับคำแนะนำจากคุณหมอ

คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้ให้คำตอบเอาไว้ดังนี้

ภาวะไตโต คืออะไร?

ภาวะไตโต หมายถึง ส่วนของกรวยไตที่รองรับน้ำปัสสาวะเข้าไปสู่ท่อไต ไปสู่กระเพาะปัสสาวะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ภาวะนี้เป็นความผิดปกติแต่กำเนิด ที่พบบ่อยที่สุด จากการทำอัลตราซาวด์ ดูความผิดปกติของทารกในครรภ์ ตั้งแต่ไตรมาสที่สอง และสาม คือ พบได้ร้อยละ 1.4 แต่เมื่อคลอดแล้วทำอัลตราซาวด์ จะพบความผิดปกติเหลือเพียงร้อยละ 0.7 นั่นแสดงว่าตอนแรกที่ตรวจพบว่าไตโตผิดปกติ น่าจะเป็นจากการที่กรวยไตยังเจริญพัฒนาไม่เต็มที่ ไม่ได้เป็นความผิดปกติที่มีการอุดกั้นจริง

ลูกไตโตผิดปกติโดยส่วนใหญ่ ภาวะนี้ส่วนหนึ่งทราบได้ตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ จากการทำอัลตราซาวด์ดู หรือ อาจมาทราบภายหลังจากที่คลอดแล้ว ลูกอาจมีปัญหาหอบ การหายใจล้มเหลว เนื่องจากปอดพัฒนาไม่เต็มที่ หรือมาทราบหลังจากลูกมีปัญหาทางเดินปัสสาวะอักเสบ ทำให้แพทย์ที่ดูแลต้องตรวจค้นอัลตราซาวด์เพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

ซึ่งหลังจากคลอดแล้ว อัลตราซาวด์ยังพบไตโต จะต้องทำการตรวจค้นทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคไตในเด็ก เพื่อติดตามการเจริญเติบโต และให้การดูแลอย่างต่อเนื่องเหมาะสม เช่น การทำ VCUG คือ การฉีดสีเข้าทางเดินปัสสาวะ เพื่อดูว่ามีการไหลย้อนกลับของปัสสาวะหรือไม่ และตรวจการทำงานของไต ว่าเป็นปกติดีหรือไม่ หากพบว่ามีปัญหาการไหลย้อนกลับของปัสสาวะ จะต้องได้รับยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อยๆ และไม่ให้เกิดการทำลายเนื้อไตมากขึ้น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การดูแลเมื่อลูกน้อยไตโต” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up